เทรนด์อาหารเสริม 2021

เทรนด์อาหารเสริม 2021

เทรนด์อาหารเสริม 2021 

เทรนด์อาหารเสริม 2021 ปัญหาที่พวกเรากำลังเผชิญอยู่เดี๋ยวนี้ ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาสภาพแวดล้อม โรคระบาด ไปจนถึงภาวการณ์สังคมสูงอายุ ล้วนมีความเกี่ยวเนื่องกับชีวิตประจำวันของคนเราอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำให้คนเห็นคุณประโยชน์และตระหนักถึงปัญหาด้านสุขภาพ ความเป็นอยู่ของคนเราแล้วก็ผลพวงทางสภาพแวดล้อมมากขึ้น

แม้กระทั้งเรื่องอาหารก็จำเป็นต้องกำเนิดผลดีสูงสุด ความอร่อยสิ่งเดียวอาจไม่เพียงพอ “เทรนด์ของกินยุคสมัยใหม่” จึงมีความจำเป็นจำต้องใส่ใจเรื่องของสุขภาพของคน เทรนด์ อาหารเสริม 2021 การผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงสะท้อนด้านความคงทนถาวรในหลายมิติ แต่ว่าความเคลื่อนไหวจะเกิดขึ้นได้ก็ต้องอาศัยทั้งการปรับตัวของผู้ประกอบกิจการรวมทั้งคนซื้อไปพร้อมเพียงกัน เพราะว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเราไม่สามารถปรับปรุงโดยคนกลุ่มใดกรุ๊ปหนึ่งเพียงอย่างเดียวได้

อาหารเสริม แล้วก็ วิตามิน ใช้เวลาไหนยอดเยี่ยม

อาหารเสริม แล้วก็ วิตามิน กินเวลาไหนเหมาะสมที่สุด อันที่จริงแล้ว ทานเมื่อไรก็ได้ ก่อนอาหาร หลังอาหาร หรือพร้อมของกินก็ได้ เนื่องจากว่าร่างกายจะเลือกเก็บทุกสิ่งทุกอย่างที่ร่างกายต้องการ แต่ว่าควรรับประทานให้ตามกำหนดทุกๆวันเพื่อเป็นการสร้างนิสัยให้พวกเราไม่ลืม แต่ว่าช่วงเวลาที่ดีที่สุดก็จำเป็นต้องขอชี้แนะเป็น “เวลาเช้า” เวลาเช้าเป็นเวลาที่ร่างกายตื่นตัวมากที่สุด และก็ปรารถนาสารอาหารเยอะที่สุด การทาน อาหารเสริม แล้วก็ วิตามิน จะได้ประโยชน์สูงสุดก็ควรจะเริ่มต้นที่มื้อตอนเช้าเป็นหลัก

อาหารเสริม รวมทั้ง วิตามิน เป็นอย่างไร?

อาหารเสริม จัดเป็น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อคนที่รักสุขภาพ หรือ Dietary supplement products ซึ่งก็คือ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้กินโดยตรง นอกเหนือจากการทานอาหารหลัก ตามปกติมักจะอยู่ในลักษณะเป็นเม็ด แคปซูล ผง เกล็ด ของเหลว หรือลักษณะอื่น มีจุดมุ่งหมายสำหรับคนทั่วๆไปที่มีสุขภาพธรรมดา (ไม่ใช่สำหรับคนไข้)

อาทิเช่น น้ำมันปลาแคปซูล ใยอาหารอัดเม็ด ใยอาหารผงสำหรับชงหรือโรยของกิน ฯลฯวิตามิน หรือไวตามิน คือสารอินทรีย์ที่จำเป็นจะต้องสำหรับปฏิกิริยาเคมีภายในร่างกายวิตามินเป็นสารอาหาร ที่ไม่ให้พลังงานแก่ร่างกาย ร่างกายต้องการในปริมาณน้อยมาก แต่ขาดไม่ได้ หากขาดจะก่อให้ระบบอวัยวะต่างๆภายในร่างกายปฏิบัติงานผิดปกติวิตามินบางตัวสังเคราะห์ ขึ้นได้เพียงพอในร่างกาย บางตัวก็สังเคราะห์ไม่ได้ หรือสังเคราะห์ได้ แม้กระนั้นไม่พอจำเป็นจะต้องได้รับจากของกิน

สินค้าอาหารเสริม มีกี่ชนิด?

พอจะแบ่งกลุ่มของอาหารเสริมสุขภาพที่มีจัดจำหน่ายในตลาด หรือ จำหน่ายโดยตรงแก่คนซื้อ โดยแบ่งตามคุณสมบัติ แล้วก็สมรรถนะเด่นๆดังต่อไปนี้

1.ของกินบำรุงสุขภาพ จะเป็นพวกที่อ้างคุณประโยชน์ว่าเป็นอาหารบำรุงร่างกาย รับประทานแล้วมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ราคาออกจะแพง ดังเช่น รังนก โสม หูฉลาม ซุปไก่สกัด ฯลฯ

2.อาหารป้องกันรวมทั้งรักษาโรค ได้แก่ น้ำมันดอกอิฟนิ่งพริมโรส (Evening primrose oil) น้ำมันปลา เลซิทิน นมผึ้ง สาหร่ายคลอเรลล่า

3.ของกินลดความอ้วน สำหรัยคนเจ็บไข้ได้ป่วยอ้วน อาหารประเภทนี้ จะเพิ่มโดยประมาณ บริโภคแล้วอิ่ม ไม่ให้ท่านค่าทางของกิน อย่างเช่น สินค้าจากบุก เมล็ดแมงลัก guagum

4.อาหารเสริมนักกีฬา มีสารอาหารที่ให้พลังงานอย่างรวดเร็ว ดังเช่นว่า เครื่องดื่มเกลือแร่ประเภทต่างๆ

คุณประโยชน์ และ โทษ ของอาหารเสริม

ในเวลานี้พบว่ามี ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบำรุงร่างกายออก วางจำหน่ายมาก อันจะเจอได้ตามโฆษณาต่างๆยกตัวอย่างเช่น วิทยุ โทรทัศน์ และก็สื่อสิ่งพิมพ์ ซึ่งบางสินค้ามีการโปรโมทสรรพคุณเกินจริง อย่างเช่น ผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนัก รวมทั้ง เสริมความสวย เมื่อใช้แล้วจะได้ผลภายใน 1 อาทิตย์ หรืออาหารเสริมบำรุงสมอง เมื่อทานสินค้าดังกล่าวมาแล้วข้างต้นจะก่อให้สมองมีความจำดี ฯลฯ และพบว่า สินค้าอาหารเสริม แต่ละจำพวกราคาแพงแพงมากมายและผลดีที่ได้จาก อาหารเสริม กลุ่มนี้ก็ยังไม่ชัดแจ้ง มีมากหรือน้อยเพียงไร ฉะนั้นลูกค้าจำเป็นจะต้องพิจารณาถึงประโยชน์ของสินค้าเหล่านั้นด้วย

คุณประโยชน์ซึ่งมาจากอาหารเสริมมีอยู่ 3 ประการ

1.ช่วยทำให้ร่างกายได้รับโภชนาการที่เหมาะสม เพราะความต้องการของทุกคนที่เหมือนกันเป็นสุขภาพสมบูรณ์ปราศจากโรคภัย ก็เลยมีการคิดค้น อาหารเสริม เพื่อช่วยเพิ่มในส่วนที่ร่างกายขาดไป

2.จะมีสาระมากสำหรับคนที่มีปัญหาด้านของสุขภาพ เพราะว่า อาหารเสริม จะเข้าไปเสริมในส่วนที่ร่างกายขาดได้ครบสมบูรณ์สุดกำลัง

3.สามารถช่วยทุเลาหรือรักษาโรคบางจำพวกแทนยาแผนปัจจุบันได้ เช่น น้ำว่านหางจระเข้รักษาอาการโรคกระเพาะ น้ำมันตับปลาค็อด (cod liver oil) ช่วยทุเลาลักษณะโรคไขข้ออักเสบ ฯลฯ นากจากนี้ยังพบว่ามีผลข้างๆน้อยกว่ายาแผนปัจจุบัน

จุดบกพร่องของอาหารเสริม

การกินอาหารเสริมมากจนเกินไป บางเวลาพบว่ากระตุ้นให้เกิดโทษแก่ร่างกายและสูญเสียเงินโดยไม่จำเป็น ซึ่งมีรายงานการวิจัยพบว่า การทานอาหารเสริมเยอะเกินไป อาจมีผลข้างเคียงต่อร่างกายได้ อย่างเช่น วิงเวียน ปวดศรีษะ อุจจาระเป็นสีดำ ท้องผูก ท้องร่วง มีกลิ่นตัว แล้วก็เหงื่อซึมมาก

อาหารเสริม รวมทั้ง วิตามิน ควรจะกินเวลาไหนดีที่สุด

การทาน อาหารเสริม และก็ วิตามิน จริงๆแล้ว ทานขณะใดก็ได้ ก่อนรับประทานอาหาร หลังรับประทานอาหาร หรือพร้อมอาหารก็ได้ เพราะว่าร่างกายจะเลือกเก็บทุกสิ่งที่ร่างกายอยากได้ แม้กระนั้นควรกินให้ตรงเวลาทุกๆวันเพื่อเป็นการสร้างนิสัยให้พวกเราไม่ลืมเลือน

แม้กระนั้นช่วงเวลาที่ดีที่สุดก็ต้องขอชี้แนะเป็น “ตอนเช้า” ช่วงเช้าตรงเวลาที่ร่างกายตื่นตัวสูงที่สุด และก็อยากสารอาหารมากที่สุด การทาน อาหารเสริม แล้วก็ วิตามิน จะได้ประโยชน์สูงสุดก็ควรจะเริ่มที่มื้อตอนเช้าเป็นหลัก พวกเรามีข้อเสนอให้การทาน อาหารเสริม รวมทั้ง วิตามิน ที่ถูกต้องมาฝาก

1.อาหาร เสริม และ วิตามิน ที่ละลายไขมัน ควรจะทานพร้อมอาหารที่มีไขมันด้วยนิดหน่อย ดังเช่นว่า วิตามิน A, D, E, K, CO-Q10, Fish oil, EPO, Lecithin ฯลฯ

2.อาหารเสริม รวมทั้ง วิตามิน ที่ละลายในน้ำ พวก C, B, วิตามินรวม เม็ดองุ่น เปลือกสน ให้ทานก่อนที่จะกินอาหารหรือหลังรับประทานอาหารก็ได้

3.อาหารเสริม พวกกรดอะมิโนต่างๆให้ทานขณะท้องว่าง ก่อนกินอาหาร 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง หรือหลังอาหาร ชั่วโมงครึ่งก็ได้

4.อาหารเสริม กลูต้าไธโอน ให้ทานรุ่งเช้าในขณะท้องว่างยิ่งดี หรือก่อนที่จะรับประทานอาหาร 1 ชั่วโมง หรือก่อนนอนในขณะท้องว่าง

5.อาหารเสริม พวกวิตามินรวมผสมแร่ธาตุ ให้ทานหลังอาหารรุ่งเช้า

6.อาหารเสริม พวกวิตามินอี ควรทานพร้อมอาหารที่มีไขมันเล็กน้อย แต่ห้ามทานพร้อมธาตุเหล็กเนื่องจากไม่ถูกกัน

7.อาหารเสริม ชนิดแคลเซียม ควรจะทานพร้อมของกิน หรืออาหารที่ทำมาจากนมได้ยิ่งดี

8.อาหารเสริม ธาตุเหล็ก ทานพร้อมน้ำผลไม้ที่มีวิตามินซีหรือน้ำส้ม แต่ห้ามรับประทานกับชา กาแฟ

9.อาหารเสริม สังกะสี ให้ทานพร้อมของกินที่มีโปรตีนสูง ถ้าเกิดเป็นชนิดคีเลต ให้ทานขณะท้องว่าง

10.อาหารเสริม ประเภทน้ำมันอีฟนิ่ง ให้ทานพร้อมวิตามินอี แล้วก็ให้ทานพร้อมทั้งของกินที่มีไขมันเล็กน้อย

11.อาหารเสริม Grape seed ทานเวลาไหนก็ได้

12.อาหารเสริม CO-Q10 ทานพร้อมอาหาร

13.อาหาร เสริม Lecithin ให้ทานของกิน เลซิว่ากล่าวนมีผลดีต่อตับและประสาท แม้กระนั้นถ้าเกิดรับประทานมากเกินความจำเป็นบางทีอาจเกิดอาการข้างเคียงเหงื่อซึม คลื่นไส้ อาการท้องอืดท้องเดิน กลิ่นตัว หัวใจเต้นไม่ดีเหมือนปกติ

bri-chan