หนัง ผี

หนัง ผี

หนัง ผี

หนัง ผี เรื่อง ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณหนึ่งในหนังผีที่เหมาะสมที่สุด และบอกต่อให้ดู กับเรื่องราวของผีที่มาในเวอร์ชั่นของกล้อง ที่หัวข้อนี้มีให้มากยิ่งกว่าความระทึกขวัญ เนื่องจากว่ามันยังให้ความครึกครื้นควบคู่ในขณะพวกเราได้รับชมมันไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นบทที่โคตรขนาดเล็กๆ จุดหักมุมที่โคตรจะหักมุม ถ้าคนไหนไม่เคยรับดู เสนอแนะให้ลองไปชมกัน

The Only Mom

หนังผีจากแดนพม่า ที่กล่าวได้ทันทีโคตรสยอง หนังผีของประเทศพม่าที่ให้กลิ่นอายความหลอนที่คุณไม่เคยสัมผัสน่าชมไม่บางส่วนกับหนังผีจากประเทศเพื่อจะนบ้านเราอย่างพม่า แต่กำกับโดยผู้กำกับชาวไทยอย่าง หนัง ผี ชาติชาย เกษนัม ผู้กำกับที่เคยฝากผลงานหนังพม่าอย่าง From Bangkok to Mandaley โดย The Only Mom จะเล่าเหตุการณ์ความหลอนของแม่และลูก ที่ควรต้องประสบกับวิญญาณร้าย บนแบ็คกราวกับความเป็นพื้นบ้านแบบพม่าๆ

หนัง ผี

Night of the living dead (1968)

ปฐมบทแห่งความสยดสยอง เป็นภาพยนตร์เรื่องแรก ของ George A. Romero ซึ่งในยุคนั้นยังไม่ราวกับ ใช้ต้นทุกต่ำ มีแค่เสื้อแจกให้คณะทำงานในเรื่อง แต่พอได้ออกฉายละคุณเอ๊ย อย่างกับเป็นพลุระเบิดเถิดเทิงเลย (ยิ่งกว่าพลุแตก) จนถูกขช้านานนามว่าฯลฯตำรับของหนัง ซอมบี้สมัยใหม่ ที่ผู้กำกับ ได้ขึ้นแท่นเจ้าพ่อ ไปเรียบร้อย

รูปยนตร์ประเด็นนี้ทำเป็นแล้วได้สยองน่าติดตาม ถึงแม้จะเป็นขาวดำภาพมัวๆก็ตาม แต่ความสมจริงและชวนขนหัวลุก มิได้แพ้หนังยุคนี้เลยแม้กระทั้งน้อย รู้ขนาดนี้แล้วคุณยังคิดจะพลาดดูอีกหรือ ?

A Banana? At This Time of Night?

“A Banana? At This Time of Night?” หัวข้อนี้สร้างจากเรื่องจริงของ “ยาสุอากิ ชิคาโนะ” ที่ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้อลีบ และจำเป็นต้องใช้ชีวิตอยู่บนรถเข็นตลอด เลยทำให้เรื่องความตลกโปกฮา  หนัง  คงจะไม่ได้แกนหลักของเรื่องสักเท่าไหร่ หนัง ผี แต่ก็มีให้คนชมได้ยิ้มๆ กันบ้างเล็กน้อย แต่สถานะการณ์ของความดราม่าหัวข้อนี้มีให้ปรากฏซะมากกว่า โดยเฉพาะแง่มุมของคนป่วยที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ กับเหล่าอาสาสมัครที่คอยส่งเสริมคนพวกนี้ หรือจะเกิดเรื่องที่ตัวละคร “ชิคาโนะ” ตกหลุมรัก “มิซากิ” โดยไม่รู้ว่าเป็นแฟนของ “ทานากะ” อาสาสมัครของเขา เรื่องนี้ก็บีบหัวใจไม่น่าใช่นิดหน่อย

เรื่องย่อ เกิดเรื่องเหมือนกับของ “ยาสุอากิ ชิคาโนะ” (โย โออิซูมิ) ชายหนุ่มที่ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้อลีบจากพันธุกรรม เลยนำมาซึ่งการทำให้เขาไม่อาจจะขยับร่างกายได้เลยยิ่งไปกว่านั้นมือและคอเท่านั้น เลยส่งผลให้เขาควรต้องใช้ชีวิตอยู่บนรถเข็น แต่เขาก็คัดสรรค์ที่ว่าจ้างอาสาสมัครมาดูแลที่บ้านแทนที่ควรต้องยู่รพ. จนมาเจอกับ “ทานากะ” หนุ่มนักเรียนรู้แพทย์ หนังตลก ที่ปฏิบัติหน้าที่ดูแลเขา ซึ่ง “ชิคาโนะ” นิยมจะใช้เขาแบบไม่เกรงใจอย่าง เรียกให้ไปซื้อกล้วยให้กลางดึก หรือให้มาค้างร่วมกัน นำมาซึ่งการทำให้ “มิซากิ” (มิซูกิ ทาคาฮาตะ) แฟนสาวของ “ทานากะ” ไม่เพียงพอใจ แต่เมื่อมาเหน้าจอ “ชิคาโนะ” เธอก็เริ่มแปลงความคิดเหตุเพราะได้เห็นได้ชัดแง่มุมที่ดีระหว่างชายพิการกับเหล่าอาสาสมัคร

Tenet

ภาพยนตร์แนวจารกรรมและสายลับสุดมันส์แต่ยังอาจซ่อนเร้นด้วยกลิ่นอายแบบโนแลนสไตล์ ได้สิ่งจูงใจมากจาก เจมส์ บอนด์ 007 ถึงจะยังไม่มีเรื่องย่อเปิดเผยออกมามากนักแต่พวกเราก็วางใจฝีมือของโนแลนและแน่ใจว่า Tenet จะเป็นเยี่ยมในสุดยอดหนังสายลับสุดระห่ำของปีนี้แน่นอน

ผีคนเป็น (The Victim) – 2007

นำชี้ให้เห็นโดย เมย์ พิชญ์นาฏ รับบทเป็นนักส่อให้เห็นที่ใฝ่ฝันต้องการราวกับ เมื่อวันหนึ่งเธอโด่งราวกับขึ้นจริงได้มาชี้ให้เห็นหนังซึ่งรายละเอียดของหนังนั้นก็ค่อยๆ สิงและกลืนกินวิญญาณของเธอเข้าไป

Child’s Play

ว่ากันว่าเคยมีพยาบาลคนนึงท่องคำสาปใส่ Robert Eugene Otto ตุ๊กตาของตน และทำให้คืนหนึ่งมันลุกมากยิ่งขึ้น่อการร้ายคนในบ้าน จนแปรเปลี่ยนเป็นตำช้านานที่เล่าขานสืบต่อกันมา แถมยังมีตุ๊กตาตัวนี้อยู่จริงๆนะ หนัง ผี เดี๋ยวนี้มันถูกเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์ East Martello รัฐฟลอริด้า

Dawn of the Dead (1978, 2004) : รุ่งอรุณแห่งความตาย

ภาพยนตร์ซอมบี้ผีดิบที่เป็นสุดยอดของที่มาที่ไปศาสตร์หนังซอมบี้ (เวอร์ชัน 1978) ส่วนภาค รีเมคในปี 2004 ก็ทำเป็นแล้วได้ไม่แพ้กัน เนื่องด้วยบรรยากาศแห่งความวุ่นวายชองมวลมนุษยชาติ ที่จู่ๆก็ตื่นมาเจอกับ เรื่องราวประหลาด ที่ผู้คนหันมากัดกินกันเองอย่างหิวกระหาย และผู้ใดที่โดนหมวดหมู่มันกัด – ก็จะกลับกลายเป็นผีดิบออกล่าเนื้อมนุษย์แบบเดียวกับหมวดหมู่มัน นับว่าเป็นความกดดันและสั่นประสาทอีกเรื่องราวหนึ่ง ที่ผู้ดูจะได้สัมผัสกับวิชาความรู้สึกสยองล้นปรี่นี้ ได้ในภาพยนตร์ทั้งคู่เวอร์ชัน

The New Mutants

หนังซูเปอร์ฮีโร่แต่มีกลิ่นอายของหนังแนวสยองขวัญที่ปล่อยแบบอย่างแบบฟอร์มดีออกมาตั้งแต่ปี ค.ศ.2017 ก่อนที่หนังจะได้รับทุนให้ถ่ายเสริมเติม แต่พอดีว่าการที่ Disney ซื้อ Fox ไป ทำให้หนังโดนเลื่อนฉายยาวมายังปี ค.ศ.2020 และมีข่าวสารว่า Disney อาจจะจะปรับหนังให้ไม่น่ากลัวแล้ว และ ‘อาจจะ’ เป็นการดึงตัวละครเหล่านี้เข้า MCU ด้วย จนปลายปี ค.ศ.2019 ทางผู้กำกับก็ออกมาการันตีว่า หนังจะออกฉายตามความตั้งอกตั้งใจเดิมของทีมสร้างและยังมีฉากสยองไว้ครบถ้วนแน่นอน

โปรแกรมคอมพิวเตอร์หน้า วิญญาณอาฆาต

โปรแกรมคอมพิวเตอร์หน้า วิญญาณอาฆาต เป็นรูปยนตร์ไทยแนวสยองขวัญ ออกฉายวันที่ 30 ตุลาคม พุทธศักราช 2551 กำกับโดยโสภณ ศักดาพิศิษฏ์ ผลิตโดยจอย ลัค คลับ และจัดซื้อขายโดยจีทีเอช นำชี้ให้เห็นโดย วรกาญจน์ โรจนวัชร, ฉันทวิชช์ ธนะเสวี, สฤญรัตน์ โทมัส, ธนาธร อุตสาหกุล แนวคิดหลักๆ ของรูปยนตร์หัวข้อนี้คือ การดูภาพยนตร์สยองขวัญเรื่องหนึ่ง หนัง ผี และผีที่อยู่ภายในตัวรูปยนตร์ได้ออกมาหลอกหลอนคนดู เพราะเหตุว่าผู้ผลิต(ตัวละคร) ได้นำเอาเรื่องจริงมาทำเป็นรูปยนตร์ คนเขียนบทเรื่องนี้คิดเรื่อง ผี เป็นตัวตั้งต้นของเรื่อง ว่าอะไรคือสิ่งที่คนกลัวที่สุดตอนดูหนังผี มีเพลงประสมคือ “เกลียดคำขอโทษ” ร้องโดย วรกาญจน์ โรจนวัชร feat. นครินทร์ กิ่งศักดิ์

ภาพยนตร์ทำรายได้รวม 50 ล้านบาท ยิ่งกว่านั้นประเทศไทยยังออกฉายในฮ่องกง อิตาลี มาเลเซีย เม็กซิโก เปรู สิงคโปร์ ไต้หวัน ตุรกี ทำค่าตอบแทนรวมในเมืองนอก 3,716,394 เหรียญสหรัฐ อภินันท์ บุญเรืองพะเนา จากผู้จัดการออนไลน์วิจารณ์หนังเรื่องนี้ว่า “โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต อาจจะดูด้อยกว่า ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณและแฝด ในบางด้านแต่ตอบปัญหาของตนเองได้ผลสำหรับในการเป็นหนังผี นั่นก็คือ สามารถส่งผลให้คนดู “ตระหนกตกใจ” ได้เป็นระยะๆ ตลอดทั้งเรื่อง” บันเทิงใจ.คอม กล่าวถึงเนื้อเรื่องว่า “เนื้อเรื่องทั้งเรื่องชวนให้ติดตาม”

Halloween (1978) : ฮัลโลวีน

ขอแนะนำแค่ภาค 1 ภาคเดียวแล้วกัน เกิดเรื่องราวกับ ไมเคิล ไมเยอร์ส มนุษย์หน้ากากขาวจอมโหด ที่ออกตามฆ่าคนในคืนวันฮัลโลวีน ขอกล่าวว่าเวอร์ชันอื่นทำออกมาได้ออกจะห่วยแตก เนื่องมาจากมันจำเจเกินความจำเป็น ตายยากเกิน แต่เวอร์ชันแรกที่คลาสสิคสุดๆ สยองโคตรๆ เหมาะสำหรับเทศกาลฮัลโลวีนสูงที่สุด

Trick ‘r Treat (2007) : กระตุกขวัญวันปลดปล่อยผี

ขอยกให้เป็นสุดยอดของหนังผีวันฮัลโลวีน บางบุคคลอาจสงสัยว่า หนัง ผี หัวข้อนี้มาได้ไง ไม่ปรากฏเคยรู้จัก แต่ผมขอรับรองทุกๆคนได้เลยว่า ไร้รูปยนตร์เรื่องนี้ทำเข้า ฟีลลิ่ง ของ ฮัลโลวีน เท่ากับประเด็นนี้อีกแล้ว ซึ่งเหตุการณ์ทั้งหมดทั้งมวลแบ่งแยกออกเป็นสี่ส่วน สี่ส่วนที่เชื่อเรื่องมโยงกันอย่างน่าอัศจรรย์

Evil – คน ผี ซาตาน

หนังผีไทยที่ทั้งหลอนทั้งน่ากลัวในขณะเดียวกัน โดยหากคนไหนที่หวังจะชมหนังผีที่มีฉากตุ้งแช่ธรรมดาคุณคงจะจะความหวังพังทลายได้ เพราะนี่เป็นหนังผีที่มุ่งเน้นเหล่าบรรยากาศที่จะก่อให้พวกเรารู้สึกหลอนอยู่ตลอดเวลา คนไหนไม่เคยรับชม บอกต่อให้ทดลองรับชม แต่บอกเลย หัวข้อนี้ไม่บอกต่อให้ดูคนเดียววว

Borderland
เรื่องราวของกลุ่มวัยรุ่นที่ออกท่องเที่ยวและดันไปพบกับโฆษกรมบูชายัญเข้า แต่เรื่องจริงได้เค้าโครงมาจากสถานะการณ์ของเจ้าพ่อราชายาเสพติด Adolfo de Jesus Constanzo ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความโหดร้าย เขานิยมจะหยิบคนที่ไม่ยินยอมอ่อนข้อตกลงตามธุรกิจของเขา มาฆาตกรรมอย่างโหดร้าย โดยจัดฉากให้ดูเหมือนกับว่าการบูชายัญตัวของเราเอง

bri-chan