ดูหนังผี

ดูหนังผี

ดูหนังผี

ดูหนังผี เรื่อง The Shining (1980) หนังผีลำดับชั้นขึ้นหิ้งเรื่องนี้มีชื่อไทยว่า โรงแรมผีนรก ผลงานของผู้กำกับระดับครู “สแตนลีย์ คูบริก” ที่ทุกสถาบันจำเป็นจะต้องเอ่ยถึง เมื่อเอ่ยถึงหนังผีสุดหลอนเชิงจิตวิทยา เล่าเหตุการณ์ของ “แจ็ก ทอร์แรนซ์” ชายติดเหล้าผู้มีปัญหาเรื่องการบังคับการอารมณ์ เขาพาภรรยาและลูกชายวัย 5 ขวบ ไปปักหลักอยู่ที่โรงแรมโอเวอร์ลุก ซึ่งตั้งอยู่บนภูเขาที่หิมะปกคลุมตลอดฤชมหนาว เป็นตอนที่โรงแรมปิดชั่วคราว เพราะว่าไม่มีแขกมาพัก แจ็กจึงรับหน้าที่ดูแลโรงแรม พร้อมๆ กับเริ่มตอนนี้ตั้งแต่ต้นดำเนินการงานเขียนอีกที แต่เวลานั้นก็เกิดเรื่องดังประหลาดมากยิ่งกว่าเดิมมาย ในตอนที่แจ็กเองจำเป็นที่จะต้องต่อสู้กับสภาพหัวใจของตนเอง

บุปผาราตรี เฟส 2

ภายหลังบุปผา ราตรี ของยุทธเลิศ สิปปภาค เปิดตัวในปี 2003 เห็นว่าได้รับกระแสความนิยมแบบถล่มทลาย ไอเดียของรูปยนตร์ที่มีความน่ากลัวจริงๆ แต่ก็สอดแทรกมุกน่าหัวเราะได้อย่างถูกโอกาส ดูหนังผี ถูกเริ่มขึ้นจากบุปผาราตรีในภาคแรก หนังผี โดยในภาคแรก หนังทำเงินไป 40 ล้านบาท ส่งผลให้ทาง ผู้สร้างมหาการภาพยนตร์ สร้างต่อในภาคที่ 2 คือ บุปผาราตรี เฟส 2

Sinister (2012)

ในปี 2020 เว็บไซต์ BroadbandChoices มีโครงการที่ชื่อว่า The Science of Scare Project เพื่อที่จะจัดอันดับหนังผีสยองขวัญที่น่ากลัวที่สุด โดยให้หมู่ผู้พยายามจำนวน 50 คน ดูหนัง 35 เรื่อง เป็นขณะ 120 ชั่วโมง โดยวัดอัตราการเต้นของหัวใจขณะชมหนังแต่ละเรื่อง เห็นได้ชัดว่า “Sinister” เป็นหนังผีที่นำมาซึ่งการทำให้ผู้ชมมีอัตราการเต้นของดวงใจ เฉลี่ยอยู่ที่ 86 ครั้งต่อนาที ครองแดูป์หนังผีที่น่ากลัวที่สุด ดูหนังผี โดยหนังประเด็นนี้เล่าชีวิตของคนเขียนนิยายฆาตกรรมคนหนึ่ง ที่สัญจรหาแรงจูงใจจากเหตุการณ์ฆาตกรรมยกครอบครัว จนกระตุ้นให้เกิดเหตุการณ์สุดสะพรึงเกินคาดคิด

บุปผาราตรี (2546)

กำกับโดย ยุทธเลิศ สิปปภาค

ว่าด้วยเรื่องของ ‘บุปผา’ หญิงสาวผู้ถูกคนในครอบครัวล่วงฝ่าฝืนทางเพศมาตั้งแต่เด็ก เมื่อโตขึ้นมายังถูกชายหนุ่มหลอกให้รักเพื่อที่จะหวังเซ็กซ์ จนตอนท้ายบุปผาตกลงใจทำแท้ง แต่โชคร้ายที่ตกเลือดและจำเป็นจะต้องเสียชีวิตไปอย่างอนาถ ณ หอพักผ่อนห้อง 609 ซึ่ง บุปผาราตรี ทำให้เราเห็นว่า ในกรอบสังคมชายเป็นใหญ่ ไม่ว่าจะอย่างไร ‘เพศหญิง’ ก็ยังอาจจะถูกข่มเหงอยู่ดี และดูราวกับว่าว่าชีวิตข้างหลังความตายเท่านั้น ที่จะก่อให้เธอมีพลังอำนาจขึ้นมาได้

อาปัติ

มาที่เรื่องแรกจ้ะ อาบัติ สถานะการณ์ของเด็กหนุ่มวัย 19 ปีสุดเกเรที่ถูกพ่อบังคับให้บวช ซึ่งตอนที่ห่มผ้าเหลืองอยู่เค้าก็ยังอาจทำตัวเหมือนเดิมโดยไม่เกรงกลัวต่อบาปกรรมใด ๆ ซึ่งใครจะไปรู้ดีว่าความประพฤติที่ท้าการอาบัตินี้จะนำพาให้เณรจึงควรเหน้าจอเรื่องที่น่าสะพรึงกลัวจนจำเป็นที่จะต้องจำไปชั่วนาตาปี

Noroi: The Curse (2005)

ลองความกล้ากับ 10 หนังสยองขวัญจากญี่ปุ่นที่จำเป็นที่จะต้องชมให้ได้ในฮาโลวีนปีนี้! ถ้าคุณเป็นแฟนตัวยงของหนังสยองขวัญแนวฟุตเทจที่คล้าย ๆ กับ Blair Witch Project ละก็ เพิ่มเติมอีก Noroi: The Curse หนังปี ค.ศ. 2005 นี้ไปในลิสต์ที่จำเป็นจะต้องดูได้เลย ผู้กำกับหนังสยองขวัญดีกรีครูคุณ Kōji Shiraishi เป็นผู้เขียนบทหนังในสถานะการณ์ของการค้นหาเห็นได้ชัดการณ์ที่ผู้แสดงจะได้เผชิญกับบางสิ่งบางสิ่งเหนือธรรมชาติที่เขาไม่คงจะคาดคิดมาก่อน!

Reincarnation (2005)

จำลองความกล้ากับ 10 หนังสยองขวัญจากญี่ปุ่นที่จึงควรดูให้ได้ในฮาโลวีนปีนี้! เนื่องมาจากเกิดการฆาตกรรมที่สยดสยองขึ้นในญี่ปุ่น นำมาซึ่งการทำให้เหล่าผู้กำกับตกลงใจนำเหตุการณ์นั้นมาสร้างขึ้นเป็นหนังเรื่องนี้ที่เต็มไปด้วยความตึงเครียดที่เป็นจุดแข็งของหนังสยองขวัญจากญี่ปุ่น ยืนยันว่าคุณจะได้กลัวจนขนลุกขนชันอย่างแน่ๆ

ร่างทรง 28

สถานะการณ์ของครอบครัวหนึ่งในภาคอีสานของไทยที่ได้สืบเชื้อสายร่างทรง ‘เทพบาหยัน’ มาหลากหลายชั่วอาสมัยน ซึ่งเชื่อเรื่องกันว่าจะคัดเลือกแต่ร่างของสตรี เพื่อสืบทอดทายาทที่เป็นเลือดเนื้อเชื้อไขโดยมี ‘นิ่ม’ เป็นผู้สืบทอดสายเลือดร่างทรงคนเดี๋ยวนี้ก่อนที่จะจะเผชิญว่าเริ่มต้นมีอาการแปลกประหลาดหลายอย่างกำเนิดขึ้นอยู่กับ ‘มิ้ง’ หลานสาวคนเดียวของตระกูล ดู หนังผี่ ที่คาดกันว่าคงจะถูกรับเลือก ให้เป็นทายาทร่างทรงคนต่อจากนี้ไป แต่มิ้งกลับมีลักษณะอาการน่ากลัวขึ้นเรื่อยๆ จนสมาชิกในครอบครัวเริ่มสงสัยกันว่า สิ่งที่เข้ามาอยู่ด้านในร่างของมิ้ง คงจะจะไม่น่าจะใช่เทเผชิญาหยันอย่างที่ทุกท่านคิด

Shutter (ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ)

“หนังเรื่องนี้บรรลุความสำเร็จทางด้านค่าแรงงานและคำติชมเป็นเป็นอย่างมาก เกิดเรื่องราวกับของเหล่าภาพภาพที่ถูกถ่ายติดวิญญาณ หากคุณได้ชมคุณจะเข้าใจว่าทำไมหนังประเด็นนี้ก็เลยเป็นหนังสยองขวัญแบบคัลท์คลาสสิค แม้กระนั้นขณะที่ดู เตรียมพร้อมตัวเหงื่อตกได้ทันที”

สี่แพร่ง รายรับ : 85 ล้านบาท

ภายหลังบรรลุความสำเร็จกับหนังผีหลากหลายเรื่อง GTH ปลดปล่อย สี่แพร่ง ซึ่งเป็นเรื่องผี 4 เรื่อง ที่ไม่เชื่อมโยงกัน กำกับโดยผู้กำกับ 4 คน ซึ่งมีสไตล์ที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน

เรื่องที่ 1 เป็นเรื่องสาวสวยเข้าเฝือก ไม่สามารถที่จะไปไหนได้ ดูหนังผี ได้แต่แชทลึกลับกับหนุ่มนิรนาม หารู้ไม่ว่า นั่นคือวิญญาณที่จะลากเธอไปอยู่ด้วย

เรื่องที่ 2 เป็นเรื่องของเด็กช่างกลที่ได้ยันต์สั่งตาย แค่สาบแช่งผู้คนที่เกลียดชังขี้หน้า ก็จะมีผลให้อีกฝ่ายตายได้อย่างไม่ยากเย็น

เรื่องที่ 3 เป็นเรื่องของวัยรุ่น 4 คน ที่ไปตั้งเต๊นท์กลางป่าลึก และพากเพียรสืบหาว่า คนใดคนหนึ่งในกลุ่มตายไปแล้วหรือยังแต่แค่กลายเป็นผี เพื่อจะมาอำเพื่อที่จะน

เรื่องที่ 4 เกิดเรื่องแอร์โฮสเตสสาว ที่ปฏิบัติภารกิจคนเดียวบนเครื่องบิน โดยจำเป็นจะต้องรับแขกวีไอพี เป็นเจ้าเพศหญิงที่เธอรังเกียจหน้า

ทั้ง 4 เรื่อง มีสไตล์ที่ต่างกันแบบคนละทิศคนละทาง ทำให้บางบุคคลก็ชอบเรื่องหนึ่ง เกลียดชังอีกเรื่องหนึ่ง ถือได้ว่าเป็นภาพยนตร์ที่อยู่ภายในระดับที่ดี และได้รับการตอบกลับที่ดีเยี่ยมยอดด้วย

Insidious (2010)

สถานะการณ์ของวิญญาณตามติดที่เกิดขึ้นกับครอบครัวแลมเบิร์ท เมื่อลูกชายมีลักษณะอาการป่วยโคม่าโดยไม่ทราบสาเหตุ งานนี้ก็เลยจำเป็นที่จะต้องเพิ่งหมอผีมาช่วยแก้ปัญหาเรื่องสิ่งลี้ลับ เห็นว่าลูกชายของครอบครัวนี้สามารถถอดวิญญาณได้ตอนนอนหลับ นำมาซึ่งการทำให้มีปิศาจมาสิงร่าง ความสะพรึงชวนขนหัวลุกของ Insidious อยู่ที่ทุกท่านจำเป็นต้องแข่งขันกับตอน เพื่อที่จะไม่ให้ปิศาจร้ายยึดร่างลูกชายไว้ตลอดกาล หนังประเด็นนี้สร้างสถิตินำมาซึ่งการทำให้อัตราการเต้นของจิตใจผู้ชม พุ่งสูงสุด 133 ครั้งต่อนาที ซึ่งจัดลำดับโดย The Science of Scare Project ที่กระทำทดทดลอง เพื่อจะสะสมข้อมูลหนังผีที่น่ากลัวที่สุดนั่นเอง

ลัดดาแลนด์

อีก 1 ภาพยนนตร์ในดวงใจของใครหลากหลาย ๆ คน เรื่องราวของธีร์ หนุ่มใหญ่วัยกลางคนที่ฝันอยาากจะมีบ้านซักข้างหลังและอยากที่จะให้ครอยครัวอยู่อย่างแฮปปี้ วันนึงเค้าได้งานที่เชียงใหม่ ส่งผลให้ธีร์จึงควรพาครอบครัวย้ายที่อยู่มาตั้งรกรากใหม่ที่หมวดบ้านลัดดาแลนด์ แต่หลังจากอยู่ได้ไม่นานครอบครัวเค้าก็ได้เช่นกันพบกับความสยองขวัญมากขึ้นเรื่อย

เด็กหอ

ภาพยนตร์ประเด็นนี้เป็น 1 ในสาเหตุผลที่ทำให้ผู้เขียนตกลงใจไม่อยู่หอในยุคศึกษาเลยล่ะจ้ะ ดูหนังผี สถานะการณ์ของชาตรี เด็ก ม. 2 ที่จำเป็นต้องย้ายไปเรียนโรงศึกษาเล่าเรียนประจำด้วยสาเหตุบางอย่าง ทั่วไปเกือบจะทุกโรงเล่าเรียนมักมีเรื่องเล่าสยองขวัญประจำโรงศึกษาอยู่แล้ว รวมถึงโรงเรียนนี้ด้วย

Dark Water (2002)

Dark Water เล่าถึงสถานะการณ์ของคุณแม่ที่เพิ่งหย่าร้าง พร้อมลูกสาวอีกหนึ่งคนที่จำเป็นต้องมาประสบกับสถานการณ์ที่เธอไม่คาดมีความคิดว่าจะได้เจอในอพาร์ตเม้นท์ใหม่ของเธอ หนังชนิดที่กดดันและเล่นกับความกลัวของคนนี้แหละที่นำมาซึ่งการทำให้หนังสยองขวัญจากญี่ปุ่นน่าชมสุด ๆ

แสงกระสือ

แสงกระสือ เป็นภาพยนตร์ไทยแนวโรแมนติก-แฟนตาซี-ระทึกขวัญ กำกับโดย สิทธิศิริ มงคลศิริ เขียนบทโดย ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล ว่าด้วยเหตุการณ์ของวัยรุ่นสาวคนหนึ่งที่ศึกษาและทำการค้นพบว่าทุกคืนตัวเองจะต้องแปลงกายเป็น กระสือ นำมาซึ่งการทำให้เธอจำเป็นจะต้องเอาตัวรอดจากกลุ่มนักล่ากระสือและหาทางรักษาการกลายร่างไปพร้อม ๆ กับความช่วยเหลือจากเพื่อจะนสนิทของเธอเอง

ภาพยนตร์เรื่องดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นผลิตโดย ทรานส์ฟอร์เมชั่น ฟิล์ม เอ็ม พิคเจอร์ส ซีเจ เมเหน้าจอร์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ และ นอร์ธ สตาร์ สตูดิโอ จัดซื้อขายแลกเปลี่ยนโดย ทรานส์ฟอร์เมชั่น ฟิล์ม และมีเจาะจงเข้าฉายอย่างเป็นทางการในโรงรูปยนตร์ในวันที่ 14 เดือนมีนาคม พุทธศักราช 2562 รูปยนตร์ทำค่าตอบแทน 36.65 ล้านบาท และรูปยนตร์หัวข้อนี้เป็นตัวแทนประเทศไทย ดูหนังผี สำหรับเพื่อการเสนอชื่อเพื่อที่จะเข้าชิง ค่าตอบแทนออสการ์ สาขารูปยนตร์ยาวนานาชาติเยี่ยมที่สุด รางวัลออสการ์ สาขารูปยนตร์ยาวนานาชาติดีที่สุด ครั้งที่ 92

Parasite
Parasite หรือชนชันปรสิต รูปยนตร์สะท้อนสังคมจากประเทศเกาหลีใต้ที่กวาดสิ่งตอบแทนออสการ์ไป 4 สิ่งตอบแทนใหญ่ เรียกว่าเปิดศักราชใหม่ของภาพยนตร์เอเชียบนเวทีโลกกันอย่างยิ่งจริงๆ!! เหตุการณ์เสียดสีสังคมที่จะหัวเราะก็ไม่กล้า จะเศร้าก็ไปไม่สุด นั่นเนื่องจากว่ามันคือที่จริงของสังคมพวกเรา!

เมื่อครอบครัวตกอับได้รับโอกาสทองสำหรับการดำเนินงานในบ้านของเศรษฐี ทุกสิ่งทุกอย่างเหมือนจะเป็นได้ด้วยดี หากไม่มีเรื่องราวอันคาดไม่ถึงที่ซ่อนอยู่ในบ้านของนายว่าจ้างของหมู่เขา แอดขอเล่าเพียงเท่านี้ เพราะถ้าหลงลืมเขียนอะไรไปมากยิ่งกว่านี้ละก็จะโดน Spoil Alert ได้

Bram Stoker’s Dracula (1992)

นักดูหนังอาจจะคุ้นเคยกับเหตุการณ์ของแดร็กคูลา หรือผีดิบชมดเลือดในตำช้านานที่ถูกถ่ายทอดมาเป็นภาพยนตร์, ละครโทรทัศน์ หรือละครเวทีหลายครั้ง แต่บอกได้เลยว่าไม่มีผู้ใดที่ถ่ายทอดสถานะการณ์ของแดร็กคูลาออกมาได้ยิ่งใหญ่ น่าขนลุก และงดงามไปพร้อมๆกันได้เท่ากับหนังหัวข้อนี้ที่กำกับโดย ฟรานซิส ฟอร์ด คอปเปลา ที่ออกฉายเมื่อปี 1992 และได้ค่าตอบแทนออสการ์มา 3 สิ่งตอบแทน โดยหนังประเด็นนี้ได้รับการยกย่องว่าเป็นแบบอย่างที่ดัดเปลี่ยนโดยอ้างอิงจากสถานะการณ์ตามนิยายได้อย่างลงตัวเยอะที่สุด โดยยิ่งไปกว่านั้นการลบภาพลักษณ์แดร็กคูลาที่เป็นผีชมดเลือดที่โหดร้าย ไร้ดวงใจ แต่กลับมุ่งเน้นย้ำใจความหลักของนิยายที่เกี่ยวเนื่องกับความรักอมตะข้ามภพ เข้ากันกับความสยองขวัญคลาสสิคได้อย่างงดงาม

ด้านงานศิลป์และงานสร้างจัดว่ายิ่งใหญ่ละเอียดถี่ถ้วนสมกับที่ได้รางวัลออสการ์ และคงไม่สามารถที่จะหาชมได้จากหนังสมัยใหม่อีกต่อจากนี้ไป การวางแบบเสื้อผ้า ทรงผม และดนตรีประสมก็ช่วยสร้างบรรยากาศสยองขวัญได้อย่างดีเยี่ยม และการทำให้รู้ที่พูดได้ว่าเป็นชั้นท็อปเอกสารของนักบ่งบอกทุกท่าน โดยยิ่งไปกว่านั้นแกรี โอลด์แมน ที่รับบทเคาท์แดรกคูลาได้อย่างยอดเยี่ยม

ผีสามบาท

ผีสามบาท ชื่อเรื่องศัพท์แสงอังกฤษว่า Bangkok Haunted เป็นชิ้นเดียวจากค่ายอาร์เอส ที่ติดโผในลิสต์ 8 หนังผีที่น่ากลัวที่สุด เป็นภาพยนตร์ที่แยกประเภท หนังออกเป็น 3 เรื่องที่ไม่เกี่ยวกัน เป็นคนละโทนกันอย่างชัดเจน แต่มารวมร่างในรูปยนตร์เรื่องเดียว ซึ่งทริกนี้ ใช้กับ สี่แพร่ง และ ห้าแพร่ง ในระหว่างหลังจากนั้น

ผีสามบาท แยกประเภทเป็น 3 ดูหนังผีช่วง คือ 1) “ท่อนแขนของนางรำ” เป็นเรื่องสยองในยุคเก่าที่มีชายอัปลักษณ์ ไปหลงรักนางรำผู้เลอโฉม แต่เมื่อเขาครอบครองเธอมิได้ จึงตัดแขนเธอเอาไปซ่อนในกทดลอง และลอกผิวหนังนำมาเป็นหนังกทดลอง

เรื่องที่ 2) คือ “น้ำมันพราย” สาวกรุงเทพขี้เหงา ได้ตรวจสอบและลองใช้น้ำมันพราย เพื่อส่งผลให้คนที่เธอถูกใจตกหลุมรักเธอ แต่สุดท้าย เธอก็เปลี่ยนเป็นเหยื่อของมันโดยไม่รู้ตัว และ 3) “จองเวร” นักสืบหนุ่มเผชิญสตรีสาวเสียชีวิตคำถาม ส่งผลให้เขาไล่ตามสืบความเป็นมาของเธอ แต่เห็นได้ชัดว่าเปลี่ยนเป็นนักสืบที่โดนผีหลอกใช้ไม่รู้ตัว

bri-chan