หนังระทึกขวัญ

หนังระทึกขวัญ

หนังระทึกขวัญ

หนังระทึกขวัญ ถ้าพูดถึงหนังสยองขวัญหรือที่ภาษาอังกฤษเรียกกันว่าหนัง Horror แล้ว หลายคนส่วนมากจะรู้สึกว่าเป็นหนังผี ปีศาจร้ายหรือภูตผีและวิญญาณต่าง ๆ ตามหลอกหลอน แต่จริง ๆ แล้วหนังสยองขวัญนั้นมีคำอธิบายศัพท์ที่กว้างใหญ่มาก เพราะว่าบางเรื่องเกือบไม่มีผีหรือวิญญาณใด ๆ เลยด้วยซ้ำ แต่กลับมุ่งเน้นบท ฉาก ใบหน้านิสัยของผู้แสดง บรรยากาศ การกำกับ มุมกล้องและองค์ประกอบอื่น ๆ หนังระทึกขวัญ  ของภาพยนตร์มาใช้ให้คนชมเชื่อว่ามีอะไรบางสิ่งบางอย่างที่ไม่ถูกธรรมดาหรือให้ความตื่นเต้น ความน่ากลัวกับคนชมได้อย่างแนบเนียน

หนังสยองขวัญมีให้เลือกเฟ้นดูจำนวนไม่น้อยทางออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นหนังไทย หนังระทึกขวัญ หนังต่างประเทศอย่างหนังชาวต่างชาติ หนังเกาหลี รวมไปถึงเนื้อเรื่องอีกหลายแนวอย่างที่ยกเอาเรื่องราวต่าง ๆ ทั้งในบ้าน ในครอบครัว หรือสถานะการณ์อื่น ๆ เช่น เทศกาลต่าง ๆ ฆาตกรรม หรือแม้กระทั้งจากเรื่องราวจริง มาสร้างเรื่องราวที่ผ่านมาขนหัวลุกและตระหนกตกใจกันตลอดทั้งเรื่อง

Sweethome (2020)

เริ่มต้นที่เรื่องแรก หนังสยองขวัญเกาหลี ที่ทำมาจากเว็บตูนชื่อเดียวกัน ในเว็บ Naver สถานะการณ์ของชาฮยอนซู ที่สูญเสียครอบครัว และจะต้องมาอยู่ภายในอพาร์ตเมนต์คนเดียว จู่ ๆ คนรอบภายในอพาร์ตเมนต์ก็แปลงร่างเป็นสัตว์ประหลาด เขาจำเป็นต้องต่อสู้กับสัตว์ประหลาดเหล่านั้นเพื่อเอาตัวรอด เป็นหนังสยองขวัญแนวผจญภัยที่ดูแล้วไม่ผิดหวัง เพราะเหตุว่าเนื้อเรื่องสนุก CG อลังการ แถมยังได้ผู้กำกับ อีอึงบก ที่กำกับซีรีส์เรื่อง Mr. Sunshine และ ก็อบลิ มากำกับอีกต่างหาก ขึ้นเป็นหนังสยองขวัญ Netflix อันดับ 1 ที่ห้ามพลาดในปัจจุบัน

แนว : ดราม่า, แฟนตาซี, สยองขวัญ

นักบ่งบอกนำ : Song Kang, Lee Do Hyun, Park Kyu Young, Go Min Si

Vacancy (2007)

เมื่อรถคันหรูของคู่รัก เดวิด (รับบท โดย ลุค วิลสัน) และเอมี่ ฟอกซ์ (เคท เบ็คคินเซล) เกิดเสียอยู่กลางถนนในหุบเขาลึก หมวดหมู่เขาก็เลยต้องเช่าห้องพักของโมเต็ลสุดโทรมข้างถนนเพื่อที่จะค้างคืนชั่วคเหมือนกับ มีเพียงโทรทัศน์ และวีดีโอเก่า ๆ ที่คาดว่าพอจะให้ ความบันเทิง ได้บ้าง…แต่และก็เป็นเรื่องตื่นเต้นขึ้น เมื่อทั้ง 2 เจอกับหนังวีดีโอการฆาตกรรมสุดโหด พร้อมอันที่จริงที่ส่งผลให้ทั้ง 2 ต้องช็อค เพราะเหตุว่าฉากเบื้องหน้าเบื้องหลังหนังสยองขวัญที่ชมอยู่นั้นถ่ายทำที่ห้องเดียวกับที่หมู่เขากำลังพักผ่อนอยู่นี่เอง!

เมื่อทราบว่าจะถูกเชือดเป็นรายต่อจากนี้ไปเหมือนกันกับในวีดีโอ ทางเดียวคือ จำเป็นต้องดิ้นรนเอาชีวิตรอดจากเงื้อมมือฆาตกรให้ได้ แต่ห้องพักผ่อนกลับเต็มไปด้วยกล้องซ่อนอยู่ทั่วห้องแผ่ไปถึงอุโมงค์ใต้ดิน คอยติดตามบันทึกรูปทุกการเคลื่อนไหวของพวกเขา นำมาซึ่งการทำให้ทั้งคู่ติดกับอยู่ในห้องเช่านี้ นี่คือคืนมรณะ ซึ่งเดวิด และเอมี่ จำเป็นมากหนีออกไปจากห้องเช่านี้ ก่อนที่ฆาตกรซึ่งกำลังจับตาดูอยู่จะจบชีวิตหมวดเขาแบบในหนัง

ตื่นเถิด (2021)

นักแสดง: จีน่า โรดริเกซ, อาศึกษาา กรีนแบลตต์, ลูเซียส โฮโยส,

ผู้กำกับ: มาร์ค ราโซ

ฉันจะเตือนคุณตั้งแต่แรกแล้วว่านี่ไม่น่าใช่หนังระทึกขวัญที่ดีเยี่ยมที่สุด แต่ฉันมีความคิดว่ามันมีความน่ากลัวและความแปลกประหลาดพอเพียงที่จะมีผลให้มันคุ้มค่าที่จะรวมไว้ภายในรายการนี้ คุณจะได้เห็นได้ชัดมนุษยชาติไปสู่ความบ้าคลั่งที่อดหลับอดนอน ในตอนที่ตัวเอกพยายามจะตัดสินใจเรื่องยากๆ เกี่ยวกับการกู้คืนโลก

ถึงแม้ว่าฉันคิดว่าภาพยนตร์ประเด็นนี้น่าจะดีกว่านี้มากเมื่อไตร่ตรองจากหลักฐานที่น่าดึงดูด แต่ฉันก็ซาบซึ้งที่มันได้สัมผัสกับแนวคิดเป็นจำนวนมาก จากการทำงานที่เคยทำมาที่บอบช้ำทางหัวใจของจิลล์ในฐานะทหาร ไปกระทั่งการตรวจดูสัญชาตญาณของคนเราที่มีต่อความเร่าร้อนในช่วงวิกฤตและการดิ้นรนเพื่อที่จะจุดไฟที่ดูราวกับว่ามีความหวังขึ้นมาอีกสักครั้ง ทั้งหมดทั้งมวลนั้นจะมีอยู่ถ้าคุณกล้าแกร่งพอสำหรับหัวข้อนี้

ที่สำคัญที่สุด บ่งบอกถึงว่าการอยู่ด้วยกันเป็นหนทางเดียวที่จะมีสติและหาทางเอาตัวรอดระหว่างความรุนแรงและความยุ่งเหยิง

Hostel : นรกรอชำแหละ

หนังจิตๆ โหดๆ ที่มีหมู่ลักพาตัวนักไปเที่ยวแบ็กแพ็คเกอร์ไปทรมานและสังหารอย่างโหดเหี้ยม การมาท่องเที่ยวยุโรปคงไม่เบิกบานแน่หากเจอว่าตนเองจะต้องตกเป็นเหยื่อสังหารโหดจากกลุ่มลักพาตัวกลุ่มนี้ หมวดหมู่เขาจะเอาชีวิตรอดอย่างไรมาลุ้นกัน Hostel หยิบสำเร็จงานที่ สนุก โหด และลุ้นระทึกอีกเรื่องของผู้กำกับ อีไล ร็อธ

The Fog : หมอกมรณะ

เป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องที่ลุ้นระทึก โดยมีบทความเกี่ยวกับเมืองริมอ่าว ที่ได้ถูกเล่าต่อๆกันมาว่าเคยมีเรื่องราวประหลาดกำเนิดขึ้นในเมืองโดยมีหมอก ที่มาจากไหนไม่มีผู้ใดรู้ พัดผ่านมากลืนกินเมืองนี้และพรากชีวิตผู้ผู้คนที่อาศัยหรือมาไปเที่ยวในเมืองนี้ไป และเรื่องราวบันทึกเรื่องเล่านี้ก็กำลังจะกำเนิดขึ้นอีกสักรอบ ผู้คนในเมืองจะเอาชีวิตรอดได้อย่างไร ภายใต้หมอกนั้นมีอะไรซ่อนเร้นอยู่ ใครยังไม่เคยดูห้ามพลาดจ้า The Fog

The Call (2020)

หนังสยองขวัญเกาหลีอีกเรื่องที่ไม่ใช่แนวผี ๆ แต่เป็นแนวฆาตกรรม หนังระทึกขวัญ อีกหนึ่งหนังสยองขวัญน่าดูใน Netflix  เหตุการณ์ของซอยอน ที่ทำโทรศัพท์หายบนรถไฟ เธอก็เลยนำโทรศัพท์อีกเครื่องโทรเข้าเบอร์มือถือของตัวเอง แต่ปลายสายนั้นกลับเปลี่ยนเป็นคนในเมื่อก่อนนี้ที่สามารถปลูกข้าวยอนาคตของเธอได้อย่างแม่นยำ และเรื่องราวที่ไม่คาดคิดต่าง ๆ ก็กำเนิดขึ้น หนังที่หยิบเอาแนวคิด Butterfly Effect มาผูกเรื่องอย่างน่าดึงดูด แถมยังได้นางเอกที่คุ้นหน้าคุ้นตาหลายๆ ๆ คนอย่าง ปาร์ค ชิน ฮเย มาเล่น ขอกล่าวเลยว่าลุ้นทุกวินาทีที่ได้ดูเลยจ้ะ

ลองของ

หนังผีไทยเก่าที่ไม่เคยเก่า สร้างความสยดสยองได้ตราตรึงไม่รู้เพลิน หนังสยองขวัญของไทยอีกเรื่องที่นอกจากนี้จะสร้างความหวาดกลัวแล้วยังสร้างความสยดสยองให้กับคนชมได้อีกต่างหาก เนื่องมาจากมีหลากฉากที่เสริมเข้ามาสร้างความขนหัวลุกให้กับคนดูเพิ่มขึ้น โดยเนื้อเรื่องเริ่มตั้งแต่ต้นขึ้นจาก ครูพะนอน เป็นชู้กับ ครูโอฬาร และ ต๊ะ ซึ่งเป็นลูกเลี้ยงของครูพะนอนเข้าใจนี้เข้าจนเกิดสถานะการณ์ต่าง ๆ ตามมา หนังเรื่องนี้เป็นหนังผีไทยแรก ๆ ที่เอาไสยศาสตร์ ความลี้ลับ และความเชื่อเรื่องต่าง ๆ ที่ฝังรากลึกในวัฒนธรรมไทยมาบรรจุได้อย่างกลมกล่อมพอดี ชวนให้คนไทยเข้าใจและสร้างความหวาดกลัวได้อย่างสะดวกสบาย

The Mist : มฤตยูหมอกกินมนุษย์

เป็นหนังที่ถูกเอามาสร้างขึ้นจากนิยายเขย่าขวัญของ สตีเฟ่น คิงส์ เนื้อ The Mist หาจะกล่าวถึงเมืองหนแห่งึ่งที่ถูกกลุ่มหมอกขนาดใหญ่เบิ้ม ที่พัดมาที่เมืองแห่งนี้ แต่ในหนังมิได้มาแค่หมอก ภายใต้หมอกสีสว่างยังมีสัตว์ประหลาดสุดโหดที่จะมาไล่ล่าผู้คนในเมืองแห่งนี้ พวกเขาตกเป็นเหยื่อสุดอัตรายและจะเอาชีวิตรอดไปได้เช่นไรกับสัตว์ประหลาดที่มาพร้อมกลุ่มหมอก

Inside (2007)

ผู้หญิงสาวท้องแก่ที่สูญเสียสามีจากอุบัติปัจจัยรถชน ทำให้เธอจำเป็นต้องอยู่คนเดียว รูปหลอนของสามีก็ตามติดอยู่ตลอด กระทั่งวันคริสมาสต์อีฟ มีผู้หญิงสาวคำถามโผล่มาในบ้านของเธอ และมานะจะสังหารลูกในท้องของเธอด้วยกรรไกร

แนว: Horror

Don’t listen (2020)

หนังสยองขวัญบอกต่ออีกเรื่อง เป็นหนังสเปน มีชื่อเรื่องไทยว่า เสียงสั่งหลอน สถานะการณ์ของครอบครัวหนึ่งที่มีอาชีพรีโนเวทบ้านแล้วขาย เพิ่งย้ายบ้านมาหมาด ๆ (อีกแล้ว!) ซึ่งบ้านข้างหลังที่ย้ายมานั้นมีเสียงประหลาด ๆ คอยหลอกหลอนครอบครัวนี้อยู่ตลอดระยะเวลา พล็อตหนังออกแนวสูตรเป็นผลบ้านผีสิง แต่ก็มีเหตุการณ์ที่แปลกใหม่ ดิ่งที่ครอบครัวนี้มิได้เรียกหมอผีมาช่วยปราบ ประวัติของบ้านข้างหลังนี้เป็นอย่างไร แล้วครอบครัวนี้จะรอดพ้นจากสิ่งลี้ลับได้หรือไม่จำเป็นจะต้องลองทดสอบดูค่ะ

Flightplan (2005)

ไคล์ แพรตต์ (โจดี้ ฟอสเตอร์) คนที่ขึ้นเครื่องด้วยอาการจมทุกข์จากการสูญเสียสามีหมาด ๆ เป็นสตรีที่เสียสติไปด้วยความเศร้าโศกหรือว่าเธอเป็นคุณแม่ผู้เอาจริงเอาจัง เมื่อลูกสาวของเธอหายออกมาจากเครื่องบินโดยปราศจากร่องรอย หรือกำลังตกอยู่ด้านในอันตรายใหญ่หลวงที่กำลังคุกคามเครื่องบินลำนี้

สิ่งที่ช่วยเสริมสร้างคำถามที่ลึกลับนี้ คือ ชื่อลูกสาวของไคล์ไม่ได้เห็นได้ชัดอยู่ภายในรายนามผู้โดยสารเครื่องบินลำนี้ มิหนำซ้ำไม่มีแอร์โฮสเตสคนไหนกันแน่ จำได้เลยว่าเคยเห็นได้ชัดเด็กบนเครื่องบิน แม้ว่ากัปตันริช (ฌอน บีน) และพลอากาศโท จีน คาร์สัน (ปีเตอร์ ซาร์สการ์ด) ไม่ได้อยากต้องการจะตั้งข้อสงสัยกับคำกล่าวถึงของไคล์ที่การันตีว่าลูกสาวของเธอขาดหายตัวไปจริง ๆ หลักฐานทุกสิ่งกลับชี้ให้เห็นว่าบุตรสาวตัวน้อยของไคล์ไม่เคยอยู่บนเครื่อง อะไรล่ะคือจริงๆแล้วเบื้องหลังภัยพิบัติครั้งนี้ ผู้ใดบนเครื่องบินที่เธอเชื่อเรื่องได้

และไคล์จะยอมทำแค่ไหนเพื่อจะไขปริศนาที่สะเทือนใจนี้ เมื่อความหวาดระแวงและความสงสัยในหมวดผู้โดยสารเพิ่มเติมขึ้นเรื่อยๆ ๆ ไคล์ก็จึงควรเจอหน้ากับความกลัวที่สั่นคลอนหัวใจที่สุดเท่าที่แม่คนหนึ่งจะเจอ หนังระทึกขวัญ นั่นคือการสูญเสียลูกสาวของเธอ
การที่ความเป็นจริงของเธอควรต้องถูกตั้งข้อสงสัยและปัญหา และติดอยู่ในสถานการณ์ที่ซึ่งดูอย่างกับว่าจะไม่มีผู้ใดสามารถช่วยเธอได้ เมื่อเธอถูกบีบจนถึงทางตันและจำเป็นที่จะต้องสู้เพื่อรักษาสติตัวเองให้คงจะความทั่วไปไว้ให้ได้ ไคล์ก็เผชิญว่าตัวของเราเองยอมทำในสิ่งที่ไม่คาดฝันได้เพื่อที่จะรักษาชีวิตของลูกสาวเธอ

ทัชสโตน พิคเหน้าจอร์ส/อิเมจิน เอ็นเตอร์เทนเมนต์ ภูมิใจนำเสนอ Flightplan จากความสามารถผู้กำกับชื่อเรื่องราวกับชาวเยอรมัน โรเบิร์ต ชเวงเก้ และเขียนบทโดย ปีเตอร์ เอ. ดาวลิง และ ใบเสร็จรับเงินลี เรย์ ผู้อำนวยการสร้างและจัดทำขึ้นบริหารตัวอย่างเช่น เจมส์ วิทเทคเกอร์, ชาร์ลส์ เจ.ดี. ชลิสเซล, โรเบิร์ต ดีโนซซี และ เอริกา ฮักกินส์

ELI (2019)

เด็กหนุ่มที่ชื่อเรื่องอีไล เป็นโรคภูมิแพ้อย่างร้อนแรง หนังระทึกขวัญ จนจำเป็นจะต้องอยู่ในที่ที่ปลอดเชื้อและสะอาด และบรรจุชุดอวกาศอยู่ตลอดช่วงเวลา น่าอึดอัดใช่มั๊ยล่ะคะ และใช่จ้ะ ครอบครัวของอีไล ก็เลยจำเป็นต้องหาแนวทางรักษาทุกแนวทางให้น้องกลับมาเป็นปกติให้ได้ จนนำไปสู่เรื่องราวอันสยองขวัญ หนังสยองขวัญ หักมุม ที่ทั้งลุ้น และเอาใจช่วยอีไลให้รักษาจนขาดหาย แม้ขั้นตอนรักษาออกจะแปลกประหลาดก็ตาม และชื่อเรื่อง ELI สามารถเปลี่ยนแปลงเป็นคำว่า LIE ที่แสดงว่าโกหกได้ จะโกหกเรื่องอะไรนั้น หาผลลัพธ์ไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

 

หนังตลกๆ

 win666.club

bri-chan