หนังไทยตลก

หนังไทยตลก

หนังไทยตลก

หนังไทยตลก บู๊สุดมันส์ การปะทะกันอย่างไม่ยอมผู้ใดของมือปืนทั้ง 5 คน หนังไทยที่เคยสร้างกลุ่มคำเด็ดฮิตกันทั้งเมืองอย่าง “This is a book” ซึ่งเป็นเรื่องราวของมือปืนลึกลับทั้ง 5 คนที่มาสร้างความไม่เป็นระเบียบครั้งใหม่ให้กับวงการอาชญากรรม โดยภายหลังที่เป๋สะสมมือปืนรุ่นเก่ามารับงานฆ่าตำรวจเหล็กกล้า กลับจำเป็นจะต้องมาพบว่า มือปืนรุ่นใหม่อย่าง คิด ไซเลนเซอร์ ก็ถูกว่าจ้างมาฆ่าตำรวจคนเดียวกัน หนังไทย ตลก เป็นหนังที่ทำแล้วได้ลงตัวในทุกด้านไม่ว่าจะแอ็กชันก็บู๊มันส์ ในส่วนของความขบขันก็ทำมาได้ฮาท้องแข็ง นักแสดงทุกตัวมีหน้าที่และช่วยสร้างสีสันได้แบบไร้กั๊กเลยจ้ะ

น้อยคนนักที่จะทราบดีว่า Quote ยอดฮิตอย่าง “มันจ้าซะเกินความจำเป็น!” หรือ “ถ้ารู้ว่าหลังกูสักอะไรมึงจะไม่กล่าวคำนี้กับกูหรอก!” ล้วนมาจากหนังธริลเลอร์-คอมเมดี้อย่าง “น้ำ ผีนองสยองขวัญ” ทั้งสิ้น จะว่าไปแล้วหนังน่าหัวเราะที่นำทีมโดย น้าค่อม ชวนชื่น, โก๊ะตี๋ ก็เหมือนเข้าเส้นชัยในการกระตุกต่อมฮาของเราแบบไม่ควรต้องทำอะไรมากไปกว่าการชี้ให้เห็นที่มีลายเซ็นไหวพริบอารมณ์ขันของหมวดเขา

ส่วนเหตุการณ์ก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนตามประสาหนังตลกขบขันปนสยองขวัญ เหตุเพราะเป็นการประสบกันของ ทราย เจริญปุระ นางเอกนักว่ายน้ำที่ความทรงจำเสื่อมภายหลังถูกรถชนโดยเจ้าบทบาทมูลนิธิฯ ดวงซวย อย่างโก๊ะตี๋ และ คนเคลื่อนรถทีมนักกีฬาว่ายน้ำอย่าง น้าค่อม ชวนชื่น เพื่อที่จะร่วมกันหาแนวทางแก้คำสาบานของผีนักว่ายน้ำที่ตามหลอกหลอนตลอดระยะเวลา

หนังไทยตลก

สายล่อฟ้า (2547)

ผลงานสุดฮาที่หลายคนจำได้ การเจอกันของ เต๋า สมชาย และโหน่ง ชะชะช่า หนังได้ผลงานของ ต้อม ยุทธเลิศ สิปปภาค จึงไม่ฉงนใจที่เต็มไปด้วยสถานะการณ์การเสียดสี เฮฮาร้าย และยังสอดแทรกแง่คิดของแต่ละคนเข้าไว้ภายในหนังด้วย หนังเอ่ยถึงเรื่องราวของ ตุ่น กับ เต่า เพื่อจะนคู่ซี้สุดกวน ที่เขาไปพัวพันกับเรื่องชุลมุนหลังจากที่ ตุ่นไปหลงรัก นก เพศหญิงสาวที่ เต่า หนังไทยตลก เสนอแนะให้ได้รู้จักดีกัน เงิน 3 ล้านที่ต้องหามาใช้เพื่อแลกกับชีวิตของสาวคนรัก หนังหักมุมไปมาจนคนดูไม่อาจจะคาดคาดการณ์สถานะการณ์ระหว่างจบได้ และหนังหัวข้อนี้ยังส่งผลให้เพลงประสมอย่าง ฉันอยู่ที่นี่ ของ Black Head โด่งเหมือนกับกระทั่งเป็นกิจวัตรนี้

Kung Fu Hustle ชื่อเรื่องไทย “คนเล็กหมัดเทวดา” ควรต้องบอกว่าเป็นหนังอีกเรื่องของ “โจว ซิงฉือ” ที่คนไทยรู้จักดีกันเป็นอย่างดี และถือว่าเป็นหนังจีนในตำนาน ที่เรียกเสียงฮาได้จากบุคลิกลักษณะการต่อสู้ที่สุดแสนจะเหลือเชื่อ รวมทั้งเทคนิคพิเศษในหนังประเด็นนี้ที่ชมคล้ายเป็นการ์ตูนหน่อยๆ ด้วย เลยนำมาซึ่งการทำให้ผู้คนจำนวนมากประทับใจและยกหัวข้อนี้ขึ้นหิ้งว่าเป็น หนังขบขันน่าดู อีกเรื่อง

จากการบรรลุผลที่การันตีความฮาในแบบฉบับซีรีย์ คดังนี้แก๊งตุ๊ดซี่ส์ขอมาลงจอเงินกับเขาบ้าง เรื่องราวในฉบับหนังยังเป็นการรวมตัวของแก๊งเพื่อนสาวสุดแซ่บอย่าง กัส กอล์ฟ คิม และแนตตี้ ที่คเช่นเดียวกับนี้จะต้องมาร่วมสร้างดำเนินงานลวงโลก เปลี่ยนแปลงแม่ค้าสาวปากจัดให้เปลี่ยนเป็นคนในวงการบันเทิงร์สุดฮอตให้ได้ เรื่องราวจะวุ่นขนาดไหนตามไปชม Netflix ออนไลน์กันได้เลย

สิ่งที่พวกเราจับใจคือการดำเนินเรื่องแบบที่ไม่มีการโปกฮาของผู้แสดงเลยแม้แต่น้อย (ค่อนไปทางอารมณ์หนังสืบสวนสอบสวนเลยเสียด้วยซ้ำ) แต่ความรื้นเริงถูกติดต่อสื่อสารออกมาผ่านนักแสดง และฉากเรียกน้ำตาจากความขำจนท้องแข็ง ไม่ว่าจะเป็นตอนที่น้าค่อมพากเพียรต่อร้องต่อเถียงกับหมอ ไม่ประนีประนอมรับว่าตนเองนั้นตาบอดจนถูกเบิ้ดกระโหลก หรือ ฉากแทงสนุ๊กเกอร์ในตำยาวนานที่มีคำบอกเล่าอย่าง “หากทราบดีว่าข้างหลังกูสักอะไรมึงจะไม่พูดคำนี้กับกูหรอก!” แบบที่เกริ่นไปในตอนแรก

อย่างที่พูดไปว่าหนังประเด็นนี้มิได้มีการแสดงที่เยี่ยมยอด บทรูปยนตร์ก็ดูตื้นเขินดาษดื่นทั่วๆไป แต่อย่างไรเราก็อยากที่จะให้รับชมดูสักครั้งในวันว่างๆ และต้องการพักผ่อนความคิดหรือส่วนที่ใช้ในการคิด เหตุเพราะบทพูดหลากหลาย บทในเรื่องจะเข้าไปวนเวียนอยู่ภายในหัวได้เป็นอาทิตย์ ขั้นต่ำก็ทำให้คุณเผลอความน่าเบื่อของชีวิตในตอนนี้ได้ไม่มากก็บางส่วนแน่ๆ

เป็นเรื่องเหมือนกับในช่วงที่มีแก๊งอันธพาลขวานซิ่งครองเมือง และได้เข้าไปก่อกวนในย่านที่เรียกว่า ตรอกเล้าหมู แต่ไม่เป็นผลด้วยเหตุว่ามีเหล่าจอมยุทธหลบซ่อนอยู่คนไม่ใช่น้อย ในตอนต่อจากนั้น “ซิง” (โจว ซิงฉือ) โจรไร้ความสามารถที่ได้เข้ามาก่อกวนยังตรอกหมู และมีความคิดว่าตัวเองมีวิทยายุทธ เนื่องมาจากได้ซื้อหนังสือกำลังข้างในจากชายแปลกหน้าคนหนึ่ง ในมูลค่าและราคา 10 ดอลลาร์ หลังแล้วต่อจากนั้นเขาได้เข้าไปเป็นสมาชิกแก๊งขวานซิ่งตอนท้าย แต่มีการหักหลังกันขึ้น

บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม (2547)

เรียกว่าสร้างความฮือฮาตั้งแต่ถ่ายทำกันเลยทีเดียวเพื่อหนัง บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม ของ หม่ำ จกม๊ก ที่นอกจากนั้นฉากแอ็คชั่นที่เล่นเองแล้วยังลงทุนแก้ผ้าเปลือยเปล่าวิ่งรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเลยทีเดียว ในหัวข้อนี้ หม่ำ รับบทเป็น วงศ์คม บอดี้การ์ดประจำตระกูล เพชรพันธการ ที่จำเป็นที่จะต้องคุ้มครองชายชล ทายาทรุ่นลูกรุ่นหลานของตระกูลที่กำลังจะถูกลอบสังหาร แน่ๆว่า หม่ำ มิได้มาเพียงคนเดียว ยังพาเพื่อที่จะนในวงการโปกฮามาเข้าร่วมกลุ่มอย่างคับคั่ง กลายเป็นหนังแอ็คชั่นปนฮาที่เรียกเสียงหัวพวกเราะได้อย่างลงตัว

เหตุการณ์ของเจ้าตุ๊กตาหมีเท็ดดี้ตัวป่วน ที่เรียกรอยยิ้มจากคอหนังทั้งโลก เมื่อ “หน้าจอห์น เบนเน็ตต์” เผชิญว่าตุ๊กตาหมี เพื่อจะนรักในวัยเด็กของเขา กลับมีชีวิตและบอกจาสื่อสารกับเขาได้ แปรเปลี่ยนเป็นคู่หูคู่ฮาที่ช่วยสนับสนุนเขา ทั้งในเรื่องชีวิต การงาน และความรัก ความสำเร็จของ Ted ทำให้มีการสร้างภาค 2 ถึงแม้เจ้าหมีตัวนี้จะแสบเท่าไร แต่หลายๆคนก็ให้ข้อคิดเห็นว่า นี่คือหนังขำขันร้ายที่สะท้อนหัวใจที่เป็นเด็ก ซึ่งแฝงอยู่ภายในตัวผู้ใหญ่ทุกท่าน

พยัคฆ์ร้าย ส่ายหน้า (Dumber Heroes)

“อนันตะปัตชะเย อปัตติเถเถนา” บทสวดไล่ผีที่มั่วซั่วนี้มีต้นตอมาจากหนังรวมดาวน่าหัวเราะรุ่นเก๋าอย่าง หม่ำ จ๊กม๊ก, น้าค่อม ชวนชื่น, แจ๊ส ชวนชื่น, จตุรงค์ ม๊กจ๊ก, เทพ โพธิ์งาม และอีกเยอะแยะที่กลายมาเป็นดาวโปกฮายุคช่วงนี้ สถานะการณ์ของ “พยัคฆ์ร้าย ส่ายหน้า” คือการบรรจบกันช่วง ทีมตำรวจที่ปลอมตัวไปหาเบาะแสในโรงพยาบาลบ้า หมู่ชาวกะเหรี่ยงที่คิดแผนปล้นโรงพยาบาลบ้า (คิดได้เช่นไร?) และมือปราบผีที่ตามผนึกหม้อแม่นาค อย่างวุ่นวุ่นวาย เปิดทางให้ดาวเฮฮาทั้งหลายๆได้ปลดปล่อยของกันอย่างเต็มที่ ชมอีกกี่ทีก็ไม่เบื่อกับมุกน่าหัวเราะและความไม่สมปัจจัยสมผลของบทเรื่อง

ถ้าถามไถ่ว่าณ เวลาไหนที่เราถูกใจก็คงจะเป็นฉากการใช้ชีวิตในโรงพยาบาลบ้า ที่นายตำรวจสืบสวนสอบสวนอย่าง น้าค่อม ชวนชื่น, เทพ โพธิ์งาม, จิ้ม ชวนชื่น ปลอมตัวเป็นหมอแล้วลงมือรักษาคนไข้แบบไม่มีความรู้ความเข้าใจเลยสักนิด หรือจะเป็นตอนที่กลุ่มชาวกะเหรี่ยงที่นำทีมโดย จตุรงค์ ม๊กจ๊ก และ แจ๊ส ชวนชื่น เข้ามาหวังปล้นโรงพยาบาล แต่ทุกคนกลับมีความคิดว่าเป็นผู้ป่วยเสียจริงๆ ด้วยบุคลิกลักษณะและการพูดจาที่ชมไม่ค่อยจะสมประดีสักเท่าไร

ความพิเศษของหนังตลกโปกฮาประเด็นนี้ คือมีนางเอกสาวสวยอย่าง ซาร่า มาลากุล เลน นางเอกขวัญใจของคนใดคนไม่ใช่น้อย (รวมถึงพวกเราด้วย) มาคอยเติมสีสันให้หนังดำเนินเรื่องแบบมีมุมอ่อนหวานของผู้แสดง ก่อนที่คนดูจะขำจนกรามค้างไปก่อนหนังยังไม่ทันจบ และเรามีความคิดว่าเป็นอีกเรื่องที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งสิ้น

ในจำนวน 54 เรื่องของหนังไทยที่เข้าฉายในปี 2562 หรือเฉลี่ยแล้วสัปดาห์ละ 1 เรื่องนั้น ก็ยังถือว่าเป็นปีที่ออกจะเงียบเหงาและไม่ได้มีหนังไทยแนวใหม่ ๆ ออกมาสร้างความคึกคักให้กับคนดูบ้านเรามากนัก โดยมากแล้วถ้าไม่เป็นหนังที่มาจากค่ายใหญ่ที่มุ่งเน้นน่าหัวเราะ โรแมนติกคอมเมดี้ ที่ได้นักแสดงโทรทัศน์มีชื่อเรื่องมานำทำให้ทราบ ก็จะเป็นหนังโปกฮาที่มีนักชี้ให้เห็นโปกฮาเบอร์ต้น ๆ ของวงการมาเล่น

ซึ่งความซบเซาก็ได้เหมือนกันสะท้อนให้เห็นได้ชัดผ่านค่าแรงเฉลี่ยของหนังไทยโดยรวมที่ทำค่าตอบแทนอยู่ในลำดับชั้นไม่เกิน 10-20 ล้านบาท ที่ไม่น่าพูดได้เลยว่า ได้กำไรหรือคืนทุนสำหรับหนังหลายๆ ๆ เรื่องด้วยซ้ำ (แปลกหน่อยที่ไร้หนังของพชร์ อานนท์ ผู้กำกับมือทำเงินกับหนังไทยทุกปี ติดเข้ามาในโผเลยสำหรับปีนี้)

What The Fact ขอรวบรวม 10 อันดับหนังไทยที่ทำค่าแรงสูงสุดของปีที่ผ่านมา จากการรายงานข้อมูลค่าแรงของเขตกรุงเทพและจังหวัดเชียงใหม่ของชมรมวิจารณ์บันเทิงมาจัดอันดับให้ได้อ่านกัน (แม้กระนั้น รายรับจากทั่วประเทศนั้น จึงต้องควรนับจากการจัดจำหน่ายไปยังสายหนังในจังหวัดต่าง ๆ ซึ่งไม่เกิดการรายงานข้อมูลให้ทราบกันเป็นการทั่วไป นอกจากค่ายหนังที่จะทราบเอง)

21 Jump Street (2012)

หนังขบขันต่างประเทศที่จะพาทุกคนถอยกลับไปหวนนึกถึงวีรกรรมแสบๆ ยุคเรียนรู้ เมื่อ 2 เด็กหนุ่ม ซึ่งเคยเป็นสมัยเก่าคู่กัด จำเป็นที่จะต้องมาหยิบมือกันเป็นคู่หูตำรวจไฟแรง ตามสืบคดีค้ายาเสพติดในโรงเล่าเรียนเก่า เพื่อตามล่าคนค้ายา งานนี้จึงเต็มไปด้วยเหตุการณ์ฮาๆ ที่ผู้ดูต้องมาช่วยกันลุ้น ทั้งเรื่องมิตรภาพความสัมพันธ์ของพวกเขา และเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ครั้งสำคัญ หนังไทยตลก  เพื่อจะทำให้ความจริงนั้นปรากฎสมรรถภาพของตนเอง

ความรักวุ่นวาย ๆ ของครูสอนภาษาอังกฤษกับวิศวกรหนุ่มหน้าจอมกวน ยิม วิศวกรหนุ่มที่มีความรู้เรื่องศัพท์แสงอังกฤษเป็น 0 จำเป็นต้องจ้างครูสอนศัพท์แสงอย่างครูเพลง เพื่อที่จะที่เขาจะได้สอบสัมภาษณ์และตามแฟนเก่าที่เพิ่งกล่าวเลิกไปสหรัฐอเมริกา ความยุ่งเหยิงก็เลยกำเนิดพร้อมกับความรักที่ตามมาในช่วงเดินทางแบบไม่ทราบตัว เนื้อเรื่องมิได้สลับซับซ้อนและเป็นสูตรได้ผลของหนังรอมคอม แต่ด้วยบรรยากาศในเรื่องของพระนาง กว้างขวางเพลงคลุกเคล้ากันที่นำมาซึ่งการทำให้หัวข้อนี้มีความกลมกล่อม ถ้าคุณมองหาหนังที่มีความรอมคอมแบบลงตัวก็เสนอแนะให้ชมประเด็นนี้เลยจ้ะ

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกคนครับ หลาย ๆ ท่านที่clickเข้ามาอ่านเนื้อหานี้ก็คงจะกำเนิดความสงสัยขึ้นในใจว่า ”เอ๊ะ” เพราะเหตุใดช่วงนี้หนังไทยหลาย ๆ เรื่องถึงจำเป็นจะต้องมาในเเนวผีตลกด้วย ไม่ค่อยได้เห็นได้ชัดหนังผีที่ทำมาเเนวเขย่าขวัญหนัก ๆ จนติดกระเเสหรือพูดถึงกันเลย ซึ่งวันนี้ผมจะมาชี้แจงคร่าว ๆ ตามความรู้ความเข้าใจเเละจากเรื่องในอดีตที่ผ่านมาการชมหนังของเจ้าของบันทึกเรื่องราวมาเเชร์กันครับผม ว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่หนังผีตลกโปกฮาถึงได้ติดตลาดภาพยนต์ของไทยได้นานเเละยังนิยมจนกระทั่งเดี๋ยวนี้

Dhamaka (2021)

สมัครสมาชิกคลิกที่รูป

ดูหนังออนไลน์ moviehdfree

สมัครสมาชิก ID LINE : @win666

https://bri-chan.com/