ดูหนัง A Midnight Clear (1992) ดูหนังฟรี KUBHD.COM

ดูหนัง A Midnight Clear

ดูหนัง A Midnight Clear ละครแนวจิตวิทยา WW2 นี้ฉายในช่วงคริสต์มาส US GI ถือห้องโดยสารสันโดษใน Ardennes กับชาวเยอรมันจำนวนหนึ่งที่ถูกตัดขาดจากกองกำลังหลัก การต่อสู้ที่อ่อนแรงรวมทั้งขาดแบ่งส่วนทั้งสองฝ่ายเป็นจริงเป็นจังที่จะอยู่รอด

ดูหนัง A Midnight Clear

ดูหนัง A Midnight Clear เต็มเรื่อง

ในช่วงฤดูหนาวปี 1944 ทหารอเมริกันที่นำโดย Will Knott (Ethan Hawke) ได้รับมอบหมายให้จับกุมตัวทหารเยอรมันกรุ๊ปเล็กๆที่ประจำอยู่ในป่า Ardennes ของประเทศฝรั่งเศส อ่อนล้ากับการรบ ชาวอเมริกันได้สูญเสียข้างของตนเองไปครึ่งเดียวแล้ว แล้วก็พบว่าศัตรูชาวเยอรมันของพวกเขาก็ไม่ได้อยากต้องการทำศึกทำสงครามพอกัน เมื่อทหารชาวยิว สแตน ยกทเซอร์ (อารี กรอส) เป็นล่าม ชาวเยอรมันและก็คนประเทศอเมริกาคิดเห็นเช่นเดียวกันเกี่ยวกับเป้าหมายที่จะให้อดีตสมัยทหารยอมรับความพ่ายแพ้โดยไม่ใช้กำลัง แต่ว่าแล้วเรื่องโศกเศร้าก็เกิดขึ้น

ธันวาคม 1944 ใน Ardennes การต่อสู้ของ Bulge กำลังเริ่มขึ้น หิมะโรยลงมาอย่างแผ่วเบา ปกคลุมทุกอย่างด้วยสีขาว ที่ตรงนี้เป็นที่ที่สมาชิกหน่วยข่าวกรองอเมริกันกรุ๊ปเล็กๆพบว่าตนเองหลบอยู่ในบ้านร้างภายใต้คำบัญชาจากพันตรีกริฟฟิน (จอห์น ซี. แมนะครับประทานลีย์) ผู้บังคับบัญชาของพวกเขา ภารกิจของพวกเขา: เฝ้า ฟัง และก็รายงานกลับถ้ามีสัญญาณของกิจกรรมของศัตรู ผู้นำฝูง ผู้บังคับกลุ่ม วิลล์ น็อตต์ (อีธาน ฮอว์ก)

สงสัยเกี่ยวกับสิ่งต่างๆตั้งแต่ต้น ดูหนัง A Midnight Clear เขาอยู่ในสั่งการเพราะว่าเขารอดมาได้เวลาที่อีกหกคนยังไม่รอด ทหารที่แก่ที่สุด ‘แม่’ วิลคินส์ (เธอรี ซีนีส) ได้รับความทุกข์ทรมาทรกรรมด้านจิตภายหลังรู้ข่าวสารระยะไกลเกี่ยวกับการถึงแก่กรรมของเด็กแบเบาะที่ยังไม่คลอด อีกสี่คน – Bud Miller (Peter Berg), Mel Avakian (Kevin Dillon), Stan Shutzer (Arye Gross) แล้วก็ ‘Father’ Mundy (Frank Whaley) – ปฏิบัติหน้าที่ของพวกเขา แม้ว่าจะไม่ใช่ทุกคนที่สุขสบายกับมัน

มีชาวเยอรมันกรุ๊ปหนึ่งอยู่ในป่า – ปรากฎว่ามีเจ็ดคน การรบของฮิตเลอร์ทำให้กองทัพเยอรมนีลดน้อยลงจนกว่าเหลือเพียงแค่ “ชายแก่แล้วก็เด็กผู้ชาย” พวกเขาเหน็ดเหนื่อยรวมทั้งกลัว แล้วก็เหมือนกับทหารฝ่ายอักษะในยุโรป ตั้งมั่นว่าความหวังได้หายไปแล้ว พวกเขาไม่ได้อยากต้องการตาย ด้วยเหตุนี้พวกเขาก็เลยหาทางเลือกอื่นสำหรับการต่อสู้ การยกธงขาวต่อคนประเทศอเมริกาดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องเลวร้าย

ตราบจนพวกเขาสามารถทำให้ดูเหมือนกับว่าพวกเขาถูกครอบครองข้างหลังการสู้รบ ความท้าแรกเป็นการเอาชนะปัญหาทางภาษา สิ่งที่พวกเขาหมั่นเพียรไม่ใช่ด้วยกระสุนปืนถึงแม้ด้วยแนวทางทำให้จิตวิญญาณที่วันคริสต์มาสร่าเริง ภายหลังจากต้นไม้หนึ่งต้น เพลงยกย่องพระบารมีสองสามเพลง และก็การแลกเปลี่ยนของขวัญ ชาวเยอรมันและก็คนประเทศอเมริกาสามารถชื่นชมซึ่งกันและกันด้วยความเชื่อถือมากยิ่งกว่าความเป็นคู่ต่อสู้ จนตราบเท่าทุกๆสิ่งทุกๆอย่างจะมีข้อบกพร่อง สำหรับการศึก ดูเหมือนกับว่าจะเกิดขึ้นเกือบทุกครั้ง

A Midnight Clear เปลี่ยนมาจากนิยายชื่อเดียวกันของ William Wharton มันมิได้สร้างขึ้นจากความจริง – ไม่มีบันทึกของทหารอเมริกันและก็เยอรมันในเทศกาลคริสต์มาสในตอนสงครามโลกครั้งที่สอง – ไม่ใช่ในปี 1942, 1943, 1944 วอร์ตันบางทีอาจได้รับแรงผลักดันส่วนหนึ่งส่วนใดจากสถานะการณ์ในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ถึงแม้ว่า. ในวันที่ 25 ธ.ค. พุทธศักราช 2457 เกิดเหตุการณ์ที่เรียกว่า “การพักรบวันคริสต์มาส” ซึ่งเป็นการหยุดยิงอย่างไม่เป็นทางการหลายคราวตามแนวร่องลึกของแนวรบทางตะวันตก

ทหารประเทศฝรั่งเศส เยอรมัน ดูหนัง A Midnight Clear รวมทั้งอังกฤษทิ้งแตกต่างเพื่อเสวนา ขับร้อง และก็พบปะสนทนาเทศกาล (ภาพยนตร์เรื่อง Joyeux Noel ในปี 2548 เอามาทำเป็นละคร) มีเสียงสะท้อนใน A Midnight Clear แม้กระนั้นนิยายเป็นไปตามประวัติศาสตร์ เมื่อวันหยุดสิ้นสุดลงในปี 2457 เพศชายคนจำนวนมากด้ามจับมือกันก็ฆ่ารู้จักดี ใน A Midnight Clear มือที่ยื่นออกมาจะถูกเอาออกในที่สุด ธรรมชาติของคนเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน – แรงผลักดันที่จะยื่นมือออกไปพบคนอื่นๆถูกถ่วงดุลด้วยความหวังเลือดที่ชั่วร้าย

ดูหนัง A Midnight Clear

รีวิว ดูหนัง A Midnight Clear (1992)

Midnight Clear เกิดเหตุราวการศึก ถึงแม้ว่ามันต่างจากเรื่องราวการรบเรื่องอื่นๆที่เคยทำมา ตัวละคร (ขั้นต่ำก็จำนวนมาก) มีต่างกันหน่อยนึง เหตุลื่นไหลและไม่แน่ชัด และไม่มีศึกใหญ่ มีอยู่ตอนหนึ่งที่ดาราภาพยนตร์คนหนึ่งพูดว่าเขาเกลียดการรบแบบนี้ เขาไม่ต้องการเจอกับศัตรู เขาตั้งใจที่จะยิงพวกเขาให้ตายจากระยะไกลโดยที่ไม่เคยทราบอะไรเกี่ยวกับพวกเขาเลย หลักสำคัญหนึ่งที่ทำให้เกิดผลกระทบสูงที่สุดของ A Midnight Clear เป็นเมื่อถึงเวลาฆ่า จุดมุ่งหมายจะไม่ไม่มีใบหน้าอีกต่อไป

Midnight Clear นั้นทรงประสิทธิภาพโดยผิดครอบครอง มันย้ำถึงหัวข้อที่วุ่นวายและไม่มีประโยชน์ของการสู้รบโดยไม่ลากผู้ชมเข้าไปในสนามเพลาะแล้วก็ฝังเขา/คุณไว้ภายในโคลน ภาพยนตร์ประเด็นนี้หม่นหมองในแบบที่แม้กระทั้งภาพโรงไฟฟ้าอย่าง Platoon ก็ยังเตรียมพร้อมมิได้ ตัวร้ายตัวเดียวในที่นี้เป็นสถานะการณ์ ยกเว้นคุณจะนับเรื่อง Major Griffin ของ John C. McGinley ซึ่งควรต้องขอบพระคุณที่อยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังนอกจากช่วงต้นแล้วก็ส่วนท้าย

เมื่อเอ๋ยถึง McGinley เขาเป็นผู้แทนของหนึ่งในสองข้อผิดพลาดในส่วนของ Keith Gordon ในฐานะมือเขียนบท/ผู้กำกับ (นี่เป็นภาพยนตร์เรื่องลำดับที่สองของเขาที่อยู่ข้างหลังกล้องที่มีไว้สำหรับถ่ายรูป) กริฟฟินเขียนเป็นไอ้สองมิติแล้วก็แมนะครับประทานลีย์แสดงภาพเขาอย่างรู้สึกดีในการ์ตูน ในรูปภาพยนตร์ที่ตัวละครอื่นๆทุกตัวมีมุมมองต่างๆไม่น้อยไปกว่าอัญมณีที่เจียระไนมาอย่างยอดเยี่ยม กริฟฟินรู้สึกเปรียบได้ดั่งเขาสะดุดเข้าไปในรูปภาพยนตร์ไม่ถูกเรื่อง

ปัญหาอื่นๆเกี่ยวกับการย้อนเนื้อหาว่าสมาชิกที่อายุต่ำที่สุดในกรุ๊ปสี่คนสูญเสียความบริสุทธิ์เช่นไร หญิงสาวชื่อเจนิซ (ราเชล กริฟฟิน) เลือกที่จะเอื้อเฟื้อตนเอง ดูหนัง A Midnight Clear  เพื่อทหารพวกนี้แทนที่จะฆ่าตัวตาย (คุณรู้สึกหมดกำลังใจภายหลังจากทราบว่าคู่หมั้นคู่หมายของคุณเสียชีวิตในต่างถิ่นต่างแดน) มันเป็นการเติมเต็มความตั้งใจนิดๆหน่อยๆที่ไม่ถูกคอร์ด ไม่ว่ากอร์ดอนจะมานะทำให้เรื่องน่าอนาถใจขนาดไหนก็ตาม

การแสดงมีความแข็งแกร่งอย่างสม่ำเสมอโดยมีกรุ๊ปนักแสดงเป็นจุดแรกเริ่มของอาชีพที่เป็นเวลายาวนานและก็มีประสิทธิผล อีธาน ฮอว์คที่ไม่ค่อยดัง (เคยมีหน้าที่มาก่อนใน Dead Poets Society) ชี้ให้เห็นถึงเสน่ห์ที่ทำให้เขาเป็นนักแสดงที่ผู้กำกับที่ตั้งใจจริงคนจำนวนมาก Gary Sinise หลายปีก่อน ร้อยโท ดินแดน ทำให้แม่ที่เจ็บด้านจิตใจเปลี่ยนเป็นบุคคลที่สลับซับซ้อนพอดิบพอดี ยิ่งกว่านั้นยังมี Peter Berg, Kevin Dillon, Arye Gross และจากนั้นก็ Frank Whaley นี่บางทีอาจไม่ใช่ “คนใดเป็นผู้ใดกัน” ของดารา A-list ในอนาคต แต่เป็นรายนามที่กล้าแข็งของเพศชายที่จะแปลงเป็นที่รู้จักในด้านความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการสร้างเนื้อสร้างตัวละคร

ภาพยนตร์ธรรมดาที่มีฉากในเทศกาลคริสต์มาสรวมทั้งในเทศกาลคริสต์มาสได้เก็บอารมณ์ของฤดู: ความสงบบนโลกและจากนั้นก็ความประสงค์ดีต่อทุกคน Midnight Clear มีมุมมองที่เฉียบคมกว่าและก็มีมุมมองในอุดมคติน้อยกว่า เมื่อมองผ่านเลนส์ของการสู้รบ ความไร้เหตุผลของธรรมชาติของมนุษย์จะถูกเผย พวกเรามองเห็นสิ่งดี สิ่งไม่ดี รวมทั้งสิ่งที่น่าสะอิดสะเอียน – ทั้งปวงนี้รวมอยู่ในเหตุต่างๆซึ่งใช้เวลาไม่กี่วันก่อนวันที่ 25 ธันวาคม มันเป็นเครื่องเตือนสติว่า แม้ว่าจะมีการพบปะวันเกิดในวันคริสต์มาส มนุษยชาติก็ยังคงเป็น อยากได้ความรอดอย่างยิ่ง

คุณกอร์ดอนเป็นตัวละคร (“Dressed to Kill,” “Back to School” แล้วก็อื่นๆ) ผู้เขียนบทแล้วก็ควบคุมภาพยนตร์เรื่อง “Chocolate War” (1989) ที่สร้างเป็นอิสระ “A Midnight Clear” ดูเหมือนจะมีความหมายว่าเขามีประสบการณ์มากยิ่งกว่านั้นมากมาย

ความเคลื่อนไหวนิยายของวอร์ตันของเขานั้นสัตย์ซื่ออย่างน่าทึ่งโดยไม่ดูเหมือนกับว่าวรรณกรรม เขาไม่ไปพบเรื่องไม่เป็นเรื่องง่ายหรือคำปราศรัยที่บอกพวกเราว่าพวกเราคงจะได้แลเห็นอะไร เขากลั่นนิยายได้ไม่ยากเท่าที่ฉันสามารถบอกได้ เขาทำเปลี่ยนก็แค่ครั้งเดียว Biogaming147 เป็นชื่อจริงละคร ซึ่งในหนังสือล้วนเกิดเหตุน่าหัวเราะมากจนเกินไป

สิ่งที่น่าประทับใจเท่าเทียมเป็นคุณภาพของการสร้างจริง ซึ่งผลิตขึ้นในสถานที่จริงเมื่อหน้าหนาวปีที่ผ่านมาในรวมทั้งบริเวณพาร์คสิตี้ เมืองยูทาห์ ถ่ายรูปโดย Tom Richmond “A Midnight Clear” มองงามโดยไม่ต้องงาม เป็นอะไรก็ได้หากแม้. แสงที่มืดมัวบ่งถึงรองเท้าบู๊ตเปียกชื้น เท้าเย็น ของกินที่กลิ่นเหม็นอับ รวมทั้งภาวการณ์จิตใจที่พักผ่อนหย่อนใจไม่หลับทำให้เกิดการมองแลเห็น

ดูหนัง A Midnight Clear

ใน “A Midnight Clear” ทุกสิ่งทุกอย่างดำเนินงานได้

การแสดงที่สะดุดตาเป็นการแสดงของ Mr. Sinise (Tom Joad สำหรับในการผลิตละครบรอดเวย์เรื่อง “The Grapes of Wrath” ขณะนี้), Mr. Hawke (ผู้เรียนประหม่าขี้กลุ้มอกกลุ้มใจใน “Dead Poets Society”) รวมทั้ง Mr. Gross คนรับบทเป็นชาวยิว ทหารซึ่งเป็นพวกผู้เดียวในหน่วย ดูหนัง A Midnight Clear  ซึ่งสามารถติดต่อกับชุดเยอรมันที่ขาดๆหายๆได้

“A Midnight Clear” ถูกทำขึ้นอย่างแน่นหนาตราบจนกระทั่งสามารถรองรับนักแสดงสองตัวที่จะทำลายภาพยนตร์ที่น้อยกว่า โน่นเป็นผู้จัดการที่เฮฮารวมทั้งสารเลว (จอห์น ซี. แมขอรับประทานลีย์) รวมทั้งหญิงสาวผู้ซึมเศร้า (ราเชล กริฟฟิน) ซึ่งกาลครั้งหนึ่งเคยเป็นหวานใจ ในวรรณกรรมอเมริกันแนวน้ำเสีย ผู้ซึ่ง “มอบ” ตัวคุณเองให้กับคนที่ไม่รู้จัก เป็นผู้แทนของชายที่คุณรักรวมทั้งสูญเสียไป