ต้น กระเป๋า เงิน กระเป๋า ทอง

ต้น กระเป๋า เงิน กระเป๋า ทอง

ต้น กระเป๋า เงิน กระเป๋า ทอง 8  ต้นไม้มงคล เป็นต้นไม้ที่คนไทยนิยมปลูกกันมาแต่โบราณ มั่นใจว่าบ้านไหนที่ปลูกต้นไม้มงคลไว้ภายในบ้าน จะช่วยให้ผู้คนที่อยู่อาศัยมีฐานะร่ำมีเงินทองมากมาย มีเงินมีทองใช้ นับว่าฯลฯไม้มงคลมีทรัพย์สินเงินทองมากมายทรัพย์ รวมทั้งอยู่เย็นสุขสบาย และทำมาซื้อขายเจริญรุ่งเรือง ตามมาดูกันดีกว่าว่าต้นไม้ทั้ง จะมีอะไรบ้าง รวมถึงมีกรรมวิธีการปลูกและดูแลเช่นไร ต้น กระเป๋า เงิน กระเป๋า ทอง

ต้นไม้มงคล รวยทรัพย์ 8 อย่าง ปลูกในบ้าน ช่วยเรียกเงินเรียกทองคำเข้ามา ต้น กระเป๋า เงิน กระเป๋า ทอง

1. ต้นกวักมรกต

ต้นไม้มงคล 9 อย่างต้นแรกที่จะชี้แนะ คือต้นกวักมรกต คนโบราณมีความเชื่อว่าต้นไม้มงคลที่ปลูกแล้วร่ำรวยอย่างต้นกวักมรกต จะช่วยเรียกโชคลาภ เรียกทรัพย์เข้าบ้าน และหากคนไหนปลูกต้นกวักมรกตให้มีดอก จะยิ่งมีโชคลาภเข้ามาเพิ่มมากขึ้น ต้นกวักมรกตก็เลยเป็นที่นิยมสำหรับการปลูกมากระทั่งรายวันนี้ นอกจากนี้จะสามารถมารถปลูกรอบบ้านได้แล้ว ยังฯลฯไม้มงคลปลูกในบ้านได้ แถมยังมีคุณสมบัติฯลฯไม้ฟอกอากาศอีกด้วย นับว่าเป็นอีกต้นไม้มงคลมีฐานะทรัพย์นั่นเอง

ลักษณะ

หน้าตาของต้นกวักมรกตมีเค้าหน้าเป็นหัวอยู่ในดิน ก้านอวบน้ำ เป็นใบเลี้ยงคู่ ขึ้นเรียงกันตามก้านใบ ใบมีสีเขียวเข้มเป็นมันเงา ดอกมีเค้าหน้าคล้ายดอกเดหลี

เคล็ดวิธีปลูก

ต้นกวักมรกตสามารถขยายพันธุ์ได้ง่าย ๆ ด้วยการแยกหัว หรือตัดใบให้ติดก้านเล็กน้อย แช่ในน้ำไว้ซักระยะให้รากงอกแล้วจึงค่อยนำลงดินได้ ต้นไม้มงคลจำพวกนี้ชอบดินร่วนไม่อมน้ำ ใช้ปุ๋ยละลายน้ำรดเดือนละครั้ง สามารถปลูกในที่แสงรำไรได้ดี ระวังเรื่องรากและหัวเน่าถ้ารดน้ำมากจนเกินความจำเป็น

2. ต้นโกสน

ต้นโกสนมีสมญานามว่า “ราชาแห่งไม้ใบ” เป็นเลิศในต้นไม้มงคล มั่งคั่งร่ำรวยทรัพย์ ที่นิยมปลูกมาตั้งแต่ยุครัชกาลที่ 5 ด้วยชื่อต้นโกสน ที่มีความราวกับคำว่า “กุศล” ก็เลยเชื่อเรื่องกันว่าถ้าปลูกไว้ภายในบ้าน จะก่อให้ผู้อยู่อาศัยมีบารมี เสริมสร้างกุศล และทำให้อยู่เย็นแฮปปี้ หากคนไหนควรจะเป็นปลูกต้นไม้มงคลปลูกในบ้านพันธุ์นี้ แนะนำให้ปลูกในวันอังคารและหันไปทางทิศดวงตะวันออก จะยิ่งเสริมสิริมงคล แถมยอดใบอ่อนยังนำไปทานได้อีกด้วย

ลักษณะ

ต้นโกสนเป็นไม้ยืนต้น ใบเป็นพุ่ม มีความสูงประมาณ 5 เมตร ลำต้นตั้งดิ่ง ผิวสีน้ำตาลปนเทา แตกกิ่งเป็นพุ่ม โดดเด่นที่สีของใบซึ่งมีมากมายสี และหลากหลายขนาด ออกดอกเป็นพวง สีสว่างขนาดเล็ก

เคล็ดวิธีปลูก

สำหรับในการปลูกต้นโกสน หากต้องการปลูกในกระถางต้นไม้ ควรที่จะใช้ดินร่วนผสมแกลบ ขุยมะพร้าว และปุ๋ยคอก ต้นโกสนสามารถขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ณ เวลากิ่ง หรือปักชำก็ได้ ควรปลูกให้โดดแดด หากปลูกในที่ร่มจะมีผลให้ใบซีด สีใบไม่สด

3. ต้นวาสนา

ต้นวาสนา หรือบางคนเรียกว่า ต้นวาสนาอธิษฐาน แค่ชื่อก็รู้ได้เลยว่าฯลฯไม้มงคล ที่เชื่อเรื่องกันว่าบ้านไหนชมแลรดน้ำอย่างดี และสามารถปลูกต้นวาสนาให้ออกดอกได้ ผู้อยู่อาศัยในบ้านนั้นจะมีโชคลาภ โชคดี มีวาสนาเหมือนชื่อเรื่องของต้น ควรปลูกไว้ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของบ้าน จะเห็นได้ชัดได้ว่าต้นวาสนาฯลฯไม้มงคลปลูกในบ้านประเภทหนึ่งที่คนไทยนิยมปลูกเป็นอย่างมาก ดูแลไม่ยาก และเมื่อออกดอกจะส่งกลิ่นหอมไปทั่ว

ลักษณะ

ต้นวาสนาเป็นหนึ่งในต้นไม้มงคล ที่มีลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดกลางถึงใหญ่ มีความสูงได้ถึง 10 เมตร หน้าตาใบเป็นใบเดี่ยว ใบยาวเรียวขึ้นเวียนสลับ ใบมีความหนา มีเส้นลายสีขาว สีเหลืองหรือสีเขียว ดอกเป็นช่อ ส่งกลิ่นหอม

วิธีปลูก

ต้นวาสนาเป็นต้นไม้มงคลที่ปลูกไม่ยาก ควรปลูกในที่แดดรำไร หากปลูกใบบ้านหรือในอาคารควรจะตั้งไว้ข้างหน้าต่าง ที่แดดส่องถึงประมาณครึ่งวัน และเปลี่ยนกระถางทุก 1-2 ปี เหมาะสมกับดินร่วนผสมปุ๋ยคอก รดน้ำขั้นต่ำอาทิตย์ละ 2 ครั้ง

4. ต้นสาลิกาลิ้นทองคำ

ต้นไม้มงคลที่คนค้าขาย ดำเนินการงานติดต่อและทำการสื่อสารผู้ซื้อควรจะมีปลูกไว้ในบ้าน จัดเป็น 1 ในต้นไม้มงคล 9 อย่าง เพราะเหตุว่าชื่อเรื่องเหมือนกันกับวัตถุมงคลอย่างสาลิกาลิ้นทอง คนโบราณเชื่อว่าถ้าปลูกต้นไม้มงคลอย่างต้นสาลิกาลิ้นทองคำไว้ จะทำให้มีเมตตามหานิยม มีเสน่ห์ โชคลาภ และฯลฯไม้มงคลปลูกแล้วร่ำรวยมั่งคั่งอีกด้วย ช่วยส่งเสริมการจำหน่ายให้ได้ผลกำไร การสนทนาบรรลุความสำเร็จ

ใบหน้า

ต้นสาลิกาลิ้นทองฯลฯไม้สูงประมาณ 7 เมตร เด่นที่ใบหนา ภาพคล้ายช้อนกลมมน เห็นได้ชัดลายใบชัด เมื่อแก่ใบจะเป็นสีเหลืองคล้ายสีทองคำ ออกผลเต็มต้น

แนวทางปลูก

ต้นสาลิกาลิ้นทองคำ ปลูกไม่ยาก สามารถขยายพันธุ์โดยการปักชำลงดิน และต้องการน้ำน้อย ควรจะปลูกในที่แดดรำไร สามารถใช้ดินร่วมผสมปุ๋ยคอกสำหรับการปลูก

5. ต้นนางกวัก

ต้นไม้มงคลปลูกแล้วมั่งคั่งที่นิยมปลูกไว้ตามบ้านอีกต้นหนึ่งคือ ต้นนางกวัก คนไทยมีความเชื่อว่าการปลูกต้นนางกวัก จะเรียกเงินเรียกทองเข้าบ้านให้ผู้อยู่อาศัยมั่งคั่งร่ำรวยยิ่ง ๆ ขึ้นไป และยังกวักโชคดีเข้าบ้านอีกด้วย จัดเป็น 1 ต้นไม้มงคลที่เหมาะกับคนทำมาซื้อขายแลกเปลี่ยน ตอนนี้มีการเพาะออกมาหลากหลายพันธุ์ ทั้งกวักเงิน กวักทอง และกวักมหาเศรษฐี

ใบหน้า

ต้นนางกวัก เป็นพืชที่มีหัวอยู่ด้านในดิน ก้านใบตั้งตรงยาว ใบเป็นภาพใบโพธิ์หรือรูปดวงใจ และเป็นสีเขียวเป็นมัน ดอกของต้นนางกวัก มีรูปพรรณเป็นกลีบดอกเดี่ยว คล้ายมือกวัก

เคล็ดลับปลูก

ต้นนางกวักเป็นไม้พุ่มสามารถขยายพันธุ์โดยการแยกหน่อ ปลูกในดินร่วนปนทราย ถูกใจความชื้น รดน้ำให้ดินชื้นวันละครั้ง บอกต่อให้รดเวลาเย็นที่ไร้แสงแดดแล้ว ตัดใบที่เหี่ยวทิ้งเป็นประจำจะก่อให้ต้นสวยงามและออกก้านใบใหม่

6. ต้นกวนอิมเงิน

คนโบราณมีความเชื่อว่าต้นกวนอิมเงินเป็นต้นไม้มงคล ที่เป็นอีกหนึ่งต้นไม้มงคลมีเงินทองมากมายทรัพย์ หากบ้านไหนปลูกจะเรียกเงิน เรียกทรัพย์เข้าบ้าน คนในบ้านจะมีฐานะที่ดียิ่งขึ้น จึงจัดเป็น 1 ในต้นไม้มงคล นำเสนอให้ปลูกทางทิศดวงอาทิตย์ออก และนิยมเอาไปใช้ในพิธีสำคัญทางศาสนาอีกด้วย เป็นไม้มงคลปลูกในบ้านที่เห็นบ่อยมาก สามารถปลูกบนโต๊ะดำเนินงานก็ได้เหมือนกันเหมือนกัน

ลักษณะ

ต้นไม้มงคลปลูกในบ้านต้นนี้ มีใบหน้าเป็นไม้ยืนต้น สูงสุดโดยประมาณ 3 เมตร ลำต้นกลมเป็นข้อปล้อง ขนาด 1-2 เซนติเมตร ไร้กิ่ง ใบเป็นใบเลี้ยงเดี่ยว แตกออกทางยอดลำต้น เรียวยาว ปลายใบแหลม เป็นสีเขียวและสว่างสลับกัน

เคล็ดวิธีปลูก

ควรปลูกในดินร่วน ผสมปุ๋ยคอกและแกลบ ถ้าปลูกในกระถางควรจะเปลี่ยนประถางและดินทุก ๆ 1-2 ปี ต้นไม้มงคลจำพวกนี้สามารถอยู่ภายในที่แดดรำไรหรือแดดจัดก็ได้เช่นกัน รดนำอย่างต่ำอาทิตย์ละ 2 ครั้ง

7. ว่านมีทรัพย์สินเงินทองมากมายไม่เลิก

ว่านมั่งคั่งร่ำรวยไม่เลิกฯลฯไม้มงคลปลูกแล้วมีเงินทองมากมาย เพราะชื่อเรื่องที่เป็นมงคล และผู้นิยมปลูกส่วนใหญ่มีความเชื่อว่า ปลูกแล้วจะทำให้ร่ำมีฐานะ และถ้าใครซึ่งสามารถปลูกให้ว่านมั่งคั่งไม่เลิกออกดอกได้ตลอดทั้งปี จะส่อให้เห็นถึงความมีทรัพย์สินเงินทองมากมาย โชคดีตลอดปี ว่านมงคลจึงจัดเป็น 1 ในต้นไม้มงคล คนใดที่กำลังหาต้นไม้มงคลมั่งคั่งร่ำรวยทรัพย์อยู่ละก็ ว่านมั่งคั่งไม่เลิกก็เป็นอีกต้นไม้มงคลชนิดหนึ่งที่น่าสนใจ

ใบหน้า

ว่านมั่งคั่งร่ำรวยไม่เลิกจัดอยู่ในวงศ์เดียวกับลิลลี่ มีต้นกำเนิดจากแอฟริกาใต้ ลักษณะของใบออกจะหนา เรียวยาว และมีลายจุดด่างตามใบ ดอกสีขาวตามก้านยื่นไปจากพุ่มใบ

เคล็ดวิธีปลูก

เคล็ดวิธีขยายพันธุ์ว่านมั่งคั่งไม่เลิกที่นิยมคือแยกหน่อและปักชำใบ เป็นพืชชอบน้ำถูกใจความชุ่มชื้น ควรตั้งในที่แดดรำไร แสงแดดส่องถึงแต่ห้ามโดดแดดจัด อากาศถ่ายเท

8. ต้นโป๊ยเซียน

เป็นต้นไม้มงคลจากประเทศจีน ในถ้อยคำจีนคำว่า “โป๊ยเซียน” คือว่าเทพเจ้า 8 องค์ ดังนี้ต้นโป๊ยเซียนจึงเป็น 1 ในต้นไม้มงคล 9 อย่างที่คือว่ามีสิ่งมลคลคอยคุ้มครองป้องกันปกป้องคนในบ้านใแขวนู่เย็นเป็นสุข ฯลฯไม้มงคลปลูกในบ้านที่มีชื่อเรื่องเรียกอีกหลายๆชื่อ ยกตัวอย่างเช่น มงกุฎหนาม ไม้รับแขก พระเจ้ารอบโลก เป็นต้น

หน้าตา

ต้นโป๊ยเซียน ฯลฯไม้ที่ลำต้นมีหนามโดยรอบ บริเวณยอดมีดอกออกเป็นช่อมากมายสี ลำต้นสีเทาหรือสีเขียวเข้ม ต้นสูงประมาณ 2 เมตร ใบเดี่ยวสีเขียว ขอบใบเรียบ

เทคนิคปลูก

ต้นโป๊ยเซียนต้องปลูกในดินร่วนซุยที่ระบายน้ำได้ดิบได้ดี สามารถปลูกในกระถาง หรือลงเปลี่ยนดินได้ ไม่ชอบความชื้น ทนแล้งได้ดิบได้ดี และควรปลูกให้ได้รับแสงแดดครึ่งวัน

 

bri-chan