สับเปรอหนัง เพลิดเพลินกันเต็มตาตลอด 24 ชั่วโมง recommend

สับเปรอหนัง

สับเปรอหนัง ความสนุกสนานความหลอนของหนังทำให้ถูกอกถูกใจผู้ชม เปิดตัว 4 วันแรงปัดกวาดรายได้ไป 65.8 ล้านบาทปัจจุบันก็เป็นไปตามคาดหนังได้เปลี่ยนเป็นไวรัลรายได้ 6 วันรายงานพื้นฐานทะลุ 100 ล้านบาทแล้ว แล้วก็มุ่งสู่ 200 ล้านบาทได้อย่างสบาย แถมทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้รับความพอใจอย่างยิ่งอย่างจังหวัด มหาสารคามมีการเพิ่มรอบอีกด้วย ภาพยนตร์ภาคแยกจากจักรวาลไทบ้านเดอะซีรีส์ กำลังจะเข้าฉายในวันที่ 5 เดือนตุลาคม 2566 นี้ ภาพยนตร์ประเด็นนี้เป็นแถวสยองขวัญดราม่า เล่าราวของเจิด ชายหนุ่มที่กลัวผี แต่ว่าจะต้องมาช่วยบิดาที่เป็นสัปเหร่อ แล้วก็เซียง ผู้อกหักจากแฟนที่เสียชีวิต

เรื่องย่อ เกิดเรื่องราวที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านโนนคูณในจักรวาลไทบ้าน ที่เล่าถึงชีวิตของ เจิด เด็กวัยรุ่นวัย 25 ปีที่สำเร็จการศึกษาข้อบังคับ 7-8 ปี มีเป้าหมายที่จะเป็นทนายความหรือปลัดอำเภอ แต่ว่าจะต้องพบเจอกับความหวาดกลัวผีรวมทั้งภาระหน้าที่ของการช่วยบิดาดำเนินการสัปเหร่อ เมื่อบิดาเจ็ดเจ็บไข้ แม้กระนั้นทุกๆสิ่งทุกๆอย่างก็เปลี่ยนเมื่อเขาจำต้องปฏิบัติงานกับศพแทนบิดาตั้งแต่เริ่ม. ดูหนังผ่านเน็ตฟรี บรรยายไทย / บรรยายไทย ปี พุทธศักราช 2504 “แสงสว่างรวี” อาศัยอยู่กับหลวงคุณลุงที่วัดในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่ออายุครบ 21 ปี ก็เลยถูกหลวงคุณลุงส่งให้ไปอยู่กับสหายที่นครหลวง ซึ่งหมายถึง คฤหาสน์สิทธิแขนกัลป์ บ้านของ “พระไฟ”  สับเปรอหนัง ที่เวลานี้อาศัยอยู่ที่ต่างแดน

กระทั่งเคยชินแสประจำเชื้อสายพูดเตือนผู้เป็นบิดามารดาว่าพระไฟกำลังจะไปสู่ตอนวัยยี่สิบห้าจะมีเคราะห์หนัก แม้มิได้ผูกดวงกับคู่ชะตาข้างในเร็ววันจะมีปัญหาถึงชีวิต โดยคนที่จะมาเป็นคู่ชะตาจำเป็นที่จะต้องไม่ใช่เพศหญิง ไม่กำเนิดในเมืองหลวงและก็แก่ตกเลข 1 ปี ถึงจะสามารถผูกชะตาเข้าด้วยกันได้ โดยผู้ที่เป็นคู่ชะตากันดวงซะตาจะผูกพันเกี่ยวกันทั้งสอง ถ้าหากอยู่รอดไม่เป็นอันตรายก็จะอยู่รอดไม่มีอันตรายร่วมกัน ถ้าหากตกจะต้องภยันตรายก็จะตกจำเป็นต้องภยันตรายไปทั้งสอง รีวิวหนังสัปเหร่อ ภาพยนตร์แนวดราม่าสยองขวัญ หนังผีที่เต็มไปด้วยเรื่องราวให้ชวนขบขัน มองแบบกลัวไป ขำไป สยดสยองก็มีตลกก็มา หนังผีสนุกสนานๆ

จากผลงานของผู้กำกับ ธิตำหนิ ศรีนวล สับเปรอหนัง

แสดงนำโดย ชาติชาย คุ้นชินศรี, สุลูกสาว บัวตำหนิก, นฤพล ใยอิ้ม, แล้วก็ อัจฉริยะ ศรีทา หัวข้อนี้เป็นภาคแยกของหนังจักรวาลไทบ้านเดอะซีรีส์ หนังบ้านๆที่กำลังสอนข้อคิดเตือนใจให้กับคนประเทศไทยทั่วประเทศ บางคราวสิ่งที่ทุกคนเฝ้าตามหารวมทั้งอยากได้ ทั้งยังความสบาย ความรัก ความประสงค์ดี บางทีก็อาจจะอยู่ใกล้ๆคอยวันพวกเราเห็นค่าก็เป็นไปได้ ราวกับชีวิตของบ่าวเซียงที่เฝ้าตามรักอาลัยอาวรณ์คู่รักเก่าที่ตายจากอย่างผีใบข้าว ความห่วงนึกถึงของเซียงอาจทำให้ทั้งที่ยังไม่ตายแล้วก็คนเสียชีวิตจะต้องทุกข์พร้อมเพียงกัน

เมื่อใบข้าวตาย สับเปรอหนัง เซียงก็ควรจะปล่อยวาง เพราะว่าได้สิ้นโลกสิ้นชาติกันแล้ว ใบขาวก็กำลังจะเดินในทางใหม่ที่บาปบุญจะพาไป เซียงก็ควรจะมีชีวิตที่ดี ด้วยเหตุว่ายังมีคุณยายหญิงหวานใจเซียงสุดหัวใจรอหลานชายตลอดเวลา รวมทั้งแฟนคนใหม่ ที่หวังดี และก็รออยู่เคียงคู่เสมอ หนัง สัปเหร่อหัวข้อนี้ก็เลยสอนให้พวกเราทราบดีว่าอย่าให้ความรัก ความหลง มาบังตา จนถึงพวกเราลืมดูเรื่องจริงของชีวิต ซึ่งหลังจากที่ภาพยนตร์เข้าฉายก็เปลี่ยนเป็นกระแสเอ่ยถึงอย่างใหญ่โตจากความครบรส

ทั้งยังสยองขวัญ ขบขัน ดราม่า เต็มไปด้วยแง่คิดสำหรับเพื่อการในชีวิต จนกระทั่งผู้ชมบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า คุ้มกับการรอผลสรุปของเส้นเรื่องในจักรวาลไทบ้านมานับ 4 ปี กับขึ้นแท่นภาพยนตร์ชั้น 1 ทำรายได้เปิดตัวทั่วราชอาณาจักรสูงสุดรายปีนี้ด้วยจำนวน 65.8 ล้านบาท รวมทั้งสามารถปัดกวาดรายได้ทะลุ 100 ล้านบาท ข้างหลังเข้าฉายเพียงแต่ 5 วัน โดยจะเกิดเรื่องราวภายหลังที่ใบข้าวได้เสียชีวิตไป แล้วก็เซียงจะต้องรับหน้าที่เป็นสัปเหร่อ

แต่ว่า อำนาจ สัปเหร่อ รุ่นก่อนได้ถามกับเขาว่าต้องการพบกับใบข้าวอีกทีไหม เรื่องราวความสยดสยองทั้งผองก็เลยเกิดขึ้นจากนั้น ที่นำโดยดาราอย่าง ชาติชาย เคยชินศรี ในบทเซียง และก็ นฤพล ใยอิ้ม เล่นบทเป็นจิด สมทบด้วยสุลูกสาว บัวว่ากล่าวก ในบทใบข้าว, อัจฉริยะ ศรีทา เป็นสัปเหร่อศักดา รวมทั้ง ณัฐวุฒิ แสนยะบุคร เป็นนายสิบลอด หนังดูแลโดย สุรศักดิ์ ป้องศร กับ ธิว่ากล่าว ศรีนวลการที่มองเห็นความก้าวหน้าสำหรับเพื่อการบล็อกช็อตหนังหัวข้อนี้ทำให้จัดว่านี่แหละเป็นเก้าแรกของการที่จะทำให้มีหนังประเด็นนี้มาให้ดูในเร็ววันนี้

ด้วยเหตุว่าตอนถ่ายทำแพทย์ปลาวาฬก็ใช้เวลาไม่นาน มุ่งหวังว่าท้ายปี 2566 คงจะได้รับดูกัน ผมนี่ตื่นเต้นมากมายเลย เนื่องจากหัวข้อนี้เมนหลักคงจะอยู่ที่ผีใบข้าว กับชายหนุ่มเซียง ก็มีความคิดว่าในหนังจะได้ทราบเบื้องหน้าเบื้อหลังเบื้องหน้าเบื้องหลังในสมัยก่อนของทั้งคู่คนว่าเป็นไปเช่นไร แม้ว่าจะได้มองเห็นเล็กน้อยจากเอ็มวีไปบ้างแล้ว แม้กระนั้นก็น่าดึงดูดว่าหนังจะถือมาเล่าให้เข้ากันได้ยังไง อีกอย่างที่ยังทายใจทางผิดว่าจะไปทางแนวไหน ตลกขบขัน หรือ ดราม่า สับเปรอหนัง  หรือจะผสมกันให้พอดีเช่นไร

โดยประเด็นนี้ตั้งแต่เปิดเรื่องมาพวกเราก็ได้ตื่นเต้นกันอย่างยิ่งจริงๆ

เป็นฉากที่พวกเราก็ยังติดตามมาจนกระทั่งในช่วงเวลาที่มาเขียนรีวิวแม้กระนั้นไม่บอกหรอกว่าเป็นอะไร! เรื่องราวที่พวกเราได้มองจากแบบอย่างบางครั้งอาจจะเกี่ยวกับวิญญาณเป็นส่วนมาก บางครั้งก็อาจจะมองน่าสยองสำหรับใครสักคนจนถึงไม่กล้าเข้าไปมองเลยก็ได้ แม้กระนั้นพวกเราบอกแล้วว่าไปดูเถิดเนื่องจากว่าหัวข้อนี้มันดีเยี่ยม! หนังหัวข้อนี้พวกเราจะต้องขอสารภาพเลยว่าเล่าเจริญมากมาย

พวกเราที่ยังไม่เคยมองไทบ้านเดอะซีรีส์ภาคก่อนๆมาดูก็ยังรู้เรื่องรวมทั้งอินมากมายด้วย เกิดเรื่องราวที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านโนนคูณในจักรวาลไทบ้าน เล่าถึงชีวิต เจิด หนุ่มน้อยวัย 25 ปีที่จบการศึกษาข้อบังคับ 7-8 ปี มีบิดาทำอาชีพ สัปเหร่อ เขาหวังจะไปสอบเป็นทนายความหรือปลัดอำเภอ แม้กระนั้นจะต้องมาช่วยบิดาเป็นสัปเหร่อ ด้วยเหตุว่าบิดามีลักษณะอาการป่วยไข้กระทั่งจำต้องมาช่วยบิดาดำเนินการ แต่ว่าลังเลด้วยเหตุว่ากำเนิดเป็นผู้ที่กลัวผีมากมายๆและก็จะต้องมาปฏิบัติงานกับศพ

เซียง ผู้อกหักจากแฟนรวมทั้งเพียรพยายามบรรพชาเพื่อลืมคนรักเก่า (ใบข้าว) สับเปรอหนัง  แต่ว่าในที่สุดจำเป็นต้องมาเจ็บเนื่องจากว่าใบข้าวตาย รวมทั้งทำใจไม่ได้ก็เลยหาวิธีที่จะพบ กับใบข้าวในโลกหลังความตาย ก็เลยทำความเข้าใจแล้วก็เรียนรู้แนวคิดต่างๆเกี่ยวกับการพบผู้ที่ตายไปแล้ว ในบางมุมมันก็เชิญชวนระลึกถึงหนังออสการ์สาขาภาษาต่างชาติจากประเทศญี่ปุ่นอย่าง ‘Departures’ (2008) อยู่เหมือนกัน

ที่ตัวนำมิได้เต็มอกเต็มใจกับอาชีพคนฌาปนกิจก่อนที่จะเจอบางอย่างในนั้น แต่ว่าสำหรับ ก็มีที่ของตนสำหรับในการเล่าที่ทำให้ต่างจากหนังเรื่องไหน มันมีอีกทั้งความดิบสำหรับเพื่อการเสนอภาพพิธีการความตายที่บ้านๆจนถึงมองน่าตกใจ รวมทั้งมีความเซอร์เรียลเกินตรรกะเหตุผลธรรมดาจะเรียกว่าความคัลต์ของบ้านพวกเราก็ว่าได้ ซึ่งหนังก็ใช้แนวทางพรีเซ็นท์ให้ผู้ชมถามต่อภาพเบื้องหน้าเอาเองบ้าง รวมทั้งบางเวลาก็ให้ผู้แสดงตั้งประเด็นผ่านบทพูดพร้อมคำชี้แจงจากอีกผู้แสดงที่ให้มุมมองอีกทั้งความเลื่อมใส

และก็จิตวิทยาที่สวมกอดทั้งคนรุ่นก่อนและก็คนสมัยใหม่อย่างรู้เรื่องสับเปรอหนัง

อีกด้านหนึ่ง เล่าชีวิต “เซียง” (ชาติชาย คุ้นชินศรี) เด็กหนุ่มที่ยังทำใจไม่ได้  Biogaming147  เนื่องจากว่าคนรักเก่า “ใบข้าว” (สุลูกสาว บัวตำหนิก) ได้เสียชีวิตไป ก็เลยเพียรพยายามหาวิธีด้วยการเรียนแนวความคิดต่างๆเพื่อจะได้เจอคุณในโลกหลังความตาย กลับไปพบบิดาของเจิดที่รอคอยแนวทางการทำพิธีการถอดจิตไปโลกความฝัน ซึ่งบิดาเจิดเป็นเพียงผู้เดียวซึ่งสามารถประกอบพิธีถอดจิต เลยเอามาสู่สิ่งแลกเปลี่ยน เซียงจำต้องมาช่วยเจิดทำอาชีพ

ภาพยนตร์ประเด็นนี้ ได้ผลสำเร็จหน้าที่ดูแลของ “จำต้องเต ธิตำหนิ ศรีนวล” เรื่องราวเกิดขึ้นในหมู่บ้านโนนคูณ เล่าชีวิตของ “เจิด” (นฤพล ใยอิ้ม) ชายหนุ่มวัย 25 ปีที่จบการศึกษาข้อบังคับ หวังไปสอบเป็นทนายความหรือปลัดอำเภอ แม้กระนั้นบิดา (อัจฉริยะ ศรีทา) ที่ทำอาชีพสัปเหร่อมีลักษณะเจ็บป่วย เขาก็เลยจำเป็นต้องมาช่วยดำเนินการแทน ทั้งๆที่กลัวผีมากมาย อีกด้านหนึ่ง เล่าชีวิต “เซียง” (ชาติชาย คุ้นชินศรี) หนุ่มที่ยังทำใจไม่ได้

เพราะว่าคู่รักเก่า “ใบข้าว” สับเปรอหนัง  (สุลูกสาว บัวติเตียนก) ได้เสียชีวิตไป ก็เลยเพียรพยายามหาวิธีด้วยการเรียนรู้แนวคิดต่างๆเพื่อจะได้เจอคุณในโลกหลังความตาย แต่ไปพบบิดาของเจิดที่คอยกระบวนการทำพิธีการถอดจิตไปโลกความฝัน ซึ่งบิดาเจิดเป็นเพียงผู้เดียวซึ่งสามารถประกอบพิธีถอดจิต เลยเอามาสู่สิ่งแลกเปลี่ยน เซียงจำเป็นต้องมาช่วยเจิดทำอาชีพ เกิดเรื่องราวที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านโนนคูณในจักรวาลไทบ้าน เล่าถึงชีวิต “เจิด” ชายหนุ่มวัย 25 ปีที่จบข้อบังคับ 7-8 ปี มีบิดาทำอาชีพ สัปเหร่อ

เขาหวังจะไปสอบเป็นทนายความหรือปลัดอำเภอ แม้กระนั้นจำเป็นต้องมาช่วยบิดาเป็นสัปเหร่อ เนื่องจากว่าบิดามีลักษณะเจ็บไข้จนกระทั่งจะต้องมาช่วยบิดาดำเนินงาน แม้กระนั้นลังเลด้วยเหตุว่ากำเนิดเป็นผู้ที่กลัวผีมากมายๆรวมทั้งจำเป็นต้องมาดำเนินการกับศพ “เซียง” อกหักจากแฟนรวมทั้งมานะบรรพชาเพื่อลืมคู่รักเก่า “ใบข้าว” แม้กระนั้นท้ายที่สุดจำต้องมาเจ็บเพราะเหตุว่าใบข้าวตาย แล้วก็ทำใจไม่ได้ก็เลยหาวิธีที่จะพบ กับใบข้าวในโลกหลังความตาย ก็เลยทำความเข้าใจแล้วก็เรียนแนวคิดต่างๆเกี่ยวกับการพบผู้ที่ตายไปแล้วลักษณะเด่น เป็นงานหนังระดับประสิทธิภาพ อีกทั้งในด้านโปรดักชั่น

มีการโชว์งานภาพชีวิตในบ้านนอกที่แสนจะปกติ แต่มีความสวยสดงดงามแอบซ่อนอยู่ล้นหลาม

ในส่วนของ CGI ถูกประยุกต์ใช้กับผู้แสดง “ผีใบข้าว” ซึ่งก็สามารถทำออกมาได้แบบหลอนติดตา เรียกว่าหากดูหนังหัวข้อนี้แล้วไปเดินบนถนนหนทางผู้เดียวมืดๆแล้วจู่ๆก็มี จักรยานยนต์ ขี่ผ่านข้างหน้า ค้ำประกันเลยว่า ท่านจะระลึกถึงตอน “ผีใบข้าว” โผล่มาแน่ๆ แล้วก็แง่คิดจากหนังที่สามารถพูดได้ว่าซึ้งชิ*หาย ดีชิ*หาย ทั้งยังเรื่องของตัวภาพ มุมกล้องถ่ายภาพ ที่ออกแนวการถ่ายสารคดีท้องถิ่นอีสานแบบเข้าถึงอย่างถ่องแท้

ผ่านคณะทำงาน “ไทบ้าน” บุตรหลานเลือดอีสานแท้สุดเข้มข้น การันตีเลยว่าบุตรหลานอีสานที่พลัดพรากจากถิ่นถ้าได้ดูแล้วนั้นยืนยันว่าน้ำตาจะต้องไหล่พรากนึกถึงถิ่นรกรากดินแดนข้าวเหนียวแน่ๆ ก่อนที่จะจบบทความการเล่าถึงตัวหนัง หนังผีพื้นเมืองอีสานคละเคล้าเสียงเฮครื้นยอดเยี่ยมเลิศนี้แล้ว สับเปรอหนัง  ต้องการจะชูประโยคที่ชนหัวใจพวกเรามากมายๆมาฝากกัน “เอาคนเสียชีวิตเป็นอาจารย์ คนอยู่เป็นผู้เรียน” เวลาที่มีชีวิตอยู่ก็ซื้อมาแบ่งปันกันรับประทาน ไม่ใช่ตายแล้วถึงมาเคาะหีบศพเรียก

เนื่องจากว่าต้องการจะให้คนภายในโลงศพตื่นมากินมากเยอะแค่ไหน แม้กระนั้นก็ไม่มีทางเป็นไปได้แล้วสำหรับเรื่องราวนั้นยังไม่มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการ แต่ว่าระหว่างรอคอยหนังก็มาฟังเพลงประกอบภาพยนตร์สัปเหร่อไปก่อนกับ เพลง น้ำตา ของ ความรอบรู้ ปัดภัย กับ กระต่าย พรรณนิภา ที่ร้องเอาไว้ได้อย่างบาดลึกไปในหัวใจ แต่ ก่อนที่จะมาเป็นจักรวาลไทบ้านได้สร้างหนังมาหลายภาค ถ้าเกิดคนไหนกันยังไม่รู้เรื่องว่าจะเริ่มที่ไหน จักรวาลไทบ้านได้สร้างไทม์ไลน์เส้นเรื่องจากต้นจนกระทั่งเดี๋ยวนี้เพื่อเป็นไกด์สำหรับมือใหม่ ดังต่อไปนี้