หนัง งู หนังเต็มเรื่องพากย์ไทย | ราชาแห่งงู | 2024

หนัง งู

หนัง งู “พังพานงู” เวอร์ชั่น 2015 เป็นการนำวรรณกรรมระดับขึ้นหิ้งของคุณวานิช จูงธุระมากมาแปลความหมายใหม่โดยผู้กำกับ “ม.ล.ประเภทเทวนพ เทวกุล” หรือ “หม่อมน้อย” สำหรับผู้ใดที่เคยดูภาพยนตร์หัวข้อนี้ในเวอร์ชั่นเก่าก่อน บางทีอาจจะต้องหยุดนั่งเครื่องข้ามกาลเวลาย้อนกลับไปเทียบภาพแรกเริ่มๆแล้วนั่งดูพังพานงูเวอร์ชั่นนี้แบบที่ไม่รู้จะภาพยนตร์หัวข้อนี้มาก่อน

พังพานงูเล่าราวความข้องเกี่ยวของ “นางเมขลา” สาวทรงเสน่ห์ที่มีสมาคมสวาทกับชายมากมายหน้า หนึ่งในนั้นเป็น “ชนะชล” นักธุรกิจชายหนุ่มที่แม้ว่าจะประสบผลสำเร็จในหน้าที่การงาน แม้กระนั้นความเชื่อมโยงกับเมียกลับโหยกเหยก และก็เขามักรู้สึกไม่มีอิสระ อยากได้ปล่อยตนเองออกมาจากจองจำต่างๆอยู่ตลอด ถ้าเกิดความเกี่ยวพันแบบไม่ถูกจารีตของทั้งคู่ดำเนินไปตรงเวลาของหนัง พังพานงูก็คงจะเป็นภาพยนตร์ที่เล่าสามีๆภรรยาๆแล้วก็ความสำส่อนของคนชั้นสูงแบบทั่วๆไป แต่ว่าสิ่งที่ทำให้พังพานงูผิดแผกเป็น “งู” ข้ารับใช้ผู้จงรักภักดี กลับเข้ามามีหน้าที่สำคัญ และก็เกี่ยวเนื่องในทุกๆสโมสรสวาทของนางเมขลา

จากพล็อตเรื่องเข้าใจง่าย และไม่มีสิ่งใดปิดบัง ทำให้ผู้ชมคาดหมายถึงการเล่าเรื่องและก็โปรดักชั่นที่พิถีพิถันจากความสามารถของผู้กำกับงานละเอียดอย่างหม่อมน้อย เมื่อเปิดเรื่องและก็มองเห็นโทนสีของหนังก็โดยพลันทำให้ความปรารถนาดับวูบ ด้วยเหตุว่ารู้สึกเสมือนจับม้วนวิดีโอภาพยนตร์ไทยเก่าๆสักเรื่องดันใส่เครื่องเล่นวิดีโอแล้วกดเพลย์ ภาพหนัง มุมกล้องถ่ายรูปรวมทั้งสีของหนังแบบเชยๆการบรรยายหนังจากการเล่าเรื่องของชนะชลตลอดทั้งเรื่อง การแบ่งตอนของหนังเป็นองก์พร้อมใส่ชื่อ หรือแม้กระทั้งใส่คำพรรณนาบอกสถานที่แล้วก็เวลาลงในรูปภาพ ที่หนังเรื่องอื่นอาจมีแบบเดียวกัน แต่ว่าเพราะอะไรพังพานงูก็เลยทำเป็นเชยสนิท

เมื่อท้อใจกับโปรดักชั่นไปแล้วส่วนใดส่วนหนึ่ง เพียงพอมาบวกรวมกับการแคสติ้งผู้แสดงและก็แอคติ้งของแต่ละคนแล้วกลับจะต้องถอนใจเนื่องจากแม้กระทั้งดารานำชายมากมายความสามารถอย่างตื่นเองก็ยัง “ไม่รอด” กับบทชนะชล ตื่นยังคงเป็นระวังที่กล่าวไม่ชัดเจน มีสิ่งหนึ่งที่แปรไปเป็นอายุแล้วก็รูปร่าง เมื่อขยำรวมกันแล้วผู้ชมบางครั้งอาจจะจำเป็นต้องส่ายหัวให้กับตื่นในบทชนะชลที่มองขาดเสน่ห์ แล้วก็เชิญให้เพศหญิงคนหนึ่งจะตกหลุมรักได้มากมายขนาดนั้น

Python (2000) ไพธอน อสุรีฉกทะลวงโลก หนัง งู

การร่ายถึงหนังแนวสัตว์โลกสวยไล่กินประชาชีนี่ก็เป็นความสนุกสนานอย่างหนึ่งครับผม ไม่ต้องคิดมากร่ายให้เป็นระเบียบเรียบร้อยจบๆกันไป ถ้าหากจำต้องมานั่งคาดคั้นสมองคิดการเขียนเหมือนกับเป็นบทความล่ะก็เป็นอันได้ปวดศีรษะโดยใช่เหตุกันพอดิบพอดี ว่ามาตั้งนานเพื่อจะพูดว่าผมอาจเขียนกล้วยๆน่ะล่ะ เหอๆๆเนื่องจากไม่เคยรู้จะเอาอะไรมายากกับหนังแนวนี้ หนัง งู

นะครับ แล้วสัตว์โลกน่ารักน่าเอ็นดูที่ผมจะเอามาชี้แนะกันในวันนี้ก็คือ งูเหลือมขอรับ งูยักษ์ จะต้องกลายพันธุ์ด้วยครับ แล้วจำต้องไล่กินเนื้อมนุษย์ด้วย จะไปไล่รับประทานสัตว์เล็กสัตว์น้อยก็มิได้นะครับไม่ถูกกฎมนเทียรบาล

เรื่องราวก็มีงูทดสอบตัวหนึ่งครับ ที่รัฐบาลทดสอบ (จะต้องรัฐบาลแค่นั้นครับผม จะเป็นสัมพันธ์แม่บ้านมาทดสอบก็มิได้ ) ปรากฎว่าทดสอบได้ประสิทธิภาพที่ดีเลยมีการส่งมันผ่านเมืองเพื่อเอาไปกระทำการทดสอบต่อ แม้กระนั้นระหว่างขนด้วยเรือบิน กำเนิดบกพร่องนะครับ งูเจือกหลุดตกปุ๊จากเรือบินมาตกที่เมืองเล็กๆแห่งหนึ่งเข้า

หนัง งู ทางการเลยจำต้องส่งคนเข้ามาล่า คนกรุงก็ต้องหาทางเอาชีวิตรอด แหมๆๆๆตื่นเต้นนะนี่

คงจะไม่ต้องบอกอะไรมากมายครับ ไล่รับประทาน หนี ตามล่า มีตายกันบ้าง ส่วนท้ายก็จำต้องให้พระเอกลงมือสยบมัน หนังดูเหมือนจะหรูหราขึ้นมาหน่อยเดียวเนื่องจากเชื้อเชิญศิลปินเพียงพอมีชื่อมาร่วมเล่น ดังเช่นว่า Robert Englund หรือคุณพี่เฟรดดี้ อาจารย์เกอร์ นิ้วสวาปามมาแสดงบท ดร.แอนตัน รูดอล์ฟ นักวิทยาศาสตร์ที่มาเพื่อติดตามการทดสอบนี้, Casper Van Dien ดารานำชายชายหนุ่มจาก Starship Troopers มารับบทหัวหน้าหน่วยรบเฉพาะกิจ บาร์ท ขว้างร์กเกอร์ ที่มาเพื่อล่างูชั่วร้ายตัวนี้โดยเฉพาะอย่างยิ่ง รวมทั้ง Jenny McCarthy แม่สาวทรงสะบึมก็โผล่มาในบท ฟรานเชสก้า การิบัลดี้ มางามมาเย้ายวนสิ่งเดียวล่ะขอรับ

ขึ้นกับท่านครับ จริงๆหัวข้อนี้ก็จัดว่าเรื่อยไม่ต้องคิดมาก Effect จำเป็นต้องทำใจหน่อย เรื่องราวก็จำต้องทำใจพอกัน นักแสดงบางครั้งก็ฟั่นเฟือนดีจริง แทนที่จะหนีไปห่างๆดันเดินมาดูว่ามันอยู่หรือไม่ โธ่ พี่ครับผม หากเป็นผมล่ะย้ายบ้านหนีไปแย้ว ผมก็เขมรอบสิทธิ์ให้แก่ท่านผู้ชมครับ มองไม่ดูแล้วแต่ว่าเถิด ส่วนผมพอเพียงเขียนถึงประเด็นนี้แล้วต้องการมอง Anaconda ขึ้นมาอีกสักรอบในทันที … เนื่องจากว่ามันดีมากกว่ากันหลายสิบเท่า

Anaconda

ย้อนกลับไปในปี 1997 Anaconda เป็นหนังที่ได้รับข้อวิพากษ์วิจารณ์ในด้านลบ แต่ว่าทำรายได้มากมายทั่วทั้งโลก แถมยังได้ศิลปินนักร้องดาวรุ่งอย่าง เจนิเฟอร์ โลเปซแล้วก็ไอซ์ คิวป์ มารับบทนำ พ่วงด้วยศิลปินรุ่นใหญ่อย่างจอน วอยซ์ มารับบทเป็นกองคาราวานถ่ายทำสารคดีจาก National Geographic ร่วมเดินทางเข้าป่าอเมชอนไปถ่ายทำชีวิตของชนเผ่าประจำถิ่น แม้กระนั้นระหว่างการเดินทางผ่านบริเวณลุ่มน้ำ พวกเขาก็พบว่ามีอสูรกายงูยักษ์จ้องมองโจมตีพวกเขาอย่างเอาจริงเอาจัง พวกเขาก็เลยต้องหาแนวทางเอาชีวิตรอดก่อนที่จะลงไปอยู่ในท้องของอนาคอนด้า
Anacondas: The Hunt for the Blood Orchid ถูกทำขึ้นมาในปี 2004 โดยปราศจากความเกี่ยวอะไรก็แล้วแต่กับหนังภาคแรก โดยหนังภาคนี้แทบจับองค์ประกอบของหนังภาคแรกมาทั้งยังยวง เปลี่ยนแปลงเพียงแค่กรุ๊ปนักแสดงหลักจากกลุ่มถ่ายทำสารคดีให้แปลงเป็นเหล่านักค้นคว้าจากบริษัทขายยามีแผนเดินทางไปยังป่าลึกของเกาะบอร์เนียว เพื่อไปนำ “กล้วยไม้สีเลือด” มาทำสังเคราะห์ส่วนประกอบทำยา แน่ๆว่ากลางทางพวกเขาก็จำต้องประจันหน้ากับเหล่างูยักษ์อนาคอนด้า

เหล่าผู้แสดงนักค้นคว้าแล้วก็กองคาราวานร่วมเดินทาง กล่าวได้ว่าจำลองแบบจากหนังภาคแรกมาครบถ้วน โดยยิ่งไปกว่านั้นการวางท่าทางตัวนำ ตัวร้าย ตัวตลก เป็นต้นแบบเฉพาะเจาะจง (หนังสมัยปี 2000 ต้นๆชอบมีการระบุลักษณะเฉพาะเจาะจงของผู้แสดงเอาไว้ กระจ่างที่สุดเป็น ดาราหนังผิวสี ชอบจะต้องเล่นบทตลกโปกฮา พูดจาไม่สุภาพ ขี้โวยวาย ฯลฯ)

โชคร้ายที่หนังชื่อ Anacondas แต่ว่ากว่าที่ผู้ชมจะได้มองเห็นการออกฤทธิ์ของงูยักษ์แบบค้างหูคาตา ก็ใช้เวลาเล่าไปกว่าแทบหนึ่งชั่วโมง จนกระทั่งสถานะการณ์ในภาคนี้เกือบจะกล่าวได้ว่าเป็นการแสดงบทเกาเหลากันระหว่างนักแสดงจนกระทั่งน่าเบื่อ มิหนำซ้ำสิ่งที่ผู้ชมอยากได้ที่สุดก็คือ งูยักษ์ กลับแสดงตัวบนจอน้อย และไม่ค่อยจะสาใจนักสำหรับฉากไคลแม็กซ์ที่ดูก่อนบเรียบจนถึงเหลือเกิน หนัง งู

อย่างไรก็ดีถ้าเกิดพินิจพิจารณารูปแบบของงูอนาคอนด้าในหนังภาค Blood Orchid จะพบว่า การใส่อักษรตัว s ด้านหลังชื่อหนังเพื่อเพิ่มปริมาณของปริมาณงูยักษ์เข้ามา แม้กระนั้นหนังแทบจะมิได้มีการใช้ประโยชน์จากปริมาณงู สำหรับในการสร้างความระทึกใจตื่นเต้นจากสิ่งกลุ่มนี้ให้กำเนิดคุณประโยชน์ซักเท่าไหร่ นอกจากเพียงแค่ฉากบ่องู อันปรากฏภาพเหล่าอนาคอนด้ากำลังสืบพันธุ์กันในส่วนท้าย ซึ่ง “มาช้า” เหลือเกินอย่างโชคร้าย แถมยังไม่มีการอาละวาดแบบหมู่คณะงูใดๆก็ตามให้ผู้ชมสมใจเลยสักหน่อย

ท้ายที่สุดแล้ว หากแม้ Anacondas: The Hunt for the Blood Orchid จะเป็นหนังได้รับความนิยมตามสตรีมมิ่งทั้งโลกโดยตลอดมา แม้กระนั้นก็จำเป็นต้องสารภาพความเป็นจริงว่า ในทางของงานสร้างและก็บทภาพยนตร์นั้น ไม่สามารถเทียบหนังภาคแรกในทุกด้าน ส่วนแฟรนไชนส์โฮมวิดีโอภาคต่อภายหลังหนังภาคนี้ นั้น บอกได้เลยว่า “อย่าไปเสียเวล่ำเวลาเปิดมองเลยครับผม นักหนากว่า The Hunt for the Blood Orchid หลายเท่าตัว”

เขี้ยวพยาบาท

โดยภาพยนตร์ประเด็นนี้ก็จะย้ำไปที่เรื่องราวของความเร้นลับของสัตว์อสรพิษ อย่าง ?งู? สัตว์เจ้าที่เจ้าทาง ที่เช้าใจกันว่าเป็นสัตว์ดุร้าย ?อย่าดูหมิ่น อย่ารุกล้ำ หากยังต้องการมีลมหายใจอยู่? เพราะเหตุว่า ?งู ? ถือได้ว่าเป็นสัตว์ที่เอาเรื่อง หากคนใดกันทำให้มันโกรธแค้น มันก็จะตามเคียดแค้นไปชั่วกัลปวสาน ฟังมองโหดเหี้ยมมากมาย แต่ว่ามันก็เกิดขึ้นจริง อย่างที่พวกเรามองเห็นกันบนหน้าหนังสือพิมพ์ที่เคยเป็นข่าวมาแล้ว แล้วก็นี่ก็เป็นไอเดียที่ 2 ผู้กำกับชายหนุ่มไฟแรง ?เจมส์-ธนดล,ปิง-กฎหมายธรรมนูญ? นำพล๊อตเรื่องมาสร้างเป็นภาพยนตร์ โดยเล่าราวของความโหดเหี้ยมของงูที่มาตามชำระแค้น กล่าวได้ว่าตลอดทั้งเรื่อง ผู้แสดงจำเป็นต้องวิ่งหนีตายจากคมเขี้ยวอาฆาตกันอุตะรุต มองเห็นแล้วเมื่อยล้าแทนจริงๆ ซีรี่ย์ฝรั่งพากย์ไทย

เปิดเรื่องด้วยฉากในโรงแรมแห่งหนึ่ง มีป้าแก่ๆมองสติสมประกอบมานั่งไหว้ศาลอะไรสักอย่าง รอบๆข้างหลังโรงแรม บริเวณใบหน้ามองคร่ำเคร่ง เสมือนจะทราบเรื่องราวบางสิ่ง ความเร้นลับของอพาร์ทเม้นท์ที่นี้ ได้ลือไปทั่ว โดยมีคนเบาๆทยอยย้ายออกจากอพาร์ทเม้นท์ เหลือแค่ผู้เช่าไม่กี่คน หนึ่งในนั้นเป็นกลุ่มวัยรุ่นเด็กแนว,เด็กนักเล่นดนตรี,ผู้รายงานข่าวฝึกหัดงาน, เครื่องปรับอากาศโอสเตส,ครอบครัวที่มองไม่ค่อยอบอุ่น,ยาม, ,หมอรีบด่วนที่ตามมาที่ข้างหลัง,น้องชายหมอ และก็สาวสวยผู้ครอบครองอพาร์ทเม้นท์ เรื่องราวแทบตลอดทั้งเรื่องเป็นการวิ่งหนีเอาชีวิตรอดของผู้แสดงทุกตัว ที่ดำรงชีวิตแตกต่าง แม้กระนั้นจำเป็นต้องมาพบเจอโชคชะตาด้วยกัน ความขนพองสยองเกล้าในหนังหัวข้อนี้คงจะอยู่ที่การถึงแก่กรรมของนักแสดงมากยิ่งกว่าที่จะ ได้มองเห็นงูซีจีนับร้อยตัวเลื้อยไปๆมาๆตามร่างกาย ซึ่งที่มองสยดสยองสุดคงเป็นฉากที่ รปภ.ชายหนุ่มตาย โอ้แม่เจ้า! ทั้งยังเลือดอีกทั้งสมองแตกกระจายเหลวออกมาอยู่บนพื้น ดูแล้วแทบจะต้องการจะร้องไห้ ที่คนๆหนึ่งจะตายได้น่าสยองเช่นนี้ เสมือนว่าเขาไปทำบาปทำกรรมอะไรไว้ซะมาก

ภายหลังที่ทุกคนต่างวิ่งหนีเอาชีวิตรอด พอใช้ได้อยู่ในเหตุการณ์ที่บีบคั้นทุกคนก็ต่างเปิดเผยธาตุแท้ของตน ออกมา เป็นความเห็นแก่ได้ของคนเรา ที่อยากเอาชีวิตรอด อย่างฉากที่ทุกคนหนีตายเข้ามาในลิฟท์ แม้กระนั้นปรากฏว่าลิฟท์น้ำหนักเกินความจำเป็นมิได้ หญิงหนึ่งถูกผลักออกมา รวมทั้งลิฟท์ก็ปิดลง ปลดปล่อยให้คุณจำเป็นต้องพบเจอเคราะห์กรรมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดูแล้วก็รู้สึกทุกข์ใจขึ้นโดยทันที หนัง งู

ด้านผู้แสดงนำฝ่าย ซึ่งก็ขอชื่นชอบสำหรับผู้แสดงนำฝ่ายผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย ที่แสดงสื่ออารมณ์ออกมาก้าวหน้า แม้กระนั้นก็ผิดหวังกับนางเอกของเรื่อง ?แพง ขวัญข้าว? ที่เล่นบท ?นิน? ผู้ครอบครองอพาร์ทเม้นท์ ที่ยังขาดในเรื่องของงานแสดง อีกทั้งการสื่ออารมณ์ทางสีหน้าท่าทางรวมทั้งแววตา มองยังไม่ทำให้ผู้ชมมั่นใจว่าคุณเป็นนิน ไม่ใช่ แพง อย่างฉากที่มีคนเสียชีวิตในอพาร์ทเม้นของคุณ นักแสดงตัวนี้คงจะมีอารมณ์กลัวกับเรื่อง ดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น แต่ว่า นิน กลับสื่อออกมาแบบอารมณ์เฉยๆสีหน้าท่าทางเรียบไม่ร้อนไม่หนาวอะไรทั้งหมด

ด้านซีจีในเรื่องก็ขอยกย่องฉากเปิดตัวเครดิตดาราและก็คณะทำงาน ที่ทำออกมาได้เทวดามากมายๆส่วนฉากซีจีงูบางฉากก็มองดูจริง แต่ว่าก็ยังมองไม่เห็นว่าตัวไหนงูจริงงูเลียนแบบ ด้วยเหตุว่าดูเหมือนจะเป็นงูซีจีซะจำนวนมาก

ด้าน แสงสีเสียง ภาพมองมืดๆเบลอๆมองไม่ชัดเจน เสียง (ซาวร์เอฟเฟกซ์) ก็ดังไปหน่อย ทำให้หนังไม่น่ามอง เป็นรู้เรื่องว่าปรารถนาทำให้ผู้ชมตื่นเต้นไปในแต่ละฉาก แม้กระนั้นมันกลับมากเหลือเกิน