ดูหนังออนไลน์ The Exorcist (1973) หมอผี เอ็กซอร์ซิสต์

ดูหนังออนไลน์ The Exorcist (1973) หมอผี เอ็กซอร์ซิสต์

ดูหนังออนไลน์ The Exorcist (1973) หมอผี เอ็กซอร์ซิสต์ เป็นภาพยนตร์สยองขวัญระดับตำนานที่สร้างความหวาดกลัวให้กับผู้ชมมานานหลายทศวรรษ กำกับการแสดงโดยวิลเลียม ฟรีดคิน และดัดแปลงมาจากนวนิยายชื่อเดียวกันของวิลเลียม ปีเตอร์ แบลตตี ภาพยนตร์เรื่องนี้มีชื่อเสียงจากการนำเสนอภาพการครอบครองของปีศาจที่น่าสะเทือนใจและไม่มั่นคง ในภาษาไทย ภาพยนตร์เรื่องนี้มีชื่อว่า “หมอผีเอ็กเซลซิสต์” ซึ่งแปลว่า “หมอผีหมอผี” ภาพยนตร์สยองขวัญคลาสสิกอันเป็นเอกลักษณ์นี้เป็นผลงานชิ้นเอกทางภาพยนตร์ที่ยังคงทำให้ผู้ชมทั่วโลกต้องสั่นสะท้าน

เรื่องย่อ: ซึ่งมีฉากอยู่ในวอชิงตัน ดี.ซี. เรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัวแม็คนีล คริส แม็คนีล (เอลเลน เบอร์สตีน) เป็นนักแสดงชื่อดัง และลูกสาวของเธอ รีแกน (ลินดา แบลร์) เริ่มแสดงพฤติกรรมที่แปลกประหลาดและน่าสะพรึงกลัว เมื่ออาการของรีแกนแย่ลง คริสก็ยิ่งหมดหวังมากขึ้นในการหาวิธีแก้ปัญหาความทุกข์ทรมานของลูกสาวเธอ หลังจากหมดทางเลือกทางการแพทย์และจิตวิทยา เธอก็หันไปขอความช่วยเหลือจากโบสถ์

คุณพ่อเดเมียน คาร์ราส (เจสัน มิลเลอร์) นักบวชหนุ่มผู้กำลังดิ้นรนกับศรัทธาของตนเองได้รับเรียกให้มาช่วยเหลือ พวกเขาร่วมกับนักไล่ผีมากประสบการณ์ คุณพ่อแลงแคสเตอร์ เมอร์ริน (แม็กซ์ ฟอน ซีโดว์) พวกเขาเริ่มต้นการเดินทางที่เต็มไปด้วยอันตรายเพื่อเผชิญหน้ากับปีศาจโบราณที่ชั่วร้ายซึ่งเข้าสิงร่างของรีแกน

ธีมส์: ดูหนังออนไลน์ The Exorcist (1973) หมอผี เอ็กซอร์ซิสต์

“The Exorcist” เจาะลึกประเด็นต่างๆ เช่น ความศรัทธา ความสงสัย การต่อสู้ระหว่างความดีและความชั่ว และระยะเวลาที่ผู้เป็นแม่เต็มใจทำเพื่อช่วยลูกของเธอ ภาพยนตร์เรื่องนี้ท้าทายความเชื่อและความกลัวของผู้ชมด้วยการสำรวจสิ่งเหนือธรรมชาติและพลังของสิ่งไม่รู้

ผลกระทบและมรดก: เมื่อออกฉาย ดูหนังออนไลน์ The Exorcist (1973) หมอผี เอ็กซอร์ซิสต์ ได้กลายเป็นปรากฏการณ์ทางวัฒนธรรมและสร้างความฮือฮาในบ็อกซ์ออฟฟิศ เป็นภาพยนตร์สยองขวัญเรื่องแรกๆ ที่ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์กระแสหลัก และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึงสิบครั้ง การแสดงของลินดา แบลร์ในบทรีแกนผู้ถูกครอบงำนั้นน่าจดจำและน่าติดตามเป็นพิเศษ ทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์

ภาพที่ทำให้ไม่สงบและสะเทือนใจของภาพยนตร์เรื่องนี้ รวมถึงฉากหัวหมุนอันโด่งดังของรีแกนและฉากอาเจียนซุปถั่ว ได้สร้างความประทับใจไม่รู้ลืมให้กับภาพยนตร์สยองขวัญ “The Exorcist” มักถูกยกให้เป็นภาพยนตร์ที่น่ากลัวที่สุดเรื่องหนึ่งที่เคยสร้างมาและยังคงมีอิทธิพลต่อประเภทนี้ต่อไป

“The Exorcist” (1973) เป็นผลงานสยองขวัญชิ้นเอกที่ยังคงรักษาความสามารถในการสร้างความตื่นตระหนกและทำให้ผู้ชมหวาดกลัวตลอดหลายปีที่ผ่านมา การแสดงอันน่าทึ่ง ตลอดจนการสำรวจความศรัทธาและความกลัว ทำให้เรื่องนี้เป็นนาฬิกาที่จำเป็นสำหรับผู้ชื่นชอบหนังสยองขวัญ ในภาษาไทย เรียกว่า “หมอผีเอ็กเซลซิสต์” ซึ่งเป็นการสรุปมรดกอันยาวนานของภาพยนตร์อันโดดเด่นเรื่องนี้ในประเทศไทยและทั่วโลก

หนังแนวหมอปราบผีในตำนานอาจจะจะต้องชูให้หัวข้อนี้ ‘The Exorcist’ หรือชื่อไทย ‘หมอปราบผีเอ็กซอร์สิสท์’ ไหนๆค่ายวอร์เนอร์นำเข้ามาฉายทั้งที จำเป็นต้องรีบไปดูซะหน่อย ยิ่งคราวนี้เป็น Extended Director’s Cut อีกต่างหาก (ซึ่งแปลว่า เพิ่มมาอีก 10 นาทีเต็มนั่นเอง) ก็ยิ่งมีค่าจะไปดูใหญ่เลยสิ โดยยิ่งไปกว่านั้นกับผู้ที่ยังไม่เคยมองแบบจริงๆจังๆสักหนึ่งครั้งในชีวิตอย่างพวกเรา

หมอปราบผี เอ็กซอร์ซิสต์ (อังกฤษ: The Exorcist) เป็นภาพยนตร์สยองขวัญเหนือธรรมชาติของอเมริกาเมื่อ คริสต์ศักราช 1973 วิลเลียม พีเทอร์ กางล็ตตี (William Peter Blatty) ดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขจากนิยายชื่อเดียวกันของตนเองซึ่งเผยแพร่เมื่อ คริสต์ศักราช 1971

ได้แรงจูงใจจากสถานะการณ์ใน คริสต์ศักราช 1949 ที่มีการไล่ผีให้โรแลนด์ โด (Roland Doe) มีรายละเอียดกล่าวถึงเด็กสาววัย 12 ปีซึ่งถูกซาตานสิง และก็แม่ของคุณพากเพียรช่วยเหลือคุณโดยเชิญชวนบรรพชิตสองรูปมาไล่ผีให้ ภาพยนตร์นี้ปรับแปลงมาจากหนังสือดังที่กล่าวมาข้างต้นอย่างเที่ยงตรง Biogaming147 เป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของภาพยนตร์ชุด ดิเอ็กซอร์ซิสต์ มี วิลเลียม เฟรดรับประทาน (William Friedkin) เป็นผู้กำกับ แล้วก็มีนักนำแสดงหมายถึงเอลเลน เบอร์สติน (Ellen Burstyn), ลินดา กางลร์ (Linda Blair), แมกซ์ ฟอน ซีโดว์ (Max von Sydow), กับเจสัน ไม่ลเลอร์ (Jason Miller)34

การสร้างภาพยนตร์นี้เป็นไปอย่างทุกข์ยาก เริ่มต้นมีการวางตัวผู้กำกับโด่งดังผู้คนจำนวนมากอย่างสแตนลีย์ คิวบริก (Stanley Kubrick) รวมทั้งอาร์เทอร์ เพนน์ (Arthur Penn) แต่ว่าทุกคนบอกปัด เมื่อถ่ายทำไปก็เกิดอุบัติเหตุหลายประการ ตัวอย่างเช่น ลูกชายเด็กอ่อนของผู้แสดงนำฝ่ายคนหนึ่งถูกจักรยานยนตร์ชนจนกระทั่งจำต้องเข้าโรงหมอ ก็เลยกำเนิดร่ำลือกันว่า มีอาถรรพณ์ในกองถ่าย การใช้เอฟเฟกต์พิเศษที่สลับซับซ้อน แล้วก็ภาวะของสถานที่ถ่ายทำ ก็ทำให้เกิดความท้าหลายข้อ3

ภาพยนตร์เรื่อง The Exorcist: Believer หมอปราบผีเอ็กซอร์ซิสต์: ผู้เลื่อมใส

ดูหนังออนไลน์ The Exorcist (1973) หมอผี เอ็กซอร์ซิสต์

ดูหนังออนไลน์ The Exorcist (1973) หมอผี เอ็กซอร์ซิสต์ เป็นภาพยนตร์สยองขวัญสั่นประสาท ภาคต่อของ Dominion: Prequel to the Exorcist ในปี 2005 เป็นการกลับมาอย่างมากใหญ่ในรอบ 18 ปีของท้องฟ้าพยนตร์แฟรนไชส์ The Exorcist แสดงนำโดย เลสลี่ โอด้อม จูเนียร์, เอลเลน เบอร์สตีน, โอลิเวีย มาร์คัม, แอน ดาวน์, ลิดคุณย่า จีเว็ตต์, ราฟาเอล สบาร์จ, โอควุย อ็อคป็อกวาสิลี, เจนนิเฟอร์ เน็ตเติลส์ ระบุฉายวันที่ 5 ต.ค. 2023 ควบคุมโดย เดวิด กอร์ดอน กรีน ระบุฉายวันที่ 5 ต.ค. 2023 ในโรงหนัง

ธันวาคมปี 1973 เอาให้ชัดกว่านั้น เป็นหนึ่งคราวหน้าวันคริสต์มาส ภาพยนตร์เรื่อง The Exorcist เข้าฉายในโรงหนังเพียงแค่ไม่กี่สิบโรงในสหรัฐฯ เป็นหนังเล็กๆที่สร้างมาจากหนังสือที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากแค่ไหน แม้กระนั้นหาใช่เช่นนั้นไม่ ภายหลังหนังเข้าฉายไม่นาน

เสียงบอกต่อถึงความน่าสยองขวัญรวมทั้งความร้ายแรงทางอารมณ์ เปลี่ยนเป็นจุดขายสำคัญที่ส่งหนังของผู้กำกับวีลเลียม ฟรีดกิน ให้เปลี่ยนเป็นการเกิดหนังสยองขวัญสั่นอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน นักวิพากษ์วิจารณ์ส่วนมากสรรเสริญความขนพองสยองเกล้า รวมทั้งการที่หนังเผชิญหน้าท้าหลักเชื่อถือแล้วก็ความเชื่อถือของศาสนาคริสต์อย่างแจ่มแจ้ง ท้ายที่สุดหนังขยายโรงแล้วก็ทำเงินไปเกือบจะ 200 ล้านดอลล่าร์ เป็นเลิศในหนังผีที่ทำเงินสูงสุดชั่วกับชั่วกัลป์ รวมทั้งเป็นหนังผีเรื่องแรกที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขา Best Picture และก็ยังเข้าชิงรวมเบ็ดเสร็จถึง 10 สาขา

ปฐมบทการไล่ผีที่สร้างความหลอก สะพรึงกลัวไปถึงขั้วหัวใจ เรื่องราวเต็มไปด้วยความเร้นลับ สลับซับซ้อน คลาสสิก เมื่อวิทยาศาสตร์จัดการกับปัญหาบางสิ่งบางอย่างมิได้ ศาสนาก็เลยเปลี่ยนเป็นที่พึ่งพิงทางออกท้ายที่สุด, ยุคสมัยอาจจะก่อให้หนังมีความเบื่อหน่ายไปบ้าง แม้กระนั้นวิธียังคงงดงาม และก็ความสยองขวัญสั่นประสาทประทับใจถูกใจ บางทีอาจถึงกับขนาดนอนไม่หลับอย่างยิ่งจริงๆ

ผมไม่ใช่คนกลัวผีนะ เพราะเหตุว่ารับทราบว่าวิญญาณเป็นยังไง เจ้ากรรมนายเวร เปรต อสูรกาย รู้เรื่องเหตุผลการมีตัวตนของพวกเขา มันก็เลยไม่ใช่เรื่องที่จะไปแสดงความเกรงกลัวในวิถีวัฏจักรของชีิวิต แม้กระนั้นผมกลับไม่ค่อยรู้สึกชื่นชอบหนังผีเสียเท่าไร เพราะเหตุว่ามันเต็มไปด้วยความ’ไม่เป็นประโยชน์’ เพียรพยายามสร้างบรรยากาศหลอนๆให้ผู้ชมกำเนิดความกลัว ผวา สะดุ้ง ขนลุกขนพอง เล่นกับอารมณ์ความรู้สึกมากจนเกินไป แล้วก็มักปลูกฝังความนิยมความเชื่อถือไม่ถูกๆให้กับสังคม แต่ว่าหากหนังประเด็นนั้นมีความเป็นมา มีเหตุผล ซ่อนเร้นแง่คิดสาระ โน่นผมก็ไม่ต่อสู้ต้านเสียเยอะแค่ไหน

47 กว่าปีผ่านไป The Exorcist ยังคงความสยดสยองไม่เสื่อม แล้วก็ในเวลานี้หนังผีคลาสสิกหัวข้อนี้มีให้ดูใน Netflix เมื่อวันที่ 1 ก.ค.ก่อนหน้าที่ผ่านมา

เพราะอะไร The Exorcist ถึงเป็นอมตะนิรันดรกาล ทนต่อยุคสมัย

แล้วก็ยังน่าสยองกว่าหนังผียุคใหม่ดูเหมือนจะทุกเรื่อง? ตอนออกฉาย หนึ่งในการตักเตือนของโรงภาพยนต์บางที่เป็นห้ามเด็กแล้วก็คนท้องเข้าชม มีรายงานผู้ชมที่เป็นลมเป็นแล้ง คลื่นไส้แตก หรือมองไม่จบจะต้องวิ่งหนีออกมาก่อน ในอังกฤษ หนังได้เรท X แล้วก็ถุกแบนห้ามฉายในหลายๆจังหวัด เหมือนกันหนังถูกห้ามฉายในประเทศอิสลามตะวันออกกลางเกือบทุกประเทศ

แม้กระทั้งเทรลเลอร์สั้นๆของหนังก็ถูกแบนเช่นเดียวกันในหลายพื้นที่เพราะว่ามัน “น่าสยดสยองเกินความจำเป็น” (แต่ว่าหนังประเด็นนี้เข้าฉายในประเทศไทย คนเขียนมีญาติผู้ใหญ่ที่ทันมองในโรงและก็เล่าให้ฟังว่าผู้ชมกลัวหนังแค่ไหน รวมทั้งเมื่อไม่กี่ปีกลาย The Exorcist กลับมาฉายที่โรงสหนังกาล่าในรอบพิเศษเพียงแค่หนึ่งรอบในวันฮัลโลวีน) การที่หนังลงช่องสตรีมมิ่งใน พุทธศักราช นี้ จีงเป็นช่องทางอันดีสำหรับผู้ชมแบบใหม่ที่ไม่เคยดูหนังคลาสสิคสุดโจษจันหัวข้อนี้