ดูหนัง เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ทุกภาค

ดูหนัง เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ทุกภาค

ดูหนัง เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ทุกภาค เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์

ดูหนัง เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ทุกภาค (อังกฤษ: The Lord of the Rings) เป็นภาพยนตร์ชุดของภาพยนตร์สามภาคแนวมหากาพย์แฟนตาซีเผชิญภัยดูแลโดย ปีเตอร์ แจ็กสัน ผลิตขึ้นจากนิยายเขียนโดย เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน ภาพยนตร์ชุดมี ปาฏิหาริย์แหวนครอบครองโลก (2001), ศึกหอสังเกตการณ์คู่กู้ปฐพี (2002)

แล้วก็ มหาการศึกชิงปฐพี (2003) ภาพยนตร์ชุดสร้างและก็ขายโดย นิวไลน์สินีมา และก็ร่วมสร้างกับ วิงนัตฟิล์มถ่ายรูปส์ ซึ่งเป็นการสร้างด้วยกันระหว่างบริษัทเชื้อชาตินิวซีแลนด์แล้วก็สหรัฐ

ภาพยนตร์ชุดมีนักแสดงมากมาย มี เอไลจาห์ วูด, เบื่อ แม็กเคลเลน, ลิฟ ไทเลอร์, วิกโก มอร์เทนเซน, ฌอน แอสติน, เคต กางลุกลี้ลุกลนเชตต์, จอห์น ริส-เดวีส์, คริสโตเฟอร์ ลี, ใบเสร็จรับเงินลี บอยด์, โดมินิก โมนาแฮน, ออร์แลนโด บลูม, ฮิวโก วีฟวิง, แอนดี เซอร์กิสรวมทั้งฌอน บีน

ดูหนัง เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ทุกภาค

ภาพยนตร์ชุดสีดำเนินเรื่องในโลกสมมุติของ มิดเดิลเอิร์ธ  ดูหนัง เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ทุกภาค  โดยติดตามการเดินทางของฮอบบิท ชื่อ โฟรโด แบ๊กกิ้นส์ โดยเขาและก็แผนกผู้ช่วยเหลือเริ่มเดินทางโดยมีภารกิจเป็นทำลาย เอกแหวน เพื่อโค่นล้มอำนาจของจอมมารมืดเซารอน ผู้ผลิตแหวนดังกล่าวมาแล้วข้างต้น ถัดมาแผนกผู้

สนับสนุนได้แยกทางกัน โดยโฟรโดเดินทางร่วมกับแซมแล้วก็กอลลัม ในภารกิจเดิม ในเวลาเดียวกัน อารากอร์น รัชทายาทที่ถูกขับไล่ของกอนดอร์ ร่วมกับ เลโกลัส, กิมลี, โบโรภรรยาร์, เมอร์รี, ปิ๊ปปิ้นแล้วก็บิดามดแกนดัล์ฟ ได้เก็บรวบรวมเหล่าอิสระชนที่มิดเดิลเอิร์ธให้ร่วมในการรบแหวน เพื่อช่วยเหลือโฟรโดด้วยการเบี่ยงเบนความพอใจของเซารอน

ภาพยนตร์อีกทั้งสามประเด็นนั้นมีการถ่ายทำสม่ำเสมอ สถานที่ถ่ายทำทั้งสิ้นเป็นประเทศนิวซีแลนด์ รกรากของปีเตอร์ แจ็กสัน โดยถ่ายทำเมื่อวันที่ 11 เดือนตุลาคม คริสต์ศักราช 1999 ถึง 22 ธ.ค. คริสต์ศักราช 2000 รวมทั้งมีการถ่ายซ่อมแซมตั้งแต่ คริสต์ศักราช 2001 ถึง 2004 เป็นเลิศในแผนการภาพยนตร์ที่ยิ่งใหญ่และก็ทะยานอยากที่สุดที่เคยมีมา ด้วยทุนสร้าง 281 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภาพยนตร์เรื่อง

แรกฉายรอบรอบแรกที่ สี่เหลี่ยมด้านเท่าโอเดียนเลสเตอร์ ใน ลอนดอน ตอนวันที่ 10 เดือนธันวาคม คริสต์ศักราช 2001 ภาพยนตร์เรื่องลำดับที่สองฉายรอบรอบปฐมฤกษ์ที่

โรงหนังซิกข์ฟิลด์ ใน นครนิวยอร์ก ตอนวันที่ 5 เดือนธันวาคม คริสต์ศักราช 2002 และก็ภาพยนตร์เรื่องลำดับที่สามฉายรอบรอบแรกที่ โรงหนังเอ็มบะซี ใน เวลลิงตัน ตอนวันที่ 1 ธ.ค. คริสต์ศักราช 2003 ภาพยนตร์ฉบับขยายของแต่ละเรื่อง วางขายในแบบโฮมวิดีโอ โดยขายข้างหลังภาพยนตร์ฉายในโรงหนังหนึ่งปี

เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ได้รับการยินยอมรับอย่างมากมายว่ายอดเยี่ยมในรูปภาพยนตร์ชุดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแล้วก็มีผลกระทบเยอะที่สุดที่เคยสร้างมา และก็ยังไปถึงเป้าหมายใน

ด้านการคลัง โดยเป็น ภาพยนตร์ชุดที่ทำเงินสูงสุดชั้นที่เก้า ด้วยจำนวนเงิน 2.981 พันล้านดอลลาร์สหรัฐทั่วทั้งโลก ภาพยนตร์แต่ละเรื่องได้รับการสรรเสริญจากนักวิพากษ์วิจารณ์รวมทั้งได้รับรางวัลเยอะมาก โดยภาพยนตร์ชุดได้รับรางวัลออสการ์ 17 รางวัลจากการเข้าชิงทั้งสิ้น 30 สาขาปาฏิหาริย์แหวนครอบครองพื้นพิภพ

บทความหลัก: อิทธิฤทธิ์แหวนครอบครองปฐพีในสมัยลำดับที่สองของมิดเดิลเอิร์ธ ลอร์ดที่เอลฟ์, คนเล็กแกร็นและก็มนุษย์ ได้รับแหวนที่อำนาจ โดยพวกเขาไม่รู้จักว่า

เซารอนได้หลอมเอกแหวนในเมาท์มองม แล้วก็ได้ใส่พลังอำนาจของเขาเกือบ 100%

ลงไปในแหวน เพื่อเขามีอำนาจครอบครองแหวนวงอื่นๆรวมทั้งจะได้ปราบมิดเดิลเอิร์ธ ผู้ส่งเสริมในที่สุดของผู้คนแล้วก็เอลฟ์ ต่อสู้กับกองกำลังของเซารอนใน มอร์ดอร์ อิสิลดูร์ที่กอนดอร์ ตัดนิ้วของเซา

รอนที่สวมแหวน ทำให้ร่างกายของเขาถูกทำลาย สมัยลำดับที่สามของมิดเดิลเอิร์ธเริ่มข้างหลังเซารอนปราชัยคราวแรก อิสิลดูร์ ผู้เก็บที่แหวนของเซารอนไว้เป็นของตนเอง อิทธิพลของแหวนเริ่มครอบครองจิตใจของเขา ถัดมา เขาถูกฆ่าตายโดย ออร์ก และก็แหวนหายไปในแม่น้ำตรงเวลา 2,500 ปี จนกว่าถูกเจอรวมทั้งครองโดย กอลลัม ด้วยอิทธิพลของแหวน ทำให้เขาแก่ 500 ปี ถัดมา ดูหนัง เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ทุกภาค แหวนถูกเจอโดยฮอบบิท ชื่อ ใบเสร็จรับเงินโบ แบ๊กกิ้นส์ โดยที่เขาไม่เคยรู้เรื่องราวของมัน

หกสิบปีถัดมา ใบเสร็จรับเงินโบสังสรรค์วันเกิดครบรอบ 111 ปี ของเขาใน ไชร์ และก็ได้เจอกับเพื่อนเก่าของเขา แกนดัล์ฟ บิดามดเทา อีกที ใบเสร็จรับเงินโบกล่าวมาว่าเขาตั้งอกตั้งใจจะออกมาจากไชร์ เพื่อไปเผชิญภัยคราวสุดท้าย เขาทิ้งมรดกของเขา รวมทั้ง แหวน ให้กับหลานชายของเขา

โฟรโด แบ๊กกิ้นส์ แกนดัล์ฟไต่สวนที่มาแหวน จนกระทั่งศึกษาและทำการค้นพบข้อเท็จจริงของแหวนและก็รู้ข่าวว่ากอลลัมโดนจับจับแล้วก็ถูกทารุณโดยออร์กของเซารอน กอลลัมกล่าวสองคำระหว่างที่เขาถูกทารุณ: “ไชร์” และก็ “แบ๊กกิ้นส์” แกนดัล์ฟกลับมาแล้วก็เตือนโฟรโดให้ออกจากไชร์

ดูหนัง เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ทุกภาค

ในระหว่างที่โฟรโดและก็ แซมไวส์ ปนจี สหายและก็คนมีหน้าที่ทำสวนของเขากำลังเดินทาง แกนดัล์ฟเดินทางไป ไอเซนการ์ด เพื่อเจอกับ ซารูมาน บิดามดขาว แต่ว่าทราบว่าเขาได้ร่วมกองกำลังกับเซารอน เขาได้ส่ง ท้องนาซกูล ข้าทาสรับใช้ที่ไม่ตายเก้าตนไปตามหาโฟรโด

โฟรโดกับแซม เจอกับปิบปินกับแมร์รี เพื่อนพ้องฮอบบิทของพวกเขา ทั้งยังสี่คนหลบซ่อนทุ่งนาซกูลก่อนที่จะเดินทางมาถึง บรี ที่ซึ่งแกนดัล์ฟได้นัด อย่างไรก็ดี แกนดัล์ฟ ไม่มาตามนัด เนื่องจากว่าเขาโดนจับกักขังโดยซารูมาน เหล่าฮอบบิทได้เรื่องช่วยเหลือจากผู้รักษาพงพี ชื่อว่า สตรีเดอร์ โดยเขาข้อตกลงว่าจะพาพวกเขาไปยัง ริเวนเดลล์ แต่ พวกเขาถูกแอบซุ่มจู่โจมโดยที่นาซกูลบนเวเทอร์ท็อป แล้วก็

วิชคิง หัวหน้าของเหล่าทุ่งนาซกูล แทงโฟรโดด้วยกระบี่มอร์ข้าล อาร์เวน เอลฟ์รวมทั้งคู่หมั้นคู่หมายของสสามเดอร์ ช่วยเหลือโฟรโดแล้วก็เรียกน้ำหลากเพื่อปัดกวาดเหล่าที่นาซกูผุดผ่องกไป อาร์เวนพาโฟรโดไปริเวนเดลล์รวมทั้งเขาได้รับการดูแลรักษา โฟรโดเจอกับแกนดัล์ฟ ดูหนัง เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ทุกภาค โดยเขาแอบหนีจากไอเซนการ์ดเสร็จ ด้วยความช่วยเหลือเกื้อกูลจาก แกว่งเฮียร์

พญาอินทรี คืนนั้น สตรีเดอร์เจอกับอาร์เวนอีกที แล้วก็พวกเขาการันตีความรักที่มีต่อกัน ลอร์ด เอลรอนด์ บิดาของอาร์เวน จัดแจงสัมมนาขึ้นและก็วินิจฉัยว่าแหวนจำต้องถูกทำลายในเมาท์มองม โฟรโดสมัครใจเป็นคนถือแหวน โดยร่วมเดินทางกับ แกนดัล์ฟ, แซม, แมร์รี, ปิบปิน,

เอลฟ์ เลโกลัส, คนเล็กแกร็น กิมลี, โบโรภรรยาร์รวมทั้งสสามเดอร์ ซึ่งโดยความเป็นจริงแล้ว เขาเป็น อารากอร์น ผู้สืบสกุลที่อิสิลดูร์รวมทั้งกษัตริย์ตามเหตุผลที่กอนดอร์ ใบเสร็จรับเงินโบซึ่งปัจจุบันนี้พักอยู่ที่ริเวนเดลล์ ได้ให้ สติง กระบี่ของเขากับโฟรโด

ภาควิชาผู้ช่วยเหลือที่แหวน เริ่มเดินทางผ่านเทือกเขาค้างราดราส แต่ว่าซารูมานได้เรียกลมพายุ บังคับให้เหล่าแผนกผู้ช่วยเหลือ จำต้องเดินทางผ่านเหมืองที่มอเรีย ข้างหลังพบว่าเหล่าคนเล็กแกร็นที่มอเรียถูกฆาตกรรมทั้งผอง ภาควิชาผู้สนับสนุนถูกจู่โจมโดยออร์กแล้วก็โทรลถ้ำ พวกเขาต่อสู้รวมทั้งหลบซ่อนไปได้ แต่ว่าเจอหน้ากับ หายนะที่มองริน, บัลร็อกซึ่งอาศัยอยู่ในเหมือง แกนดัล์ฟทำให้บัลร็อกตกลงไป

ในเหวอันกว้าง แม้กระนั้นมันก็ลากเขาลงไปในความมืดมนด้วย แผนกผู้ช่วยเหลือเดินทางมาถึง ลอธลอริเอน ดูแลโดยราชินีเอลฟ์ กาลาเดรียล และก็ผัวของคุณ เคเลบอร์น กาลาเดรียลบอกโฟรโดเป็นการส่วนตัวว่า มีเพียงแค่เขาแค่นั้นซึ่งสามารถทำภารกิจนี้เสร็จรวมทั้งหนึ่งในเพื่อนพ้องของเขาจะอุตสาหะแย่งแหวน เวลาเดียวกัน ซารูมานได้สร้างกองกำลัง อูรุก-ไฮ เพื่อตามล่าและก็ฆ่าแผนกผู้ส่งเสริม

ภาควิชาผู้ช่วยเหลือเดินทางโดยแม่น้ำไปยัง พาร์ท กาเลน โฟรโดเดินออกไปจากกรุ๊ปแล้วก็ประจันหน้ากับโบโรภรรยาร์ที่มานะจะแย่งแหวน แผนกผู้สนับสนุนถูกซุ่มจู่โจมโดยอูรุก-ไฮ แมร์รีกับปิบปินโดนจับ โบโรภรรยาร์ถูกทำร้ายบาดเจ็บอย่างรุนแรงโดย เลิร์ตซ์ หัวหน้าอูรุก-ไฮ เมื่ออารากอร์นมาถึง

เขาฆ่าเลิร์ตซ์และก็มองโบโรภรรยาร์เสียชีวิต โฟรโดตกลงใจเดินทางไปมอร์ดอร์ผู้เดียว

เนื่องจากว่ากลัวว่าแหวนจะครอบครองสหายของเขา แม้กระนั้นอนุญาตให้แซมติดตามไปกับเขาด้วย ข้างหลังได้ยินข้อตกลงของแซมเคยให้ไว้กับแกนดัล์ฟ ดูหนัง เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ทุกภาค อารากอร์น, เลโกลัสรวมทั้งกิมลี ตกลงใจ

ไปช่วยเหลือแมร์รีกับปิบปินมหันตภัยที่แหวนบทความหลัก: ลอร์ดออฟเดอะริงส์ ตอน มหันตภัยที่แหวน
เล่มอันดับหนึ่งเริ่มเรื่องด้วยปาร์ตี้วันเกิดของใบเสร็จรับเงินโบในดินแดนไชร์ ซึ่งตรงเวลาราวๆ 60 ปีภายหลังจากเรื่องราวในเรื่อง เดอะฮอบบิท ใบเสร็จรับเงินโบตกลงใจ

ดูหนัง เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ทุกภาค

เริ่มเดินทางเสี่ยงภัยอีกที ทิ้งมรดกทั้งสิ้นรวมทั้ง “แหวน” วงนั้น ให้แก่เครือญาติคนหนึ่งที่เขารับไว้เป็นผู้สืบสกุล ชื่อว่าโฟรโด แบ๊กกิ้นส์ ภายหลังงานเลี้ยงวันเกิดผ่านไป บิดามดเทาแกนดัล์ฟ เพื่อนเก่าแก่ของครอบครัวก็ย้อนกลับมาที่ไชร์ รวมทั้งพิสูจน์ได้ว่าที่แท้แหวนของใบเสร็จรับเงินโบวงนั้นเป็น แหวนเอก ซึ่งเซารอนเจ้าที่ความมืดดำติดตามหามาตลอดตอนสมัยลำดับที่สาม ขณะเดียวกันนั้น กอลลัมเดินทางเข้าไปที่มอร์ดอร์และก็ถูกจับตัวได้ ทำให้เซารอนทราบดีว่าแหวนตกไปอยู่ในความถือครองของ “แบ๊กกิ้นส์”

เซารอนส่งภูตผีแหวนออกมาติดตามหาแหวน แต่ว่าแกนดัล์ฟได้สั่งให้โฟรโดเดินทางออกจากไชร์แล้ว พร้อมด้วยแซมไวส์ ปนจี (แซม) คนใช้แล้วก็คนมีหน้าที่ทำสวนของเชื้อสาย นอกนั้นยังมีสหายฮอบบิทอีกสองคนของโฟรโดติดตามมาด้วย เป็นเมอเรียด็อค กางรนดี้บั๊ก (เมอร์ปรี่) กับ เปเรกริน ตุ๊ก (ปิ๊ปปิ้น) ทั้งหมดทั้งปวงเดินทางออกจากไชร์จากดินแดนบั๊กแลนด์ไปสู่ป่าดึกดำบรรพ์ ได้เจอกับทอม

บอมบาดิล รวมทั้งไปถึงเมืองบรีได้เจอกับมนุษย์ผู้หนึ่งชื่อว่า สตรีเดอร์ หรืออารากอร์น ลูกที่อาราธอร์น หัวหน้าที่เหล่ามองเนไดน์ที่ดินแดนเหนือ ซึ่งเป็นผู้สืบสกุลบัลลังก์อาร์นอร์และก็กอนดอร์ อารากอร์นพาพวกฮอบบิทเดินทางไปจนกระทั่งริเวนเดลล์ แม้กระนั้นกลางทางพวกเขาถูกผีแหวน (ที่นาซกูล) จู่โจม และก็โฟรโดได้รับบาดเจ็บร้ายแรง มายากลอร์ฟินเดล เอลฟ์สูงส่งคนหนึ่งมาเจอรวมทั้งช่วยเหลือพวกเขาไว้ได้ทัน

ในเล่มสอง โฟรโดได้รับการดูแลรักษาจากเอลรอนด์ เจ้าผู้ครอบครองริเวนเดลล์ แล้วก็ได้เจอกับใบเสร็จรับเงินโบซึ่งเริ่มเดินทางมาพักอยู่ตรงนี้ นอกจากนี้ยังมีผู้แทนจากเชื้อสายต่างๆพากันเดินทางมาริเวนเดลล์ (ตัวอย่างเช่นเอลฟ์ คนแคระแกร็น และก็มนุษย์ จากอาณาจักรต่างๆ)

ก็เลยกำเนิดเป็นการสัมมนาเรียกว่า ห้องประชุมของเอลรอนด์ เพื่อหาผลสรุปและก็วิถีทางสำหรับการต้านทานเหล่าภูติผี ห้องประชุมสรุปว่าแนวทางเดียวที่จะประมือกับเจ้าที่ความมืดมนได้ เป็นจำต้องทำลายแหวนเอกเสียแค่นั้น โดยจะต้องนำแหวนไปทิ้งลงในปล่องภูเขาไฟในเมาท์มองม ซึ่งเป็นไฟที่ใช้สร้างมันขึ้นมา โฟรโดอาสาภารกิจนี้ เอลรอนด์ก็เลยแต่ง “ภาควิชาผู้ส่งเสริมที่แหวน” เพื่อช่วยเหลือโฟรโดในระหว่างการเดินทาง

ภาควิชาผู้สนับสนุนที่แหวนเดินทางผ่านท้องทุ่ง แนวเขา เข้าไปในเหมืองมอเรีย โดยมีกอลลัมแอบติดตามไปตลอดทาง เมื่อพวกเขาเข้าไปในเหมือง กลับถูกลอบจู่โจมโดยพวกออร์คกับบัลร็อกที่เข้าไปยึดเหมืองนั้นไว้ก่อนแล้ว แกนดัล์ฟต่อสู้กับบัลร็อกเพื่อหมู่คณะแอบหนีไปได้ แต่ว่าตัวเขาเองจำเป็นต้องตกลงไปในปล่องเหวอันมืดมากใต้มอเรีย เมื่อแผนกผู้ช่วยเหลือหนีออกมาจากมอเรียได้

อารากอร์นก็เลยพาผู้ที่เหลือหนีไปยังลอธลอริเอน อาณาจักรของเลดี้กาลาเดรียลและก็ลอร์ดเคเลบอร์น ต่อจากนั้นก็เลยเริ่มเดินทางถัดมาถึงน้ำตกใหญ่ในแม่น้ำอันมองอิน ดูหนัง เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ทุกภาค โฟรโดตกลงใจจะเดินทางต่อตามลำพัง เนื่องมาจากโบโรภรรยาร์ถูกอำนาจแหวนลวงล่อจนถึงคิดจะแย่งแหวนมาครอบครองเอง แต่ว่าขณะโฟรโดจะหนีไป แซมตามมาทันแล้วก็ขอร่วมเดินทางไปด้วย

หอสังเกตการณ์คู่พิฆาตบทความหลัก: ลอร์ดออฟเดอะริงส์ ตอน หอสังเกตการณ์คู่พิฆาต
ในหนังสือภาคสอง เรื่องในเรื่องจะแยกออกเป็นสองส่วน โดยที่เล่มสามอธิบายถึงสิ่งที่เกิดสังกัดภาควิชาผู้สนับสนุนที่แหวนที่เหลืออยู่ เป็นซารูมานส่งอูรุกไฮมาชิงเพศผู้ถือแหวน แต่ว่าพวกมันหลงผิดก็เลยจับเมอร์ปรี่กับปิ๊ปปิ้นไป โบโรภรรยาร์ต่อสู้เพื่อคุ้มครองป้องกันฮอบบิททั้งคู่จนถึงเสียชีวิต

อารากอร์น เลโกลัส รวมทั้งกิมลี ตกลงใจไปช่วยเหลือเมอร์ปรี่กับปิ๊ปปิ้น ทั้งยังสามได้เจอกับแกนดัล์ฟซึ่งฟื้นคืนชีพใหม่เป็น แกนดัล์ฟ บิดามดขาว ภายหลังจากต่อสู้เอาชนะบัลร็อกแล้วจึงถูกส่งคืนมามิดเดิลเอิร์ธอีกทีเนื่องจากว่าภารกิจยังไม่เสร็จสิ้น อีกทั้งสี่เดินทางไปยังอาณาจักรโรฮัน และก็ช่วยโรฮันต่อสู้กับซารูมานในสนามรบป้อมฮอร์นเบิร์ก ช่วงเวลาเดียวกันนั้นเมอร์ปรี่กับปิ๊ปปิ้นหนีพ้นจากพวกอูรุกไฮ  ซีรี่ย์ฝรั่งพากย์ไทย  รวมทั้งไปอยู่ในการปกครองของพวกเอนท์ ช่วยพวกเอนท์จู่โจมไอเซนการ์ด ขังซารูมานไว้ภายในหอสังเกตการณ์ แล้วทั้งคู่กรุ๊ปได้มาเจอกันอีกทีข้างหลังจบการรบ

เล่มสี่เล่าเรื่องราวทางด้านของโฟรโดแล้วก็แซม ที่หาทางเข้าไปยังเมาท์มองม ทั้งคู่จับกุมกอลลัมได้รวมทั้งบังคับให้มันนำทางเข้าไปในมอร์ดอร์ แม้กระนั้นเมื่อไปถึงประตูดำก็เจอกองทัพเยอะมากๆก็เลยไม่บางทีอาจผ่านเข้าไปได้ กอลลัมเสนอวิถีทางลับเข้าไปในมอร์ดอร์ ผ่านทางช่องเขาอันน่าขนลุก

ที่ไม่นัสมอร์เราล กลางทางพวกเขาโดนกองกำลังเที่ยวตรวจของกอนดอร์จับตัวได้ และก็ได้เจอฟาราภรรยาร์ น้องชายของโบโรภรรยาร์ โฟรโดชี้แจงให้ฟาราภรรยาร์รู้เรื่องเหตุการณ์แล้วก็เห็นตามว่า การทำลายแหวนทิ้งเสียจะเป็นเรื่องดีกว่านำแหวนกลับไปใช้เป็นอาวุธ ในส่วนท้ายเล่ม กอลลัมคิดคดทรยศโฟรโดโดยพาเขาไปชิดกับอยู่ในถ้ำของนางแมงมุมชีล็อบ