โรงงานผลิตอาหารเสริม

โรงงานผลิตอาหารเสริม

โรงงานผลิตอาหารเสริม

โรงงานผลิตอาหารเสริม อาหารเสริม หรือ สินค้าเสริมอาหารเป็นสารอาหารที่ถูกสกัดออกออกทำให้อยู่ในลักษณะต่างๆเช่น แคปซูล เม็ด ของเหลว ใช้เพื่อสำหรับในการรับประทานเพื่อร่างกายได้รับสารอาหารเพิ่ม พวกอาหารเสริมที่มีขายในท้องตลาดในปัจจุบันมีอยู่มากมายมาก ดังเช่น อาหารเสริม vistra เวย์โปรตีน วิตามินผิวขาว สารพัดนานัปการแบรนด์ กลูต้า ต่างๆนอกเหนือจาก อาหารมื้อหลัก เนื่องจากเราบางทีก็อาจจะได้รับสารอาหารไม่พอ

รับประทานอาหารได้ไม่ครบทุกหมู่ทำให้ร่างกายขาดสารอาหารบางตัวไป ก็เลยควรต้องรับประทานอาหารเสริม หรือผลิตภัณฑ์เสริมของกิน เพื่อร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน โรงงานผลิต อาหารเสริม หรือบางบุคคลทานเพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์ได้รับข้อแนะนำจากแพทย์ให้ทานอาหารเสริม บางคนอาจทานอาหารเสริมด้วยเหตุว่าความเลื่อมใสในเรื่องส่วนบุคคล อยากบำรุงร่างกาย เสริมความงาม

มาตรฐานการสร้าง หรือ GMP (Good Manufacturing Practice)

คือ หลักเกณฑ์รวมทั้งขั้นตอนการที่ดีสำหรับกรรมวิธีการผลิตที่ทำขึ้นโดยหน่วยงานมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ เพื่อเป็นการควบคุมและก็จัดแจงมาตรฐานสภาพแวดล้อมพื้นฐานของกระบวนการผลิตของโรงงาน และก็เป็นแนวทางในการปฏิบัติเพื่อให้เกิดความปลอดภัยของผู้บริโภค มาตรฐานการผลิต (GMP) ย้ำควบคุมกรรมวิธีจัดการด้านความถูกอนามัยที่ดีในการผลิตของกินในโรงงานอุตสาหกรรมซึ่งจะมีรายละเอียดครอบคลุม 6 ด้าน คือ

1.ความถูกอนามัยของสถานที่ตั้งและอาคารผลิต

2.อุปกรณ์ เครื่องจักร และก็เครื่องใช้ไม้สอย ที่ใช้เพื่อสำหรับในการผลิต

3.การควบคุมกระบวนการผลิต

4.การสุขาภิบาล

5.การบำรุงรักษาแล้วก็การทำความสะอาด

6.เจ้าหน้าที่

การพินิจพิเคราะห์ในแง่ของสถานที่ตั้งสถานที่ตั้ง

ตัวตึกและบริเวณพื้นที่โรงงานต้องอยู่ในที่ซึ่งจะไม่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดการแปดเปื้อนต่อกระบวนการสร้างแล้วก็ผลิตภัณฑ์ได้ง่าย โดยสถานที่ตั้งโรงงานจะต้องมีลักษณะดังต่อไปนี้

1.ไม่มีการสั่งสมสิ่งของที่ไม่ใช้แล้ว

2.ไม่มีการสั่งสมสิ่งปฏิกูล

3.ไม่มีฝุ่นละอองควันมากไม่ดีเหมือนปกติ

4.ไม่มีวัตถุอันตราย

5.ไม่มีคอกปศุสัตว์หรือสถานที่เลี้ยงสัตว์ในรอบๆ

6.ไม่มีน้ำขังแฉะรวมทั้งสกปรก

7.มีท่อทางระบายน้ำนอกอาคารเพื่อระบายน้ำทิ้ง

การพิจารณาในแง่ของตัวตึกหรือโรงงานตึกหรือโรงงานผลิตอาหารที่ได้รับมาตรฐาน GMP

ควรจะมีขนาดที่เหมาะสม มีการออกแบบแล้วก็ก่อสร้างในลักษณะที่ไม่ยุ่งยากต่อการรักษาสภาพ รักษาความสะอาดรวมทั้งสบายสำหรับเพื่อการดำเนินงาน ตลอดจนปกป้องการปนเปื้อนต่อกระบวนการสร้างรวมทั้งผลิตภัณฑ์ได้ มีการแยกบริเวณผลิตอาหารออกเป็นสัดส่วนจากที่อาศัยอยู่รวมทั้งการสร้างสินค้าอื่นๆมีพื้นที่พอเพียงสำหรับการจัดตั้งเครื่องมือและก็สบายต่อการสร้าง และแบ่งพื้นที่การผลิตเป็นสัดส่วน เพื่อป้องกันการปนเปื้อนตัวตึก พื้น ผนัง รวมทั้งเพดานของตึก โรงงานผลิตจะต้องมีลักษณะดังต่อไปนี้

1.พื้น คงทนถาวร เรียบ ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย มีความลาดเอียงเพียงพอ ไม่มีน้ำขัง รวมทั้งมีทางระบายน้ำที่สมควร

2.มีแสงไฟพอเพียงสำหรับในการปฏิบัติการ

3.มีการระบายอากาศที่เหมาะสมในการดำเนินการ มีอากาศพอเพียงไม่ชื้นแฉะ

4.อาคารผลิตมีมาตรการป้องกันการแปดเปื้อนจากสัตว์รวมทั้งแมลง

5.ไม่มีสิ่งของที่ไม่ใช้แล้วหรือเปล่าเกี่ยวกับการผลิตอยู่ในบริเวณผลิต

ขอคำแนะนำข้อมูลด้านการ ผลิตอาหารเสริม โรงงานผลิตอาหารเสริม และก็รับผลิตอาหารเสริมได้ที่ พรีมา แคร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เพราะว่าเราเป็นโรงงานผลิตอาหารเสริม และ รวมทั้งการบริการ ทำแบรนด์อาหารเสริมซึ่งเป็นขั้นตอนสร้างแบรนด์อาหารเสริม ที่ให้บริการแบบครบวงจร ให้บริการโดยทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญชำนาญการพร้อมให้คำแนะนำในทุกๆความจำเป็นที่คุณมุ่งมาดภายใต้แนวความคิดของคุณ

มาตรฐานของโรงงานผู้สร้าง

ผลิตภัณฑ์เสริมของกินสิ่งที่ผู้ซื้อสามารถวิเคราะห์จนกระทั่งทำให้มีความมั่นใจและความเชื่อมั่นที่จะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เสริมของกินว่ามีความปลอดภัยต่อร่างกาย มีคุณภาพแล้วก็มีสาระต่อผู้ใช้จริงนั้น อย่างเช่น โรงงานที่ผลิตนั้นได้รับการรับรองมาตรฐานในการผลิตอะไรบ้าง ดังเช่น มาตรฐาน GMP , HACCP , ISO 22000 รวมทั้งมาตรฐานพวกนี้เป็นยังไง ?

1.มาตรฐาน GMP

Good Manufacturing Practice หรือ หลักเกณฑ์และก็กรรมวิธีการที่ดีสำหรับการผลิตของกิน คือ มีวิธีการแล้วก็การควบคุมการสร้างในสถานที่ที่สะอาดปลอดภัยปราศจากการปนเปื้อน ซึ่งทำให้สินค้ามีความปลอดภัย ไม่มีอันตรายหรือเป็นพิษต่อผู้ซื้อ ตามมาตรฐานที่กฎหมายระบุ

2.มาตรฐาน HACCP

Hazard Analysis and Critical Control Point หรือ ระบบการวิเคราะห์อันตรายรวมทั้งจุดวิกฤติที่จำต้องควบคุมในการผลิตของกินหมายถึงระบบการจัดการและก็ควบคุมจุดวิกฤติที่จะต้องควบคุมสำหรับในการผลิตที่ปฏิบัติไปโดยตลอดในห่วงโซ่ของกิน ตั้งแต่ขั้นผู้สร้างพื้นฐานจนถึงลูกค้าในชั้นสุดท้าย ก็เลยสามารถมั่นอกมั่นใจในความปลอดภัย ไม่มีสิ่งแปดเปื้อนทางชีวภาพ เคมี และกายภาพของสินค้า

3.มาตรฐาน ISO 22000

ISO 22000 เป็นมาตรฐานที่สูงกว่ามีหลักเกณฑ์เข้มงวดกว่ารวมทั้งครอบคลุมมาตรฐาน GMP แล้วก็มาตรฐาน HACCP ซึ่งมีโรงงานผลิตอาหารเสริมไม่กี่แห่งในประเทศไทยได้รับการรับรองให้ตามมาตรฐาน ISO 22000 อย่างถูกต้องโดยชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งมาตรฐานนี้เป็นที่รวมหลักเกณฑ์มาตรฐานต่างๆที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยที่เด่นชัดของผลิตภัณฑ์ตลอดเส้นทางห่วงโซ่อาหาร ตั้งแต่สารสกัด สารออกฤทธิ์ ที่นำมาใช้ผลิตอาหารเสริม วัตถุดิบที่มีคุณภาพดีมาตรฐานสูงไม่มีสารเจือปนที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อลูกค้า

4.เครื่องมือทดลองและก็การควบคุมคุณภาพ

นอกจากนั้นเครื่องไม้เครื่องมือทดลองและการควบคุมคุณภาพของสินค้าเสริมอาหารก็เป็นเรื่องจำเป็น เพื่อให้แน่ใจได้ว่าสารออกฤทธิ์ในแบบอย่างแคปซูลหรือแบบอย่างอื่นๆที่มีประโยชน์ต่อสถาพทางร่างกายจะยังคงมีความคงตัวอยู่ไม่เสื่อมสลายไปก่อนถึงวันหมดอายุที่กำหนดไว้บนกล่องบรรจุภัณฑ์ หรือเปล่าสิ้นสุดไปเมื่อผู้ใช้บางทีอาจพลาดพลั้งเก็บผลิตภัณฑ์ไว้ในสถานที่ที่อาจชื้นเกินความจำเป็น

หรือร้อนเหลือเกินในบางคราวสินค้าเสริมอาหาร เอ็ม เทล ถั่งเช่าผสมโกจิเบอร์ปรี่ ผลิตโดยโรงงานที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากลขั้นสูงในการผลิตอาหารเสริม คือ GMP , HACCP , และก็ ISO 22000ผลิตโดยเครื่องมือการสร้างที่ได้มาตรฐาน เครื่องมือทดลองและก็ควบคุมคุณภาพที่ได้รับการยินยอมรับจาก WHO ( หน่วยงานอนามัยโลก )

สำหรับทดลองความคงตัวของสารออกฤทธิ์อาหารเสริมในเหตุการณ์จำลองอุณหภูมิต่างๆว่าจะยังคงสารออกฤทธิ์อยู่จนกระทั่งวันหมดอายุที่เจาะจงอยู่บนกล่องบรรจุภัณฑ์คนซื้อจึงสามารถมีความเชื่อมั่นและมั่นใจต่อสินค้า เอ็ม เทล ถั่งเช่าผสมโกจิเบอร์รี่ ในความปลอดภัย สะอาด ปราศจากสารปนเปื้อนที่มีอันตรายต่อคนซื้อ ,

มีมาตรฐานสูงไม่ผิดกฎหมายตั้งแต่ขั้นตอนเลือกสรรวัตถุดิบสารสกัดที่มีคุณภาพดีเยี่ยม , ขั้นตอนการผลิตการควบคุมการผลิต , เครื่องมือที่ใช้ในการผลิตแล้วก็การทดสอบสินค้า , จนกระทั่งในที่สุดประโยชน์ที่ได้รับมาจากสารออกฤทธิ์ที่มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพที่จะดำรงอยู่ในสินค้าจนกระทั่งวันสุดท้ายที่ระบุวันหมดอายุบนกล่องบรรจุภัณฑ์

7 หลักเกณฑ์ของโรงงานอาหารเสริมมาตรฐาน GMP

ปัจจุบันนี้การเป็นเจ้าของแบรนด์ธุรกิจเกือบทุกประเภท ทำได้ไม่ยากเนื่องจากมีโรงงานรับผลิตเกือบทุกประเภท ให้บริการรับผลิต ทั้งยัง โรงงานผลิตครีม โรงงานผลิตเครื่องแต่งหน้า โรงงานอาหารเสริม OEM ครีม แล้วก็OEM อาหารเสริม ซึ่งโดยมากเป็นโรงงานมาตรฐาน GMP แม้กระนั้นเชื่อว่ามีผู้ประกอบส่วนหนึ่งส่วนใดที่ยังไม่เข้าใจหลักเกณฑ์

แล้วก็ข้อดีของโรงงานที่ตามมาตรฐานพวกนี้หลักเกณฑ์รวมทั้งข้อดีของโรงงานมาตรฐาน GMPการเป็นเจ้าของธุรกิจ โดยไม่ต้องมีโรงงานผลิตเป็นของตนเอง แม้กระนั้นเลือกใช้บริการกับโรงงานอาหารเสริม หรือโรงรับผลิตผลิตภัณฑ์ชนิดอื่นๆที่ได้ มาตรฐาน GMP ทำให้สบายประหยัดเงิน รวมทั้งและไม่จำเป็นจะต้องผลิตครั้งละมากมายๆซึ่งหลักเกณฑ์รวมทั้งจุดเด่นของโรงงานมาตรฐานกลุ่มนี้ อย่างเช่น

1.ถูกตามกฎหมาย ตั้งแต่การก่อตั้งโรงงาน การขออนุญาติหน่วยราชการที่เกี่ยวเนื่อง การจัดการด้านการจดแจ้งเลข สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา การสร้างแล้วก็ควบคุมฉลากของลูกค้าให้ถูกตามกฎหมาย

2.เป็นโรงงานอาหารเสริม หรือบริษัทรับผลิตที่ถูกสุขลักษณะ มีการควบคุมความสะอาดตั้งแต่สถานที่ผลิต การแต่งกายของพนักงาน แล้วก็ควบคุมการเข้าออกสถานที่ผลิต

3.ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพ เนื่องจากมีการพิจารณาประสิทธิภาพทุกขั้นตอน ตั้งแต่การรับเข้าวัตถุดิบ อุปกรณ์บรรจุ และน้ำที่ใช้สำหรับการผลิต ไปจนถึงกระบวนการผลิตทุกขั้นตอน ทั้งชั่งตวง ผสม บรรจุ แล้วก็หีบห่อ

4.มีการควบคุมประสิทธิภาพ รวมถึงการสำรวจความเที่ยงตรงของเครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้สำหรับการ ชั่งตวง ผสม บรรจุ และหีบห่อ

5.กรรมวิธีการชั่งน้ำหนักตวงของโรงงานอาหารเสริม จะต้องมีผู้ทวนสอบน้ำหนักวัตถุดิบทุกรายการ กรรมวิธีการผลิตจะมีการบันทึกทุกขั้นตอนตามมาตรฐาน อย่างเช่น ใส่อะไร ก่อนหลัง ใส่ตอนอุณหภูมิเท่าไหร่ ปั่นด้วยรอบมากแค่ไหน นานเท่าไร

6.โรงงานอาหารเสริม ในระบบ GMP จะมีมาตรฐานการจัดการข้อร้องทุกข์ การเรียกผลิตภัณฑ์คืน การตีคืนสินค้า มีความยุติธรรมกับผู้ซื้อ ด้วยเหตุผลดังกล่าวสินค้าจากโรงงานที่ได้มาตรฐาน GMP จึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและก็เป็นกลางต่อผู้ใช้

7.โรงงานอาหารเสริมมาตรฐาน GMP ทุกขั้นตอนสามารถตรวจดูย้อนกลับมาได้หมด นอกเหนือจากนี้แบบอย่างของสารอาหารที่ผลิตไว้ ยังสามารถเบิกมาใช้ตรวจดูเอกลักษณ์ของสารในห้องแล็ปได้อีกด้วย

7 หลักเกณฑ์และก็จุดเด่นของโรงงานอาหารเสริมมาตรฐาน GMP ที่ผู้ประกอบกิจการรวมทั้งผู้ที่สนใจสร้างแบรนด์สินค้าเป็นของตนเองควรศึกษาข้อมูลและรู้ไว้

อาหารเสริมทานยังไงให้…ได้ประโยชน์

ก่อนที่จะตัดสินใจทานอาหารเสริมทุกจำพวกสิ่งที่ควรจะคำนึงถึงขั้นแรกเป็น ความปลอดภัย ผลกระทบที่จะส่งผลต่อสุขภาพ แล้วก็คุณประโยชน์ที่กำลังจะได้รับ โดยบางครั้งก็อาจจะขอคำแนะนำหมอ หรือผู้ที่มีความชำนาญเพื่อขอคำปรึกษา พร้อมทั้งอ่านฉลากถึงกระบวนการทาน แนวทางการรักษาอย่างรอบคอบ

เนื่องจากไม่อย่างนั้นแล้วแทนที่จะได้ประโยชน์จากอาหารเสริม อาจจะเปลี่ยนเป็นได้รับโทษแทนก็ได้นะคะ อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ว่าก่อนรับประทานอาหารเสริมนอกจากจะจะต้องหารือแพทย์ หรือผู้ชำนาญแล้วยังต้องอ่านฉลากให้ถี่ถ้วน และก็นอกเหนือจากการอ่าน ยังจำต้องเล่าเรียนความหมายของในแต่ละส่วนของฉลากเพื่อให้ได้ทราบความหมายอย่างถ่องแท้ด้วยนะคะ

ตัวอย่างเช่น เลขแต่ละตัวของเครื่องหมาย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หมายถึงอะไรฯลฯ ” สุดท้ายนี้อย่าลืมนะคะว่าอาหารเสริม นั้นไม่เหมือนกับยาโดยสิ้นเชิง ไม่อาจจะรักษา หรือปกป้องโรคได้ แต่เสริมอาหารส่วนที่เราขาดได้ ดังนั้นควรระมัดระวังสำหรับในการใช้อาหารเสริมเป็นพิเศษ

ทางที่ดีควรจะขอคำแนะนำแพทย์ก่อนใช้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนที่มีโรคประจำตัว เพราะเหตุว่าถ้าเกิดพวกเราเผลอทานอาหารเสริมที่ส่งผลข้างเคียงกับโรคที่เป็นอยู่ ก็บางครั้งก็อาจจะส่งผลกระทบมากยิ่งกว่าผลในทางที่ดีได้แล้วก็สุดท้ายจริง ถ้าหากจะเลือกกินอาหารเสริมสักอย่างควรที่จะทำการเลือกจากผู้สร้างที่ไว้ใจได้ว่าไม่เป็นอันตราย มีเครื่องหมาย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ยืนยัน ไม่ใช่เพื่อใครแต่เพื่อตัวเราเองนะคะ ”

bri-chan